เช็คหม้อน้ำก่อนเดินทางไกล

อย่าลืม เช็คหม้อน้ำก่อนเดินทางไกล !!

ใกล้ช่วงเวลาแห่งการหยุดยาวกันแล้ว หลายคนมีแพลนเดินทางไกลหลังจากที่ต้องอยู่กันแต่ในบ้านมานาน แต่อย่าลืมว่าทริปที่ต้องขับรถเดินทางข้ามจังหวัดกันแบบนี้ต้องตรวจเช็ครถกันให้พร้อม หม้อน้ำก็สำคัญต้องเช็คให้ดี เพราะเกิดขับไปนานๆ แล้วรถความร้อนขึ้นจนเกิดโอเวอร์ฮีท นอกจากการเดินทางจะหยุดชะงักแล้ว ยังต้องเสียเงินเสียเวลาซ่อมกันอีก เช็คหม้อน้ำก่อนเดินทางไกล กันแต่เนิ่นๆ เดินทางสบายใจหายห่วง

เช็คหม้อน้ำก่อนเดินทางไกล ต้องเช็คอะไรบ้าง

– ระดับน้ำในถังพักน้ำ

เช็คดูระดับน้ำในถังพักน้ำ ควรอยู่ในระดับที่กำหนดไว้ ไม่ลดลงมามากเกินไป หากลดลงควรเติมให้ได้ระดับพอดี และสายยางจากหม้อน้ำไปถังพักน้ำยังคงอยู่ในสภาพปกติดีหรือไม่ ถังพักน้ำไม่แตกหักหรือรั่วซึม ถ้าเห็นว่ารั่วหรือซึมควรรีบเปลี่ยนใหม่

– ฝาหม้อน้ำ

บางทีการที่ระดับน้ำในหม้อน้ำลดลด อาจเกิดจากการรั่วซึมตรงฝาหม้อน้ำ ถ้าฝาหม้อน้ำเสื่อมสภาพ จะปิดล็อคไม่สนิททำให้น้ำซึมออกได้ หากเช็คดูแล้วฝาหม้อน้ำปิดไม่สนิทก็ควรซื้อฝาหม้อน้ำมาเปลี่ยนใหม่ อย่าลืมดูให้ตรงรุ่น 

– ท่อยางหม้อน้ำ

เราจะเห็นท่อยางหม้อน้ำเป็นท่อเล็กๆ สีดำ มีทั้งท่อน้ำเข้าและท่อน้ำออก ลองดูว่าท่อยางแข็งหรืออ่อนไปหรือไม่ ท่อยางเสื่อมสภาพจนแตกหักมีรอยรั่วหรือไม่ ถ้ามีรอยรั่วก็ต้องเปลี่ยยนท่อยางใหม่ อย่าลืมเช็คแหวนรัด รอยต่อต่างๆ ว่าเชื่อมต่อกันสนิทไม่หลุดออกได้ หากรัดไม่แน่นแล้วหลุดในระหว่างเดินทาง น้ำไหลออกหมดจะทำให้หม้อน้ำแห้งและโอเวอร์ฮีทได้

– วาล์วน้ำ

สังเกตว่าวาล์วน้ำมีปัญหาหรือไม่โดยการดูว่าน้ำยังไหลเวียนได้ตามปกติหรือเปล่า ถ้าวาล์วน้ำไม่ทำงาน น้ำไม่หมุนเวียน ไม่เกิดการระบายความร้อน อุณหภูมิจะสูงขึ้นเร็วกว่าปกติ ควร เช็ควาล์วน้ำว่าเสียหรือเปล่า ถ้าเสียจะได้รีบแก้ไขทัน

– พัดลมไฟฟ้า

พัดลมไฟฟ้าก็สำคัญต่อการระบายความร้อนของน้ำในหม้อน้ำ เพราะถ้าพัดลมไฟฟ้าไม่ทำงาน ความร้อนไม่ถูกระบาย อุณหภูมิของน้ำก็จะยังคงสูงอยู่และน้ำจะร้อนเร็ว หากร้อนมากๆ รถจะเกิดโอเวอร์ฮีทได้

– หม้อน้ำ

ว่าด้วยเรื่องการระบายความร้อนของน้ำในหม้อน้ำ จะไม่พูดถึงหม้อน้ำคงไม่ได้ เพราะถือเป็นส่วนสำคัญหลักๆ เลยก็ว่าได้ การเช็คหม้อน้ำว่ายังอยู่ในสภาพดีหรือไม่ ต้องสังเกตว่าระดับน้ำลดลงตลอดหรือเปล่า ถ้าน้ำลดมากผิดปกติ อาจเป็นไปได้ว่าหม้อน้ำรั่ว โดยสามารถหารอยรั่วได้ไม่ยากหากใช้น้ำยาหล่อเย็น เพราะน้ำยาหล่อเย็นที่เป็นสีสะท้อนแสงจะไหลซึมอยู่ตรงจุดที่รั่ว ทำให้เรารู้จุดได้ง่ายและสามารถซ่อมหม้อน้ำได้ แต่ถ้าหากเป็นหนักมากอาจต้องเปลี่ยนหม้อน้ำใหม่ ถ้าเป็นน้ำเปล่าก็ยากหน่อยเพราะมองหารอยรั่วยาก ดูไม่ออกว่ารั่วจากไหน อาจต้องให้ช่างช่วยดู 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่