ตรวจเช็ครถ ให้ดีๆ ถ้าไม่อยากโดนด่า

ตรวจเช็ครถ ให้ดีๆ ขับขี่ยังไงถ้าไม่อยากโดนด่า

สำหรับคนที่มีรถเป็นของตัวเอง จะใช้รถใช้ถนนก็ต้องใจเขาใจเรา ห่วงใยคนร่วมทางด้วย โดยเฉพาะรถยนต์ของเรานั้น ต้องหมั่น ตรวจเช็ครถ ให้ดีๆ รวมไปถึงการขับขี่บนท้องถนนที่ต้องระมัดระวังด้วย ซึ่งนอกจากจะเป็นเรื่องของความปลอดภัยแล้ว ยังไม่ไปรบกวนผู้ใช้รถคนอื่นๆ จนเขามาว่าเอาได้

ตรวจเช็ครถ อย่าให้มีควันดำ

ตรวจเช็ครถ ควันดำ

เราอาจจะเคยขับรถแล้วมีคันข้างหน้าควันดำปี๋กันมาบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะ คงจะไม่ใช่เรื่องน่าพิศมัยสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราก็ควรหมั่นดูแลรถของเราให้ดีด้วย ว่ารถเกิดควันดำหรือเปล่า ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุ เช่น การเผาไหม้ที่ไม่หมด รถที่ใช้งานหนักๆ เป็นต้น บางทีเราขับรถไปอาจจะไม่รู้ตัวว่ารถของเรามีควันดำเกิดขึ้นหรือเปล่า วิธีเช็คง่ายๆ คือลองเร่งเครื่องแล้วให้อีกคนดูด้านหลัง หากไม่มีควันดำก็สบายใจได้ แต่ถ้ามีขึ้นมาก็ควรเอารถไปตรวจเช็ค

ไฟหน้าแสบตา ไฟหรี่อยู่สูง

ไฟหน้าแสบตา ไฟหรี่อยู่สูง

สำหรับผู้ใช้รถยนต์หลายคนชอบที่จะเอารถไปเปลี่ยนไฟให้สว่างมากขึ้น อาจเป็นเพราะฟิล์มดำมองเห็นไม่ชัดในตอนกลางคืน หรือว่าเพราะเพียงแค่อยากเพิ่มความสว่างก็แล้วแต่ รถของเราอาจส่องแสงแสบตาโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ อีกทั้งการใช้ไฟตาก็สำคัญ บางชนิดก็ทำออกมาถูกๆ แต่ไม่เหมาะกับการใช้งาน โดยที่รถหลายคันมักเลือกใช้ไฟประเภทนั้น ซึ่งตอนที่เรานั่งอยู่ในรถอาจไม่รู้สึกสักเท่าไหร่ ต้องออกมายืนข้างนอกรถดูหลายคันจะแสบตามาก เพราะฉะนั้นหากคุณคิดว่ารถของคุณอาจเข้าข่ายเรื่องนี้ ลองตรวจเช็ครถให้ดี ไม่ให้ไฟรถของเราทำร้ายผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว

อีกทั้งไฟหรี่นั้น หลายคันมีการปรับสูงต่ำได้ หรือบางทีไปซ่อมรถมาแล้วไฟหรี่มีการขยับสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว แนะนำว่าเมื่อมองออกไปควรจะอยู่ต่ำกว่าช่วงกระจกของคนขับคันข้างหน้า ไม่ให้เลยขึ้นมาถึงด้านบน เพราะจะส่องไปถึงกระจกมองหลังของคันข้างหน้า ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ

ไฟหลังไม่ติด ไม่มีไฟเบรก

ไฟหลังไม่ติด ไม่มีไฟเบรก

ไฟหลังนั้นเป็นอะไรที่คนขับมักจะไม่รู้ตัวว่าไฟไม่ติดไปตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะรถส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีการแจ้งเตือนว่าไฟตรงจุดไหนขาดบ้าง การที่ไฟหลังไม่ติดนั้นเป็นอันตรายอย่างมากโดยเฉพาะการขับขี่ในเวลากลางคืน เพราะคันข้างหลังจะมองไม่เห็นเรา ยิ่งถ้าเป็นการเดินทางไกล หรือเป็นถนนเส้นมืดๆ ไม่มีไฟส่อง รถคันข้างหลังมองไม่เห็นก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ

ไฟเบรกก็เช่นกัน การขับรถที่มีคนอื่นขับตามมา หากเราเบรกกะทันหันโดยไม่มีไฟเบรกแจ้งเตือน คันข้างหลังจะไม่รู้ว่าเรากำลังเบรกรถอยู่ จึงไม่ได้มีการชะลอหรือเบรกรถ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการชนท้ายได้ เพราะฉะนั้นไฟข้างหลังทั้ง ไฟหลัง ไฟเบรก ก็ควรตรวจเช็ค วิธีง่ายๆ ก็ให้คนหนึ่งเหยียบเบรก อีกคนคอยดูอยู่ด้านหลังว่าไฟติดหรือไม่ แค่นี้ก็ทำให้การขับขี่ปลอดภัยขึ้นเยอะ

ไฟสีฟ้า ไฟกระพริบ ไฟแต่ง

ไฟสีฟ้า ไฟกระพริบ ไฟแต่ง

มาถึงสิ่งนี้ที่คนใช้รถใช้ถนนไม่ชอบเป็นที่สุด ถึงแม้ว่าคนรักรถมักชอบเอารถไปแต่งโน่นแต่งนี่ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นไฟแต่งชนิดต่างๆ ไฟสีฟ้า ไฟกะพริบ อาจจะมองเห็นว่ารถสวยงามขึ้น แต่ก็ไม่ได้เป็นผู้ที่มองเห็นไฟเหล่านั้น เพราะมันเป็นที่รำคาญตาของผู้อื่นเอามากๆ ทั้งไฟกะพริบที่บางที่กะหมุนซะจนเวียนหัว ไฟสีฟ้าที่ส่องมาทำลายสายตา และที่สำคัญคือผิดกฏหมายอีกต่างหาก อย่าคิดเพียงแต่ว่ารถของคุณจะแต่งอะไรก็ได้ แต่ต้องคำนึงถึงผู้ใช้รถรอบข้าง รวมไปถึงกฏของการใช้รถใช้ถนนด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นข้อต้นๆ ที่ถือเป็นมารยาทผู้ร่วมทางพึงมี หากรถใครอยู่ในข้อใดข้อหนึ่งแล้วล่ะก็ รีบนำไปปรับปรุงให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ จะได้ปลอดภัยทั้งกับตัวเราเอง และถูกใจผู้ร่วมทาง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่