เช็คสักนิด ก่อน หม้อน้ำแห้ง

เช็คสักนิดก่อน หม้อน้ำแห้ง

ขับรถทุกวันอย่าปล่อยให้หม้อน้ำแห้ง เพราะถ้าหม้อน้ำแห้งแล้วความร้อนขึ้น จะเป็นเรื่องใหญ่ ยิ่งเดินทางไกลหรือไปจอดรถติดนานๆ นี่น้ำในหม้อน้ำต้องไม่ขาด เพราะฉะนั้น ควรเช็คสักนิดก่อนออกบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้ หม้อน้ำแห้ง

วิธีตรวจเช็คน้ำในหม้อน้ำง่ายๆ

ไม่ยาก ใครๆ ก็เช็คได้ แค่เปิดฝากระโปรงรถออกก่อนแล้วมองหาฝาหม้อน้ำ ซึ่งก็มักจะอยู่ตรงกลางเห็นได้ชัดเจนอยู่แล้ว ระวังไม่ควรเปิดตอนเครื่องร้อนเพราะน้ำร้อนอาจเดือดแล้วพุ่งมาโดนได้ เปิดฝาหม้อน้ำดูระดับน้ำว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ หากน้ำลดลงควรเติมน้ำยาหล่อเย็นเข้าไปให้ได้ระดับพอดี

สาเหตุของหม้อน้ำแห้ง

  • น้ำในหม้อน้ำระเหยจากการเดือดอาจมีลดลงบ้าง
  • หากน้ำในหม้อน้ำลด เติมแล้วมาเช็คอีกทียังลดอยู่ อาจเป็นไปได้ว่ามีการรั่วซึมจากจุดใดจุดหนึ่งในหม้อน้ำ หม้อน้ำรั่ว หม้อน้ำแตก ท่อยางแตกหรือหลุด เป็นไปได้ทั้งนั้น ต้องค่อยๆ เช็คหาสาเหตุและแก้ไข

หากน้ำในหม้อน้ำลดต้องทำอย่างไร

  • น้ำลดลงนิดหน่อย เติมน้ำยาหล่อเย็นให้ได้ระดับปกติ สามารถใช้งานต่อได้
  • หม้อน้ำรั่ว ต้องหาจุดที่รั่วให้เจอ หากใช้น้ำยาหล่อเย็นอยู่แล้วจะหาได้ง่าย เพราะสีของน้ำยาจะเป็นสีสะท้อนแสงเพื่อให้สามารถหาจุดรั่วซึมได้ง่ายอยู่แล้ว หากสาเหตุมาจากรอยต่อ เช่น ท่อยางหลุด ให้นำใส่กลับแล้วขันวงแหวนให้แน่น ถ้าท่อยางแตกหรือเสื่อมสภาพให้รีบเปลี่ยนท่อยางใหม่ รวมไปถึงฝาหม้อน้ำ หางปลาหม้อน้ำ ขันแน่นหรือไม่ ถ้าสาเหตุเกิดจากหม้อน้ำรั่วอาจซ่อมหม้อน้ำได้ โดยไปหาช่างที่ซ่อมหม้อน้ำโดยเฉพาะ หาได้ไม่ยาก แต่ถ้าอาการหนักถึงหม้อน้ำแตก แบบนี้จำเป็นต้องเปลี่ยนหม้อน้ำใหม่ ระหว่างทางไปอู่ต้องหมั่นจอดดูและเติมน้ำด้วยอย่างให้แห้งกลางทางเด็ดขาด ไม่อยากงั้นจะเสียเงินซ่อมหนัก

ป้องกันไม่ให้ หม้อน้ำแห้ง

  • ถ้ารถและหม้อน้ำยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดี ไม่ได้เป็นปัญหาที่หม้อน้ำหรืออุปกรณ์ต่างๆ ก็เพียงแค่หมั่นตรวจเช็คหม้อน้ำอย่างสม่ำเสมอ เปิดเช็คก่อนเดินทางอาจจะเป็อาทิตย์ละครั้ง หรือถ้าให้ชัวร์ทุกครั้งได้ยิ่งดี และที่สำคัญคนที่ต้องเดินทางไกลต้องเช็คให้เรียบร้อย เพราะหากเดินทางไปแล้วรถมีปัญหากลางทาง จะแก้ไขลำบาก
  • น้ำสะอาดต้องมีติดรถไว้เสมอ ใส่ขวดลิตรไว้ในรถเลยเผื่อฉุกเฉินจะช่วยได้ทันที
  • หมั่นสังเกตหน้าปัดรถยนต์ว่ามีไฟแจ้งเตือนหรือไม่ ถ้ามีไฟแจ้งเตือนว่ามีอะไรผิดปกติต้องรีบหาสาเหตุ หรือถ้าเห็นว่าความร้อนขึ้นไม่ยอมลดก็อาจมีสาเหตุจากระบบระบายความร้อน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นเครื่องยูคอน  ได้ที่