วิธีเช็คเกียร์ออโต้ ก่อนเกียร์พัง

วิธีเช็คเกียร์ออโต้ ก่อนเกียร์พัง!!!

เกียร์ออโต้ เกียร์ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาให้ผู้ขับขี่ใช้งานได้สะดวกกว่าเกียร์ธรรมดา แต่ก็ต้องแลกมาด้วยระบบภายในที่ซับซ้อนกว่าเดิม ทำให้เกียร์ออโต้มักจะมีปัญหาการเสียหรือพังเร็วกว่าเกียร์ธรรมดา อีกทั้งการใช้งานโดยไม่ดูแลก็ทำให้เกียร์พังเร็วด้วยเช่นกัน แนะนำ วิธีเช็คเกียร์ออโต้ ก่อนเกียร์พัง!!!

วิธีเช็คเกียร์ออโต้ เปลี่ยนเกียร์แล้วเสียงดังผิดปกติ

ระบบการทำงานของเกียร์ออโต้ จะประกอบไปด้วยชุดเฟืองหลายชุด เมื่อมีการเปลี่ยนเกียร์ชุดเฟืองก็จะถูกเปลี่ยนไปตามกำลังของเกียร์ ซึ่งชุดเฟืองเกียร์ทำจากโลหะทั้งหมด จึงต้องมีน้ำมันเกียร์ในการหล่อลื่น ไม่ให้กระทบกันจนเกิดเสียงดัง แต่ถ้าเปลี่ยนเกียร์แล้วรู้สึกว่าได้ยินเสียงดังผิดปกติ อาจเป็นไปได้ว่าน้ำมันเกียร์ไม่เพียงพอ หรือมีการรั่วซึมของน้ำมันเกียร์ หากปล่อยไว้อาจทำให้ชุดเฟืองเกียร์เสียหายได้

รอบเครื่องขึ้น แต่รถอืดเร่งไม่ขึ้น

รอบเครื่องขึ้น แต่รถดันไม่ไป หรือขึ้นไม่ทัน เกียร์เปลี่ยนช้าไม่สัมพันธ์กับรอบเครื่อง อาการแบบนี้เป็นอาการคลัทช์ลื่น โดยในระบบเกียร์ออโต้จะมีคลัชท์อัตโนมัติ ซึ่งการที่คลัชท์ลื่นนั้นเป็นไปได้ว่าเกิดจากผ้าคลัชท์ใกล้หมด ใช้น้ำมันคลัชท์ผิดประเภท หรือรถลุยน้ำมาจนถึงคลัชต์ ทำให้คลัชท์ลื่น เร่งไม่ไป แต่รอบเครื่องยนต์ขึ้นตามปกติ

รถเปลี่ยนเกียร์เองในตอนที่ไม่ควรเปลี่ยน

ถามว่ารถออโต้เปลี่ยนเกียร์อย่างไร บางคนขับอย่างเดียวไม่เคยรู้เลย การเปลี่ยนเกียร์เราสามารถสังเกตฟังเสียงเกียร์ได้ โดยรถจะวิ่งไปตามรอบเครื่อง เมื่อรอบเครื่องถึงกำหนดจะมีการเปลี่ยนเกียร์ไต่ระดับขึ้นไป หรือเมื่อเราผ่อนความเร็ว เกียร์ก็จะไต่ระดับลดลงไปโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าอยู่ๆ ขับไปแล้วเกียร์เปลี่ยนเองทั้งๆ ที่ไม่น่าใช่จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ แบบนี้จะเป็นอันตรายต่อการขับขี่ ควรรีบไปให้ช่างตรวจสอบ

เกียร์มีกลิ่นไหม้

ถ้าถึงขั้นมีกลิ่นไหม้ก็ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วล่ะ หากมีกลิ่นไหม้มาจากบริเวณเกียร์ อาจเกิดจากการที่ชุดเกียร์ทำงานโดยมีการเสียดสีกันมาก จนเกิดความร้อนแล้วมีกลิ่นไหม้ นั่นหมายความว่าภายในชุดเกียร์ร้อนเกินไป มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ ต้องรีบเช็คเกียร์โดยเร็ว

วิธีการง่ายๆ ในการสังเกตอาการผิดปกติของเกียร์ออโต้ ที่คุณสามารถสังเกตอาการได้เองเบื้องต้น เพื่อที่จะได้ทราบถึงความผิดปกติของเกียร์ออโต้ และแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ก่อนปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ดูแลจะเกียร์พัง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่