สาเหตุที่ทำให้ เครื่องยนต์ร้อนจัด

สาเหตุที่ทำให้ เครื่องยนต์ร้อนจัด

ไปทำอะไรมาทำไมเครื่องถึงร้อนขนาดนี้! เห็นเข็มความร้อนขึ้นไม่ยอมลด อุณหภูมิสูงกว่าปกติต้องรีบหาสาเหตุก่อนอาการหนัก เครื่องยนต์ร้อนจัด เกิดจากอะไร ป้องกันและแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

เครื่องยนต์ร้อนจัด เกิดจาก

น้ำในหม้อน้ำลดลง 

โดยปกติปริมาณน้ำที่อยู่ในหม้อน้ำควรมีอยู่เต็ม หรืออยู่ตรงขีดพอดี การที่เราขับรถไปเรื่อยๆ น้ำในหม้อน้ำจะหมุนวนอยู่ในระบบเพื่อทำหน้าที่ในการระบายความร้อน หากน้ำในหม้อน้ำมีไม่เพียงพอก็ระบายน้ำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และถ้ารถขับไปนานๆ ระบายความร้อนไม่ทัน น้ำเดือดเร็วกว่าเดิม ทำให้เครื่องร้อนเร็ว ยิ่งถ้าไม่ได้เติมน้ำยาหล่อเย็นยิ่งเดือดเร็วไปใหญ่ เพราะฉะนั้นนอกจากเช็คดูระดับน้ำในหม้อน้ำ ก็ควรต้องเติมน้ำยาหล่อเย็นด้วย จะช่วยทำให้จุดเดือดของน้ำในหม้อน้ำสูงกว่าเดิม นั่นหมายความว่าน้ำเดือดช้าลง ความร้อนขึ้นช้ากว่าน้ำเปล่าแน่นอน

พัดลมไม่ทำงาน

พัดลมยังทำงานอยู่หรือเปล่า ตอนที่รถวิ่งอยู่อาจไม่เท่าไหร่เพราะลมที่ปะทะกับรถก็ช่วยระบายความร้อนได้ส่วนหนึ่ง แต่ถ้าเป็นช่วงที่รถติด จอดรถไว้นานๆ นั่นแหละถ้าไม่มีพัดลมคือความร้อนขึ้นสูงทันที เพราะไม่มีตัวช่วยพัดระบายความร้อน ลองสังเกตหากรถความร้อนขึ้นตอนจอดรถติดบ่อยๆ อาจต้องเช็คพัดลมว่ายังทำงานดีหรือไม่

ปั๊มน้ำไม่ทำงาน

ปั๊มน้ำก็เป็นส่วนหนึ่งของระบบระบายความร้อนภายในเครื่องยนต์ ถ้าหากปั๊มน้ำไม่ทำงาน หรือปั๊มน้ำชำรุด ไม่สามารถขับเคลื่อนระบบได้ทำให้ความร้อนขึ้น อีกสาเหตุหนึ่งคือสายพานปั๊มน้ำขาด ส่งผลไปถึงการขับเคลื่อนไดชาร์จ กรณีนี้จะมีไฟเตือนจึงรู้สาเหตุได้ง่ายกว่า และรีบเปลี่ยนสายพานทันที 

หม้อน้ำมีตะกรันหรือขึ้นสนิม

หม้อน้ำที่เราใช้งานอยู่ทุกวันนี้ยังสะอาดดีอยู่หรือเปล่า มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำทำความสะอาดบ้างหรือไม่ เพราะถ้าหากปล่อยนานไปอาจมีคราบตะกรันสะสมอยู่ภายใน หม้อน้ำอาจตันหรือไหลเวียนได้ไม่ดี และบางทีหม้อน้ำอาจเป็นสนิมด้วย ซึ่งอาการนี้มักเกิดจากคนที่เติมหม้อน้ำด้วยน้ำเปล่า เพราะน้ำเปล่าจะมีแร่ธาตุที่เป็นส่วนผสมทำให้เกิดหินปูนและตะกรัน รวมถึงไม่มีสารป้องกันสนิม ซึ่งหากเป็นน้ำยาหล่อเย็นจะใส่สารป้องกันสนิมไว้ด้วย ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาในจุดนี้

ท่อยางหม้อน้ำเสื่อมสภาพ

ลองบีบเบาๆ ตรงท่อยางหม้อน้ำ ว่าแข็งหรืออ่อนเกินไปหรือเปล่า เสื่อมสภาพจนมีรอยรั่วให้น้ำไหลซึมออกมา หรือว่ามีรอยแตกฉีกขาดหรือเปล่า แหวนรัดท่อน้ำรัดแน่นดีมั้ย หากท่อน้ำเริ่มเสื่อมสภาพก็ควรเปลี่ยนใหม่ทันที

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่