สาเหตุหลัก เกียร์อัตโนมัติพัง !!! เกิดจากอะไร??

สาเหตุหลัก เกียร์อัตโนมัติพัง !!! เกิดจากอะไร??

รถเกียร์อัตโนมัติเริ่มเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้รถมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยความสะดวกสบาย ไม่ต้องคอยเหยียบคลัตช์เปลี่ยนเกียร์ รถก็ทำการเปลี่ยนเกียร์ให้โดยอัตโนมัติ และยังขับขี่ง่ายกว่า แต่ด้วยความที่มันสะดวกสบายต่อผู้ใช้ แต่ก็แลกมาด้วยการทำงานที่ซับซ้อนกว่าเดิม การบำรุงรักษาก็ยากขึ้น หากไม่ดูแลให้ดีเกียร์อาจพังได้ สาเหตุหลักๆของอาการ เกียร์อัตโนมัติพัง เกิดจากอะไร

เกียร์อัตโนมัติพัง เกิดจากน้ำมันเกียร์ขาด

น้ำมันเกียร์ขาด หรือน้ำมันเกียร์ไม่เพียงพอ ทำให้น้ำมันเกียร์ไม่ไปหล่อลื่นเต็มระบบ อาจทำให้ชิ้นส่วนสึกหรอได้ โดยอาจมีอาการเตือนอย่างเช่น เกียร์มีเสียงครางเบาๆ ออกตัววืด หรือเกียร์กระตุก เป็นต้น โดยควรมีการตรวจเช็คระดับน้ำมันเกียร์อย่างสม่ำเสมอ หากน้ำมันเกียร์ขาดหรือพร่องไปก็เติมให้ได้ระดับพอดี หากพร่องไปเยอะควรตรวจเช็คว่าน้ำมันเกียร์หายไปช่องทางใด จะได้ซ่อมแซมแก้ไขถูกจุด

กรองน้ำมันเกียร์เสียหาย

กรองน้ำมันเกียร์ก็เป็นส่วนสำคัญไม่น้อยหน้าน้ำมันเกียร์เลย เพราะหากกรองไม่ดี ก็จะกรองน้ำมันได้ไม่มีประสิทธิภาพ คราบสิ่งสกปรก เขม่าควัน หรือเศษตะกอนโลหะต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากกระบวนการทำงานของระบบเกียร์ก็จะถูกวนใช้อยู่ภายในนั้นโดยไม่ถูกกรองออกมา นานวันเข้าก็จะทำให้ระบบเกียร์พัง อาการที่สังเกตได้คือ เกียร์กระตุก หรือกระชาก ควรเช็คว่ากรองน้ำมันเกียร์อุดตันหรือไม่ ควรเปลี่นกรองน้ำมันเกียร์ได้หรือยัง

ใช้เกียร์เกินแรงบิดที่กำหนด

ขับรถไม่ถนอมเกียร์ ขับรถไม่บันยะบันยัง ชอบขับแรงๆ โดยการเร่งเหยียบคันเร่ง แทนที่จะปล่อยให้เกียร์ค่อยๆ ไต่ระดับเปลี่ยนเกียร์ไปตามระบบ ก็มีสิทธิ์ทำให้เกียร์พังได้เช่นกัน เพราะเป็นการใช้เกียร์เกินแรงบิดที่กำหนด ที่เกิดจากการเพิ่มแรงขึ้นโดยกระทันหัน ทำให้ชุดเกียร์เสื่อมสภาพและชำรุดเร็วกว่าเดิม

น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ

น้ำมันเกียร์ย่อมมีอายุการทำงานของมัน และมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ไม่อย่างนั้นเค้าไม่บอกให้เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามระยะหรอก แต่บางคนใช้รถมาก็นานแต่แทบไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเกียร์เลย น้ำมันเกียร์ก็ต้องเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา ทั้งสารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเกียร์ก็ลดลง และเศษสิ่งสกปรกที่หมุนวนอยู่ในระบบก็ยังคงถูกวนไปใช้งานอยู่เรื่อยๆ เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้รถใช้งานไปเรื่อยๆ โดยละเลยการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ ลิตรละไม่เท่าไหร่เมื่อเทียบกับต้องซ่อมเกียร์ ถือว่าคุ้มกว่ากันเยอะ

น้ำมันเกียร์ผิดประเภท

น้ำมันเกียร์ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะของใครของมัน น้ำมันเกียร์ออโต้ไม่ควรนำไปเติมกับเกียร์ธรรมดา เช่นเดียวกัน น้ำมันเกียร์ธรรมดาก็ไม่ควรนำมาใส่ในเกียร์ออโต้ เพราะน้ำมันเกียร์ทั้งสองชนิดมีการเติมสารเพิ่มประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับการทำงานของเกียร์ชนิดนั้นๆ หากเติมผิดประเภท นอกจากไม่ได้ช่วยอะไรยังเสียเงินโดยใช่เหตุ 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่