เบาะรถยนต์

เบาะหนัง หรือเบาะผ้า แบบไหนดีกว่ากัน?

เบาะหนัง หรือเบาะผ้า แบบไหนดีกว่ากัน? การเลือกใช้เบาะรถยนต์ ส่วนใหญ่แล้ว เราจะเลือกแบบที่ตรงต่อความต้องการของเรา เพราะเบาะรถยนต์จะอยู่คู่กับรถตลอดการใช้งาน ซึ่งเบาะรถยนต์นั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลาย แบ่งเป็น 2 ชนิดหลักๆ คือ เบาะหนัง และเบาะผ้า รวมไปถึง สีของเบาะ รอยตะเข็บ

เบาะหนัง หรือเบาะผ้า แบบไหนดีกว่ากัน ?

เบาะหนัง

หากพูดถึงเบาะหนัง เชื่อว่าหลายๆคนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ เป็นเบาะที่ทำมาจากหนังสัตว์ชนิดต่างๆ จะมี 2 แบบ คือ หนังแท้ และหนังเทียม

  • เบาะหนังแท้

ทำมาจากหนังสัตว์หลากหลายชนิด ผ่านกระบวนการฟอก ย้อมสี หนังจะมีความนุ่ม ไม่มีกลิ่น มีสีสวยงาม มีความทนทานเป็นพิเศษ และมีความยืดหยุ่นสูง

  • เบาะหนังเทียม

ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้แทนหนังแท้ มีราคาถูก ทำมาจากส่วนผสมของพลาสติก PVC มีความทนทาน ไม่ขาดง่าย ความนุ่มของเบาะไม่เท่าหนังแท้ ถ้าหนังเสื่อมสภาพ จะแข็งมากกว่าหนังแท้ แต่เรื่องของความสวยงามจะสู้หนังแท้ไม่ได้

ข้อดี-ข้อเสีย ของเบาะหนังแท้

  • ข้อดี

โดดเด่นเรื่องความสวยงาม ให้ความรู้สึกหรูหรา ดูแลทำความสะอาดง่าย ไม่ซึมซับน้ำและฝุ่น ไม่สะสมกลิ่นอับ

  • ข้อเสีย

หากมีการใช้งานเป็นเวลานาน ตัวเบาะหนังมักจะมีรอยแตกลายงา โดยเฉพาะหนังเทียม เรื่องการถ่ายเทความร้อน ทำได้น้อย และจะดูดซับความร้อนเมื่อจอดรถไว้กลางแดดเป็นเวลานาน ตัวผิวเบาะจะไม่ค่อยยึดเกาะผู้ใช้งาน และมีราคาสูง

เบาะรถยนต์

เบาะผ้า

เป็นเบาะที่ผลิตจากผ้า อาจเป็นผ้าสังเคราะห์ หรือผ้ากำมะหยี่ ขึ้นอยู่กับแต่ละค่ายรถจะออกแบบ

  • ข้อดี

มีสีสัน ลวดลายหลากหลาย มีการถายเทความร้อนได้ดี ไม่อมความร้อน ตัวผิวเบาะจะมีความกระชับ ยึดเกาะผู้ใช้งานได้ดีกว่าเบาะหนัง และมีราคาถูก

  • ข้อเสีย

เบาะผ้ามักจะสะสมฝุ่น คราบสกปรก เบาะผ้าจะอมน้ำและมีความชื้น ส่งผลให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำความสะอาดยาก หากต้องการจะทำความสะอาด จะต้องฟอกเบาะ ซึ่งมีราคาสูง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่