สนิมรถยนต์ เกิดจากอะไร

สนิมรถยนต์ เกิดจากอะไร และสามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้าง ?

ถ้าพูดถึง “สนิมรถยนต์” สำหรับรถใหม่ๆ อาจจะยังไม่รู้สึกอะไร แต่สำหรับรถรุ่นเก่าๆ ที่มีผ่านการใช้งานมานาน คงจะรู้กันดีว่า สนิม สามารถขึ้นได้ทุกจุดของรถ เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า สนิม เกิดจากอะไรและสามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้าง ?

สนิมรถยนต์ เกิดขึ้นได้อย่างไร

“สนิมรถยนต์” เกิดจาก อิเล็กตรอนที่อยู่ในเหล็กแตกตัว ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและความชื้นในอากาศ จนทำให้เกิดสนิม ถ้าไม่ดูแลแก้ไข มันก็จะกินเนื้อเหล็กลุกลามไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะชิ้นส่วนที่ถูกกระแทกหรือขีดขวนจนเป็นรอย จุดที่เกิดสนิมบ่อยๆ จะเป็นพวกบานพับประตู, ข้อล็อคบานพับประตู, ฝากระโปรงหน้า, ฝาถังน้ำมัน เป็นต้น

วิธีขจัดสนิมรถยนต์ แบบง่ายๆ

  1. ใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดก่อน
  2. ถ้าจุดที่เป็นสนิมห่างจากจุดที่เป็นสีของตัวถัง ให้ใช้กระดาษทรายขัด แนะนำให้เบอร์ 800 ขึ้นไป
  3. เมื่อขัดสนิมจนหายแล้ว ใช้ผ้าแห้งเช็ด และใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือสเปรย์หล่อลื่นล้าง แล้วเช็ดอีกครั้ง แต่ห้ามใช้น้ำเปล่าล้างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดสนิมได้
  4. ใช้จาระบีทาลงตรงจุดที่เราขัด

สนิม ยังสามารถเกิดภายในตัวเครื่องยนต์ได้เช่นกัน ถ้ามีการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ เป็นส่วนที่เราไม่สามารถมองเห็นได้  เราแนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องของ Yukon เพราะเป็นน้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน มีทั้งน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และเครื่องยนต์ดีเซล แถมช่วยป้องกันการเกิดสนิมที่ตัวเครื่อง ป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้อีกด้วย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่