รถไม่ค่อยได้ขับ กับปัญหาที่เจอบ่อยๆ

รถไม่ค่อยได้ขับ กับปัญหาที่เจอบ่อยๆ

ช่วงนี้หลายคนไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอกบ่อยนัก รถจึงถูกจอดทิ้งไว้เป็นเวลานาน รวมไปถึงบ้านไหนที่มีรถหลายคัน บางคันก็ไม่ค่อยได้เอาออกมาใช้งานสักเท่าไหร่ รถจอดทิ้งไว้ใช่ว่าจะดี เพราะจะมีปัญหาตามมาจากการที่ไม่ค่อยได้ถูกใช้งาน มาดูกันว่า รถไม่ค่อยได้ขับ มักจะเจอกับปัญหาอะไรบ้าง และควรป้องกันแก้ไขอย่างไร

รถไม่ค่อยได้ขับ แบตเตอรี่เสื่อม

รถไม่ค่อยได้ขับ ปัญหาแรกที่มักจะเกิดขึ้นก็คือ แบตเตอรี่ อาจเจอปัญหาแบตอ่อน แบตหมด รถสตาร์ทไม่ติด เพราะถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้งานก็ตาม แบตเตอรี่ก็คงมีการคายประจุอยู่ตลอดเวลา หากเจอปัญหานี้อาจต้องมีการจั๊มแบต หรือถ้าแบตหมดถึงเวลาเปลี่ยนก็ควรเปลี่ยนแบตลูกใหม่ และทางที่ดีถ้าคิดว่าไม่ได้ใช้งานรถนานๆ ก็ควรสตาร์ทรถวอร์ทเครื่องไว้สักอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี

ยางรถยนต์

รถที่จอดไว้ไม่ได้ขับ อย่าปล่อยให้ยางแบน บางคนปล่อยจอดทิ้งไว้จนยางอ่อน หรือลมยางไม่เหลือ ถ้าปล่อยไว้เรื่อยๆ น้ำหนักรถจะกดทับทำให้ยางรถยนต์เสียทรง ผิดรูป อีกทั้งยางที่ไม่ได้ออกไปวิ่งบ้าง ก็จะมีลักษณะแข็ง ไม่ยืดหยุ่น ถ้านำไปใช้งานอาจเกาะถนนได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทางที่ดีก็ควรหาทางทำให้รถเคลื่อนที่บ้าง และเช็คอายุยางว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนหรือยัง เช็คลมยางว่ายังมีอยู่เต็ม หากไม่ได้เอารถออกไปเติมลมข้างนอก ก็มีอุปกรณ์เสริมในการเติมลมยางรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง หาซื้อได้ไม่ยาก 

ยางที่ปัดน้ำฝน

เรื่องอายุการใช้งานของอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนที่ทำมาจากยาง มักจะมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ยางปัดน้ำฝนก็เช่นกัน ถ้าไม่ใช้งานนานก็อาจจะแข็งจนรีดน้ำออกไม่หมด ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนแล้วเจอยางปัดน้ำฝนไม่ช่วยทำงาน ทัศนวิสัยในการมองเห็นแย่ จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ควรตรวจสอบสภาพก่อนใช้งาน หากยางเสื่อมสภาพให้เปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย

สายไฟรถยนต์

รถจอดนาน อาจกลายเป็นที่อยู่ของพวกหนู แมลง หรือสัตว์ต่างๆ หรือมีการแวะเวียนมาเที่ยวชมรถเราจนอาจไปกัดสายไฟขาด หรือไม่ก็เรามีอายุเก่าแก่จนสายไฟขาด หรือเปราะหักได้เช่นกัน อย่าลืมเช็คระบบไฟว่าใช้งานได้ครบถ้วน หากมีจุดที่ใช้งานไม่ได้ตรงไหนจะได้ซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้

น้ำมันเครื่อง 

น้ำมันเครื่อง เป็นสารหล่อลื่นเครื่องยนต์ที่มีความสำคัญต่อเครื่องยนต์อย่างมาก การที่รถไม่ได้ใช้ อาจทำให้น้ำมันเครื่องแห้ง น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ มีสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมเข้ามาปนในน้ำมันเครื่อง ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้นำรถออกใช้งาน เลขไมล์ไม่ขยับเลยก็ตาม เมื่อถึงระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายก็ควรต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ของเหลวในรถยนต์ 

นอกเหนือจากน้ำมันเครื่อง ก็ยังมี น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ รวมไปถึงน้ำยาหล่อเย็น ที่เสื่อมสภาพเช่นเดียวกัน ดังนั้น ควรเปลี่ยนถ่ายเมื่อถึงเวลา อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจส่งผลเสียต่อรถยนต์ของเรามากกว่าที่คิด

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่