รถจอดทิ้งไว้นาน ต้องดูแลอะไรบ้าง?

รถจอดทิ้งไว้ ต้องดูแลอะไรบ้าง?

รถยนต์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการเดินทางไปแล้ว หลายคนมีรถขับแต่ไม่ค่อยได้ออกไปไหน บางทีมีรถหลายคัน บางคันก็จอดทิ้งไว้จนแทบไม่ได้ขับเลย แล้วแบบนี้รถจอดทิ้งไว้จะต้องดูแลอะไรบ้าง มีอะไรที่ควรต้องหมั่นตรวจสอบ ใครที่มีรถจอดทิ้งไว้นานๆ ต้องรู้

แบตเตอรี่

สำหรับรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้เป็นเวลานาน พอกลับมาใช้อีกที่อาจสตาร์ทไม่ติด เนื่องจากแบตเตอรี่หมด แบตเสื่อม หรือไม่มีประจุ เพราะถึงแม้ว่ารถจะไม่ได้ถูกใช้งานก็ตาม แต่แบตเตอรี่ก็ยังคงจ่ายไฟหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์อยู่ตลอดเวลา เช่นระบบกันขโมย หรือระบบควบคุมต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น ถึงแม้ไม่ได้ติดเครื่องยนต์ แบตเตอรี่ก็มีสิทธิ์หมดได้เช่นกัน และการปล่อยให้แบตหมดแล้วค่อยพ่วงสตาร์ทรถก็ไม่เป็นผลดีต่อแบตเตอรี่ เพราะจะทำให้แบตเสื่อมได้ ดังนั้น หากรถไม่ค่อยได้ใช้ ควรสตาร์ทรถทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที่ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของทั้งรถยนต์และตัวแบตเตอรี่ แต่ถ้าจอดทิ้งแบบไม่ได้ใช้งานเลย แนะนำให้ยกแบตออกจะดีกว่า

น้ำมันเครื่อง

หากเปรียบร่างกายมีเลือดหล่อเลี้ยง รถยนต์ก็มีน้ำมันเครื่องเป็นส่วนสำคัญในการหล่อเลี้ยงร่างกายเช่นกัน และถึงแม้ว่า รถจอดทิ้งไว้ จะไม่ได้ใช้งานเลยก็ตาม ก็ควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด เพราะรถจอดทิ้งไว้ น้ำมันเครื่องอาจจะสกปรกจากเศษโลหะ สนิม ไอน้ำ ซึ่งถ้าขืนใช้ต่อไปเศษสิ่งสกปรกเหล่านี้ก็จะหมุนวนอยู่ในเครื่องยนต์ อาจทำให้เครื่องยนต์สึกหรอได้ อีกทั้งการจอดรถทิ้งไว้นานๆ น้ำมันเครื่องมีจำนวนลดลง ไม่สามารถเข้าไปเคลือบหรือหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้ทั้งหมด ทำให้เครื่องยนต์ไม่สะอาด อย่างน้อยควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกๆ 6 เดือน หรือถ้าเป็นน้ำมันเครื่องเกรดดีๆ จะมีระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายนานกว่านั้น

ยางรถยนต์

รถจอดทิ้งไว้ ยางรถยนต์ยิ่งเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เพราะไม่ถูกใช้งานเลย ยางอาจจะแข็ง ไม่ยืดหยุ่น ไม่เกิดการยุบตัวหรือคืนตัว และทำให้ยางเสียรูป หากนานๆ เข้าแล้วนำไปขับ อาจเกิดอันตรายได้ ทางที่ดีหากรู้ว่าต้องจอดรถไว้นานโดยไม่ขยับเลย ควรมีการยกรถวางไว้บนแท่น 4 ล้อ เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับจนเสียรูป แต่ถ้าไม่ได้จอดไว้นานขนาดนั้น ก็ควรหมั่นเอารถออกไปขับให้ยางได้เคลื่อนที่บ้าง

หมั่นสตาร์ทรถ

รถจอดทิ้งไว้เฉยๆ ก็มีแต่จะเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ ดังนั้นก็ควรหมั่นสตาร์ทรถเพื่อให้เครื่องยนต์ได้ทำงานบ้าง มีการชาร์จไฟให้แบตเตอรี่บ้าง เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของทุกส่วนในเครื่องยนต์ อีกทั้งควรขับเคลื่อนที่บ้าง เพื่อให้ช่วงล่าง จุดหมุนหรือจุดเคลื่อนที่ต่างๆ เช่น เพลาล้อ ลูกหมาก โช้ค ได้มีการใช้งาน ไม่สึกหรอ

รถจอดทิ้งไว้ ควรจอดรถในที่ร่ม

จอดรถไว้นานๆ ก็ควรหาที่จอดให้ดีๆ บางคนจอดทิ้งไว้กลางแดดไม่ได้สนใจ ปล่อยให้ถูกแดด ถูกฝน จนสีซีดบ้าง เป็นสนิมบ้าง ถ้าจะจอดนานขนาดนั้นก็ควรจอดไว้ในที่ร่ม ถ้ามีโรงรถได้ยิ่งดี แต่ถ้าไม่มีก็หาที่ร่มเอาไว้ และดูด้วยว่าไม่ควรอยู่ใกล้ที่เฉอะแฉะ ใกล้ถังขยะที่อาจมีหนูหรือสัตว์อื่นเข้ามาอยู่ในรถได้ 

ล้างรถ/คลุมรถ

รถที่ปล่อยให้มีคราบสกปรกติดเอาไว้เป็นเวลานานๆ ถึงเวลาจะล้างไม่ออก บางที่เป็นรอยด่าง กัดสีรถทำให้รถเสียหายได้ ถึงแม้รถจะจอดทิ้งไว้ก็ควรนำรถออกมาล้างทำความสะอาดบ้าง ทางที่ดีก็ควรมีผ้าคลุมรถเอาไว้ อย่างน้อยก็ช่วยได้ ไม่ให้รถสกปรกมากจนเกินไป

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่