รถไม่ได้ใช้ ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยเหรอ?

รถไม่ได้ใช้ ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยเหรอ?

สำหรับใครที่มีรถขับ อาจจะเป็นสายจอดรถทิ้งไว้ เช่นคนชอบสะสมรถ หรือมีรถในบ้านหลายคัน บางคันก็นานๆ ขับที หรือบางทีก็จอดทิ้งไว้ยาวจนลืม บางคนไปไหนใกล้ๆ ก็ชอบใช้มอเตอร์ไซค์หรือใช้ขนส่งสาธารณะเพราะไม่ต้องกังวลเรื่องหาที่จอดรถ ทำให้รถที่มีไม่ค่อยได้ใช้งาน แล้วรถไม่ได้ใช้แบบนี้ จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยเหรอ รถไม่ได้ใช้ น้ำมันเครื่องก็น่าจะดีอยู่นี่นา 

รถวิ่งน้อยแต่ก็วิ่งเรื่อยๆ

ความเชื่อผิดๆ ว่ารถใช้น้อยไม่ต้องถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ก็ได้ หรือบางทีคิดว่าต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อถึงระยะเท่านั้น ต้องคิดใหม่ เพราจะใช้มากใช้น้อยก็ควรต้องเปลี่ยนตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น ครบ 6 เดือนแล้ว เป็นต้น เพราะเมื่อน้ำมันเครื่องถูกใช้งานไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็สามารถทำให้เกิดผงเขม่า เศษโลหะที่หลุดลงไป น้ำมันเครื่องไม่สะอาด ยิ่งทิ้งไว้นานก็ยิ่งมีการนำน้ำมันเครื่องหมุนเวียนใช้งานเรื่อยๆ ซึ่งในระยะยาวไม่เป็นผลดีต่อรถยนต์ของคุณเป็นแน่ 

รถไม่ได้ใช้ จอดทิ้งไว้นานๆ

ส่วนรถที่จอดทิ้งไว้นานจนแทบไม่ได้ขับเลย จะบอกว่าไม่ต้องมีน้ำมันเครื่องหมุนเวียนก็ไม่ต้องเปลี่ยนสิ จริงๆ แล้วรถจอดไว้นานยังน่าเปลี่ยนมากกว่ารถใช้น้อย เพราะรถถูกจอดทิ้งไว้จนเครื่องยนต์เย็น ถ้ามีการสตาร์ทรถในขณะที่เครื่องเย็นเป็นเวลานานความชื้นที่สะสมก็อาจทำให้มีคราบสนิม เขม่าควันเกิดขึ้นได้เช่นกัน อีกทั้งเครื่องยนต์อยู่ในสภาวะที่เครื่องเย็นเป็นเวลานานๆ สารหล่อลื่นที่เคลือบชิ้นส่วนเครื่องยนต์ไว้อาจจะแห้งจนเป็นคราบ ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจทำให้เครื่องยนต์พังก็เป็นได้

ถามว่าถ้าขับรถไม่ถึงระยะ จำเป็นต้องเปลี่ยนมั้ย?

อย่างที่บอกแล้วว่ายังไงก็ควรต้องเปลี่ยน เพื่อให้น้ำมันเครื่องที่สะอาดมาช่วยหล่อลื่นและขจัดคราบสิ่งสกปรก และช่วยดูแลรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมีอยู่สองแบบให้เราคิดคำนวณคือ ระยะที่รถวิ่งถึงกำหนด กับระยะเวลาที่ถึงกำหนดเปลี่ยน ซึ่งถึงแม้รถไม่ได้วิ่ง แต่เมื่อระยะเวลาถึงแล้วก็ควรต้องเปลี่ยน หากไม่อยากเปลี่ยนบ่อยๆ ก็เลือกใช้น้ำมันเครื่องเกรดสูง ที่มีระยะเปลี่ยนถ่ายนานกว่า จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง อีกทั้งควรจดบันทึกเอาไว้ด้วย เพราะบางทีรถไม่ได้ขับเราก็อาจลืมไปว่าถึงกำหนดเมื่อไหร่ เดี๋ยวจะนานเกินไป

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่