วิธีช่วยคลายร้อนให้รถ เมื่อรถต้องตากแดด

วิธีช่วยคลายร้อนให้รถ เมื่อรถต้องตากแดด

ออกไปข้างนอก จะหาที่จอดรถแต่ละทีก็ยากลำบาก บางทีก็ต้องยอมจอดตากแดดเพื่อให้ได้ที่จอด หรือบางทีอยู่บ้านก็ไม่ได้มีที่จอดรถในร่ม ต้องจอดโดนแดดกันบ้าง พอจะขึ้นรถทีร้อนผ่าวเลยล่ะ กว่ารถจะเย็นแอร์จะทำงานเหงื่อตกไปตามๆ กัน แนะนำ วิธีช่วยคลายร้อนให้รถ ในยามที่รถต้องตากแดด

ติดฟิล์มกรองแสง

ไม่ใช่รถทุกคันที่มีฟิล์มกรองแสง ถ้าไม่มีฟิล์มก็คือรับแสงไปเต็มๆ ดังนั้น รถคันไหนที่ยังไม่ติดฟิล์ม หรือฟิล์มเก่าหลุดร่อนไปหมดแล้ว ก็ควรหาเวลาไปติดฟิล์มซะใหม่ มีให้เลือกทั้ง กรองแสง 40-60% ที่เป็นค่าปกติดที่รถส่วนใหญ่ใช้กัน หรือให้มากกว่านั้นเป็น 70-80% ก็กรองได้เยอะหน่อย แต่อย่าลืมว่าต้องสามารถมองเห็นแสงไฟได้ดีในเวลากลางคืนด้วย ไม่อย่างนั้นจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง 

วิธีช่วยคลายร้อนให้รถ ใช้ม่านบังแดด

เมื่อเจอที่จอดรถที่ไม่ได้อยู่ในร่ม เพื่อป้องกันให้ความร้อนเข้ามาในรถน้อยที่สุด ฟิล์มกรองแสงก็อาจไม่พอ ต้องมีม่านบังแดดเป็นตัวช่วย ถ้าเป็นแบบสะท้อนแสงด้วยยิ่งดี จะช่วยสะท้อนความร้อนออกไปได้มาก รถก็ไม่ร้อนมากด้วย อันละไม่กี่บาทเอง มีติดรถไว้เถอะ

ลดกระจกข้างหนึ่ง เปิดปิดประตูอีกข้างหนึ่ง

วิธีนี้เป็นการไล่ความร้อนออกจากรถอย่างได้ผลดีนัก นั่นก็คือ ให้ฝั่งหนึ่งลดกระจกลงมาสักประมาณ 1-2 นิ้ว แล้วประตูอีกฝั่งก็ทำหน้าที่เปิด-ปิด ประตู สัก 5-6 ครั้ง เพื่อเป็นการไล่ความร้อนออกไปนอกรถ จะเห็นได้ว่าอุณหภูมิในรถลดลงไปเยอะเลย

เปิดกระจกให้ลมผ่าน ก่อนสตาร์ทรถ

ถ้าไม่ชอบวิธีไล่ลมแบบข้างบน เปลี่ยนเป็นวิธีแบบชิลล์ๆ นั่นก็คือ เปิดกระจกทุกบ้านทิ้งไว้สัก 1-2 นาที เพื่อเป็นการถ่ายเทอากาศ เอาความร้อนออกไป และเอาลมธรรมชาติเข้ามา เปิดทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยสตาร์ทรถเพื่อเดินทาง

เปิดแอร์ เพิ่มความเย็น

ในการเริ่มสตาร์ทรถ ให้ลดกระจกลงมานิดหน่อย แล้วเปิดแอร์ให้สุด หันแอร์ขึ้นข้างบน เพื่อเพิ่มความเย็นและไล่ความร้อนออกไป แอร์จะทำงานเร็วขึ้น รถเย็นเร็ว แล้วค่อยปิดกระจกแล้วปรับแอร์ลงตามปกติ 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องและอื่นๆ จากยูคอน  ได้ที่