รถความร้อนขึ้น นอกจากหม้อน้ำ ควรเช็คอะไรอีกบ้าง

รถความร้อนขึ้น นอกจากหม้อน้ำ ควรเช็คอะไรอีกบ้าง?

อาการ รถความร้อนขึ้น เรามักจะลงไปเช็คหม้อน้ำก่อนเป็นอันดับแรก แต่ยังมีจุดอื่นๆ ที่น่าสงสัยว่าอาจทำให้รถความร้อนขึ้นได้เช่นกัน ในที่นี้เราจะไม่พูดถึงหม้อน้ำกันแล้วล่ะ มาดูส่วนประกอบอื่นๆ นอกจากหม้อน้ำ ว่าควรเช็คอะไรอีกบ้าง? 

ฝาหม้อน้ำ

มัวแต่ดูหม้อน้ำแต่ไม่ได้ดูฝาหม้อน้ำ ก็อาจหาสาเหตุไม่เจอก็ได้ เพราะบางทีฝาหม้อน้ำที่เก่าๆ ตัวซีลจะเสื่อมสภาพจนปิดไม่สนิท ทำให้เกิดการรั่วซึมของน้ำในหม้อน้ำ น้ำจึงค่อยๆ หายไปเรื่อยๆ แบบไม่รู้ตัว

ท่อยางหม้อน้ำ

อีกจุดที่สังเกตได้เองง่ายๆ คือ ท่อยางหม้อน้ำ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นท่อสีดำเล็กๆ สองเส้น ให้ลองบีบเบาๆ ตรงท่อยางว่าแข็งไปหรืออ่อนไป มีรอยแตกหักหรือเปล่า ซึ่งหากท่อยางเสื่อมสภาพ ก็มีสิทธิ์ทำให้เกิดรอยรั่ว น้ำในหม้อน้ำไม่เพียงพอ จนความร้อนขึ้น อย่าลืมดูแหวนรัดท่อยางด้วย บางทีท่อไม่เป็นอะไรแต่รัดท่อไม่แน่นจนหลุด แบบนี้น้ำหมดเร็วแน่

ปั๊มน้ำ

ระบบการระบายความร้อนที่ดี ปั๊มน้ำก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้น้ำหมุนเวียนและช่วยระบายความร้อนได้ดี หากปั๊มน้ำไม่ทำงาน หรือมีการชำรุด ก็ทำให้ระบายความร้อนไม่ทัน ความร้อนขึ้นสูง รวมไปถึงต้องดูตรงสายพานปั๊มน้ำว่าขาดหรือเปล่า เพราะสายพานจะส่งผลไปถึงการขับเคลื่อนไดชาร์จ ถ้าเป็นสาเหตุนี้จะมีไฟเตือน ให้รีบเปลี่ยนสายพาน

รถความร้อนขึ้น อาจเป็นที่วาล์วน้ำ

ดูปั๊มน้ำอย่าลืมดูวาล์วน้ำ  หรือ Thermostat  เป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ที่ช่วยควบคุมการไหลเวียนของน้ำในเครื่องยนต์ ให้มีการไหลเวียนเพื่อระบายความร้อน หรือควรกักน้ำไว้เพื่อคงสถานะของอุณหภูมิให้เหมาะสม ต้องเช็คดูว่าวาล์วน้ำค้าง หรือวาล์วน้ำไม่เปิดหรือเปล่า หากวาล์วน้ำไม่ทำงานก็ทำให้ไม่มีการหมุนเวียนระบายความร้อน เป็นสาเหตุให้ความร้อนขึ้น

พัดลมไฟฟ้า

ระบบระบายความร้อน ก็ต้องพึ่งพาพัดลมไฟฟ้าหม้อน้ำ ที่จะช่วยพัดให้เย็นเร็วขึ้น พัดลมยังทำงานอยู่หรือเปล่า ตอนที่รถวิ่งอยู่อาจไม่เท่าไหร่เพราะลมที่ปะทะกับรถก็ช่วยระบายความร้อนได้ส่วนหนึ่ง แต่ถ้าเป็นช่วงที่รถติด จอดรถไว้นานๆ นั่นแหละถ้าไม่มีพัดลมคือความร้อนขึ้นสูงทันที เพราะไม่มีตัวช่วยพัดระบายความร้อน ลองสังเกตหากรถความร้อนขึ้นตอนจอดรถติดบ่อยๆ อาจต้องเช็คพัดลมว่ายังทำงานดีหรือไม่

ดูแลระบบระบายความร้อน เช็คหม้อน้ำและชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ ก็จะไม่มีปัญหาความร้อนขึ้น และอย่าลืมใช้น้ำยาหล่อเย็น เพื่อช่วยให้หม้อน้ำทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ รถไม่ร้อนเร็วจนพังก่อนเวลาอันควร

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่