เมื่อ เกียร์รถยนต์มีเสียงดัง นี่อาจเป็นสาเหตุ

เมื่อ เกียร์รถยนต์มีเสียงดัง นี่อาจเป็นสาเหตุ

ขับรถอยู่ทุกวันต้องรู้จักรถของตัวเองให้ดี ถ้าขับๆ ไปแล้วได้ยินเสียงอะไรผิดปกติจะต้องรู้แล้วตั้งข้อสงสัยไว้ก่อน แล้วถ้า เกียร์รถยนต์มีเสียงดัง จะเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้ เกียร์รถยนต์เริ่มมีเสียงดังเกิดจากอะไร

เสียงดังจากภายนอกห้องเกียร์

มีเสียงดังอยู่นอกห้องเกียร์ เป็นเสียงแตกหรือเสียงคราง เกิดจากความผิดปกของลูกปืนฟลายวีล หรือบางทีเรียกว่าลูกปืนปลายเกียร์สี่ ซึ่งโดยปกติเมื่อเครื่องยนต์ทำงาน ลูกปืนตรงจุดนี้ก็จะหมุนตลอดเวลา และเมื่อมีการเสียดสีกันและเกิดความร้อนขึ้น ทำให้ลูกปืนสึกหรอ และเสื้อลูกปืนเสียงดังจนดังเข้ามาในห้องโดยสารและเราสามารถได้ยินเสียงได้

การแก้ไขอาการเสียงดังแบบนี้ทำได้โดยเปลี่ยนลูกปืน และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก เมื่อมีการเปลี่ยนชุดผ้าคลัชต์เกียร์ให้เปลี่ยนลูกปืนไปพร้อมกันเลย ไม่ต้องเสียเวลาไปเปลี่ยนหลายครั้ง

เกียร์รถยนต์มีเสียงดัง เป็นเสียงหอน

ถ้าได้ยินเป็นเสียงหอน ที่เกิดจากชิ้นส่วนของเกียร์ตัวใดตัวหนึ่ง อาจเป็นได้หลายสาเหตุและควรแก้ไขทันที เช่น เกิดจากการสึกหรอของลูกปืน หรืออาจจะเกิดจากการสึกของเฟืองเกียร์ก็ได้ ถ้าตรวจหาสาเหตุดูแล้วช่างคอนเฟิร์มว่าเป็นด้วยอาการเหล่านี้ อาจต้องเสียเงินเยอะคือผ่าเกียร์ออกมาเปลี่ยนลูกปืนและเฟืองเกียร์ทั้งหมด หรือไม่ก็ต้อหาอะไหล่เชียงกง เป็นอะไหล่เกียร์มือสองมาเปลี่ยน แต่ก็เสี่ยงว่าอะไหล่จะสมบูรณ์หรือเปล่า ต้องดูให้ดีๆ

อาการเหล่านี้ถ้าเป็นแล้วเสียเงินหนัก ถ้าไม่อยากต้องเสียเงินมากมายก็ต้องป้องกันไว้ก่อน โดยเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อย่างสม่ำเสมอตามกำหนดระยะเวลา เพื่อเพิ่มการหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดแรงเสียดทานและการสึกหรอ รวมไปถึงการขับแบบถนอมเกียร์ ไม่ลากเกียร์ก็จะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานไปได้อีกนาน 

เสียงเกียร์ครางเมื่อติดเครื่อง

ถ้าได้ยินเสียงเกียร์ครางตอนที่ติดเครื่อง และเมื่อเข้าเกียร์ว่างก็มีเสียงดังเหมือนเสียงเฟืองเกียร์กระทบกัน เมื่อเหยียบคลัชต์แล้วเสียงหายไป ตามหลักการทำงานให้เข้าใจง่ายๆ คือเฟืองเกียร์ทำงานส่งต่อกันเป็นทอดๆ ซึ่งในระหว่างที่เฟืองเกียร์ขบกันจะมีช่องว่างเรียกว่า backlash โดยช่องว่างนี้จะให้น้ำมันเกียร์เข้าไปเพื่อทำการระบายความร้อนของระบบเกียร์ รวมไปถึงทำหน้าที่หล่อลื่นไปด้วย ซึ่งเสียงดังที่เกิดขึ้นนั้นจะขึ้นอยู่กับระยะห่างของเฟืองเกียร์

การแก้ไข ต้องแก้ระยะห่างเฟืองเกียร์ให้เหมาะสมพอดี ไม่ชิดกันเกินไป หรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนเฟืองเกียร์ใหม่ เมื่อปรับเปลี่ยนแก้ไขเรื่องเฟืองเกียร์แล้ว ก็อย่าลืมดูแลเรื่องน้ำมันเกียร์ ไม่ให้น้ำมันแห้ง เพราะอาจเป็นสาเหตุให้เกียร์สึกหรอได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน  ได้ที่