ไส้กรองในรถยนต์ มีอะไรบ้าง และสำคัญกับรถยนต์อย่างไร?

ไส้กรองในรถยนต์ มีอะไรบ้าง และสำคัญกับรถยนต์อย่างไร?

ไส้กรองในรถยนต์ มีอะไรบ้าง และสำคัญอย่างไร? ถ้าพูดถึง ไส้กรองในรถยนต์ นั้น หลายๆท่านคงทราบกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไส้กรองน้ำมันเครื่อง ไส้กรองอากาศ หน้าที่หลักๆส่วนใหญ่ของไส้กรองนั้น คือ กรองสิ่งสกปรก พวกฝุ่นผงต่างๆ เขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ เศษโลหะต่างๆ เรามาดูกันว่า ตัวไส้กรองในรถยนต์นั้น มีอะไรบ้าง

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องในแต่ละครั้ง ส่วนใหญ่ช่างจะมีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องให้ด้วย หลายๆท่านคง สงสัยใช่ไหมว่า ทำไมต้องเปลี่ยนพร้อมกับน้ำมันเครื่องทุกครั้ง นั่นก็เป็นเพราะ ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เป็นอุปกรณ์ที่คอยทำหน้าที่ ดักจับสิ่งสกปรก ที่มาจากน้ำมัน เช่น เขม่าจากการเผาไหม้ ฝุ่นต่างๆ และเศษโลหะเล็กๆ ที่เกิดจากการเสียดสีของชิ้นส่วน โดยน้ำมันเครื่องที่ไหลเวียนอยู่ในระบบจะซึมผ่านกระดาษกรอง เพื่อให้สิ่งสกปรกต่างๆ ติดอยู่ที่กระดาษกรอง ก่อนระบายน้ำมันเครื่องออกไปหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆในเครื่องยนต์ การเลือกไส้กรองน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพดี จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยกรองสิ่งสกปรกได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้น้ำมันเครื่องที่ไหลเข้าสู่เครื่องยนต์มีความใสสะอาด ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เป็นชิ้นส่วนที่มีราคาไม่แพง กำหนดระยะการเปลี่ยน ส่วนใหญ่จะเป็นการเปลี่ยนพร้อมกับน้ำมันเครื่อง

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง
credit carvariety
  • ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ของแท้ กับของปลอม ต่างกันอย่างไร?

ไส้กรองน้ำมันเครื่องแท้ จะมีการทบของกระดาษกรองที่มากกว่า กระดาษหนาและคุณภาพดีกว่า ทำให้ยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้ดีกว่าของปลอม ส่วนภายในของไส้กรองน้ำมันเครื่องของแท้ จะมี เซฟตี้ วาล์ว ที่จะปล่อยให้น้ำมันเครื่องไหลเข้าเครื่องยนต์ได้ดีกว่า นอกจากนี้ ยังมีแผ่นไดอะเฟลม ที่ทำหน้าที่ กักน้ำมันเครื่องไว้ ในขณะที่เครื่องยนต์ดับ และลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ได้ดีกว่าอีกด้วย

กรองน้ำมันเชื้อเพลิง
credit tabienrod

ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง

จะมีหน้าที่ในการกรองสิ่งสกปรก และสิ่งแปลกปลอม ที่ปนมากับน้ำมันเชื้อเพลิงที่เราเติมๆกัน ไม่ให้เข้าไปในระบบจุดระเบิด ซึ่งไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง จะมี 2 แบบ คือ

  • ไส้กรองน้ำมันเบนซิน

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตติดยาก หากเกิดการอุดตัน กรองน้ำมันเบนซินโดยทั่วไป จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี หรือ 40,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับรุ่นและเครื่องยนต์ของรถแต่ละคัน

  • ไส้กรองน้ำมันดีเซล

ไส้กรองน้ำมันดีเซล นอกจากจะทำหน้าที่ กรองสิ่งสกปรกในน้ำมันแล้ว ไส้กรองน้ำมันดีเซลยังทำหน้าที่ดักน้ำที่ปะปนมากับเชื้อเพลิงดีเซลอีกด้วย

ไส้กรองในรถยนต์ กรองอากาศ

ไส้กรองในรถยนต์ ไส้กรองอากาศ

ในขณะทีเครื่องยนต์ทำงาน จะต้องการอากาศปริมาณมากในการเผาไหม้หรือจุดระเบิด อากาศที่พุ่งเข้าไป เมื่อมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่ลอยปะปนมา ไส้กรองอากาศจะทำหน้าที่ดักจับสิ่งสกปรก ไม่ให้เข้าไปปนกับอากาศที่ถูกลำเลียงไปยังห้องเผาไหม้ ไส้กรองอากาศ ยังช่วยลดเสียงของเครื่องยนต์ โดยทำหน้าที่กั้นเสียงของลมที่ลูกสูบดูดเข้าไปในห้องเผาไหม้ทางท่อร่วมไอดี ไส้กรองอากาศมีทั้งแบบแห้งในรถยนต์ยุคใหม่ และแบบเปียกในรถรุ่นเก่า ไส้กรองอากาศแบบแห้ง จะทำจากกระดาษกรองที่ผลิตขึ้นมาจากเส้นใยสังเคราะห์ โดยทั่วไปไส้กรองอากาศมีอายุการใช้งานประมาณ 10,000 กิโลเมตร

ไส้กรองน้ำมันเกียร์
credit mthai

ไส้กรองน้ำมันเกียร์

ไส้กรองน้ำมันเกียร์ ทำหน้าที่ คล้ายๆกับไส้กรองของน้ำมันเครื่อง จะช่วยกรองสิ่งสกปรกในน้ำมันเกียร์ พวกเศษโลหะ ที่เกิดจากการเสียดสีของชิ้นส่วนเกียร์ ไม่ให้เข้าไปอุดตัน โดยเฉพาะเกียร์ออโต้ ที่มีการสึกหรอของผ้าคลัท

กรองแอร์
credit acauto

ไส้กรองแอร์

หากแอร์ไม่เย็น มีกลิ่นเหม็น ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจบ่งบอกได้ว่า ไส้กรองแอร์ของคุณสกปรกแล้ว ไส้กรองแอร์จะช่วยดักจับฝุ่นละออง เชื้อโรคต่างๆ ในอากาศที่เข้ามาจับสะสมอยู่ที่คอยล์เย็น หากมีการสะสมเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดการกัดกร่อนที่แผงคอยล์เย็น จนทำให้เกิดรูรั่วได้

ระยะตรวจเช็คไส้กรอง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่