รถควันขาว ควันดำ เกิดจากสาเหตุใด

รถควันขาว ควันดำ เกิดจากสาเหตุใด? พร้อมวิธีแก้ไข

รถควันขาว ควันดำ เกิดจากสาเหตุใด? พร้อมวิธีแก้ไข เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยเห็นรถบนท้องถนน ปล่อยควันออกจากท่อไอเสียฟุ้งกระจายเป็นจำนวนมาก ที่เรามักเรียกว่า รถไก่ย่าง รวมถึงรถกระบะ หรือรถเมล์ที่ชอบปล่อยควันดำออกมา นอกจากเป็นการสร้างมลพิษแล้ว ยังบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติของการทำงานของเครื่องยนต์อีกด้วย

รถควันขาว ควันดำ เกิดจากสาเหตุใด? พร้อมวิธีแก้ไข

รถควันขาว ควันดำ เกิดจากสาเหตุใด? วันนี้เราจะมาอธิบายพร้อมบอกวิธีแก้ไข รถควันขาว

รถควันขาว เกิดจากสาเหตุใด?

หากพบว่ารถของคุณ มีการปล่อยควันขาวออกจากท่อไอเสีย นั่นแสดงว่า เกิดการเผาไหม้ที่ไม่หมดจด ชิ้นส่วนภายในอาจสึกหรอจนทำให้น้ำมันเครื่องหลุดเขาไปในขั้นตอนการจุดระเบิด ทำให้อุณหภูมิการเผาไหม้ ไม่ถึงจุดที่ทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์ เกิดการเผาไหม้ไม่หมด  และเมื่อเผาไหม้แล้ว ควันที่ออกปลายท่อไอเสีย เจออุณหภูมิต่ำกว่า บวกกับความชื้น ทำให้กลายเป็นควันขาวออกทางท่อไอเสีย ไม่ว่าจะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงหรือแก๊สก็ตาม 

วิธีแก้อาการ รถปล่อยควันขาว

  • เปิดฝาสูบตั้งวาล์วใหม่

วาล์ว คือตัวกำหนดจังหวะของการจุดระเบิด หากเกิดปัญหาจะเรียกว่า อาการวาล์วยัน เครื่องยนต์เดินเบาไม่เรียบ สามารถตั้งวาล์วใหม่ได้ในราคาหลักร้อย แต่ถ้าพบว่าบ่าวาล์วไม่เรียบ ต้องทำการเจียร์บ่าวาล์ว ค่าใช้จ่ายอยู่หลักพันต้นๆ

  • ตรวจสอบชิ้นส่วนอื่นๆเพิ่มเติม

อาจเกิดจากชิ้นส่วนอะไหล่บางชิ้นเกิดเสื่อมสภาพ เช่น แหวนลูกสูบ ปะเก็นฝาสูบ ยางตีนวาล์ว ทำให้เครื่องยนต์ไม่แน่น หรือที่เรียกกันว่า เครื่องยนต์หลวมนั่นเอง เราสามารถเปลี่ยนเฉพาะชิ้นส่วนได้ ทำให้ราคาไม่แพงมากนัก

  • หมั่นตรวจเช็คของเหลว

ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง หรือน้ำหล่อเย็นก็ตาม เป็นสื่งที่ควรหมั่นตรวจเช็คอยู่เสมอ มิเช่นนั้น อาจส่งผลทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูง จนทำให้ ฝาสูบโก่ง เพราะระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงน้ำมันเครื่องขาด ต่ำกว่ามาตรฐาน ก็ยิ่งทำให้เกิดความสูงขึ้นไปอีก

รถควันขาว ควันดำ เกิดจากสาเหตุใด? วันนี้เราจะมาอธิบายพร้อมบอกวิธีแก้ไข รถควันดำ
credit:drivemate

รถควันดำ เกิดจากสาเหตุใด?

เรามักพบเห็นรถปล่อยที่ปล่อยควันดำ ส่วนใหญ่จะเป็นจำพวก รถกระบะ รถบรรทุก รถโดยสาร ซึ่งรถเหล่านี้ จะเป็นประเภทเครื่องยนต์ดีเซล สาเหตุที่เกิดควันดำ มาจากเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เพราะน้ำมันดีเซลต้องใช้ความร้อนและแรงดันในการจุดระเบิดสูงมาก ใช้เวลาในการเผาไหม้นานทำให้เกิดเขม่าสูง จึงมีการติดตั้ง EGR หรือ Exhaust Gas Recirculation หมุนวนไอเสียกลับมาใช้ใหม่ เพื่อให้มลพิษที่ปล่อยน้อยลง นอกจากนี้ยังสามารถเกิดได้อีกหลายสาเหตุ เช่น

  • กดคันเร่งหนักเกินไป เร่งเครื่องแรงๆ หรือออกตัวกระชาก ทำให้ระบบ EGR ดูดไอเสียวนกลับมาใช้ได้ไม่หมด จนมีเขม่าควันดำ เป็นอาการที่พบได้บ่อย
  • เครื่องยนต์เก่า เครื่องหลวม ทำให้การอัดจุดระเบิดไม่ดีพอ เขม่ามีมากเกินที่ผ่านระบบ EGR 
  • ระบบจ่ายน้ำมันมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็น หัวฉีด ปั๊มติ๊ก ทำให้จ่ายน้ำมันมากเกินไป
  • น้ำมันเชื้อเพลิงไม่ได้มาตรฐาน ก็เป็นสาเหตุของควันดำได้เช่นกัน

วิธีแก้อาการ รถปล่อยควันดำ

วิธีการแก้ไข จะเหมือนกับอาการรถควันขาวของเครื่องยนต์เบนซิน อาจต้องถึงขั้น เปิดฝาสูบ ดูสภาพชิ้นส่วนต่างๆภายใน เช่น ประเก็น ฝาสูบ แหวนลูกสูบ วาว์ล ชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะขึ้นอยู่กับชิ้นส่วนที่มีปัญหาเช่นกัน

รถควันขาว ควันดำ เกิดจากสาเหตุใด? วันนี้เราจะมาอธิบายพร้อมบอกวิธีแก้ไข เช็คน้ำหล่อเย็น น้ำยาหล่อเย็น

วิธีลดความเสี่ยง รถปล่อยควันขาว ควันดำ

  • หมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนด (ดูเพิ่มเติมได้จากคู่มือรถ) และหมั่นเช็คระดับน้ำมันเครื่องเป็นประจำ
  • หมั่นสังเกตอุณหภูมิเครื่องยนต์ในขณะขับขี่
  • หมั่นตรวจเช็คน้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับมาตรฐาน หรือใช้น้ำยาหล่อเย็นของยูคอน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน  ได้ที่