ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ กันสักนิด ขับสบายกว่าเดิมเยอะ

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ กันสักนิด ขับสบายกว่าเดิมเยอะ

เคยเป็นมั้ย ไปสลับยางมาแล้วไม่ได้ตั้งศูนย์ เวลาขับมันเอียงๆ เอนๆ พิกล หรือแม่กระทั่งคนที่ขับรถอยู่เป็นประจำ พวงมาลัยกินซ้ายกินขวา ขับไม่ตรง ปล่อยมือแทบไม่ได้ อาการแบบนี้ควร ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ จะดีที่สุด ไม่ต้องมีปัญหาจุกจิกกวนใจ ขับสบายขึ้นเยอะ

อาการที่บ่งบอกว่าควร ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

  • เพิ่งไปเปลี่ยนสลับยางมา แต่ไม่ได้ตั้งศูนย์ เนื่องจากยางรถแต่ละเส้น แต่ละข้าง จะมีความสึกของดอกยางไม่เท่ากัน ดังนั้นเมื่อเราเปลี่ยนสลับยาง ไม่ว่าจะเอาล้อหน้าสลับล้อหลัง หรือล้อซ้ายสลับล้อขวา ย่อมทำให้มีความเอียงเกิดขึ้นไปข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้เวลาขับขี่จะรู้สึกว่ารถไม่นิ่งเหมือนเดิม ดังนั้นเมื่อไปเปลี่ยนสลับยางก็ควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อในคราวเดียวกันเลย ซึ่งโดยปกติถ้าเป็นร้านที่รับเปลี่ยนยางใหญ่ๆ จะมีบริการนี้อยู่แล้ว
  • ขับๆ ไป พวงมาลัยกินซ้ายหรือกินขวา เราจะรู้ได้อย่างไรว่าพวงมาลัยกินไปข้างใดข้างหนี่ง เช็คได้ไม่ยาก ลองขับรถไปในถนนเส้นที่เป็นทางตรง เมื่อรถโล่งๆ ลองปล่อยมือจากพวงมาลัยให้รถเคลื่อนไปด้วยตัวเอง หากยังวิ่งตรงอยู่ก็แสดงว่าปกติ แต่หากเอนไปทางใดทางหนึ่ง เช่น รถเบนออกซ้ายไปเรื่อยๆ แสดงว่าพวงมาลัยกินซ้าย แบบนี้แสดงว่าศูนย์ไม่ตรง ต้องไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อ
  • ขับรถเมื่อย ปล่อยพวงมาลัยไม่ได้ ปล่อยแล้วจะแว่บซ้ายแว่บขวาตลอด หรือรู้สึกถึงพวงมาลัยสั่น ซึ่งโดยปกติรถเวลาขับรถ พวงมาลัยจะต้องไม่เป็นอุปสรรคกับผู้ขับขี่ขนาดนั้น เพราะฉะนั้นลองไปตั้งศูนย์ดู อาการอาจหาย และขับขี่สบายขึ้น ปลอดภัยขึ้นอีกด้วย

รถก็ยังขับได้ ทำไมเราต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

  • เพราะเมื่อรถขับไปนานๆ มวลล้อแต่ละเส้นไม่เท่ากัน ซึ่งจะมีการสึกหรออันเนื่องมาจากการขับขี่ ยางแต่ละเส้นเจอพื้นผิวที่ไม่ได้เท่ากันตลอด และมีการสัมผัสพื้นที่ต่างกัน ดอกยางจึงสึกไม่เท่ากัน 
  • รถยังสามารถขับต่อได้จริง แต่อาจจะรู้สึกถึงความไม่มั่นใจในการขับขี่ ทั้ง พวงมาลัยสั่น พวงมาลัยกินซ้ายกินขวา การบังคับรถทำได้ไม่เต็มที่ 
  • อาจมีปัญหาส่งถึงระบบช่วงล่างของรถ เช่น เพลาล้อไม่ตรง โช้ครับน้ำหนักไม่เท่ากัน ซึ่งถ้าปล่อยไปนานเข้า ชิ้นส่วนอื่นๆ จะเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

เช็ครถก่อนเดินทางไกล ตั้งศูนย์แล้วขับสบายไม่เมื่อย

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงนำรถไปตามอู่เกี่ยวกับยางรถยนต์ หรือช่วงล่าง ใช้เวลาเปลี่ยนไม่กี่นาทีก็เสร็จแล้ว การขับขี่ก็จะกลับมาดีดังเดิม ขับขี่มั่นใจ ขับทางไกลก็ไม่หวั่น 

เช็ครถแล้วอย่าลืมเช็คของเหลว น้ำยาหล่อเย็น และน้ำมันหล่อลื่นตามจุดต่างๆ ของรถ และเปลี่ยนถ่ายตามระยะ เพื่อความมั่นใจในการขับขี่

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นยูคอน ได้ที่