How to ถนอมรถยนต์ ตั้งแต่เริ่มสตาร์ท

รู้หรือไม่ แค่สตาร์ทรถก็มีผลนะ เพราะหากคุณสตาร์ทรถแบบผิดวิธี อาจเป็นการทำร้ายรถโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเราลองมาดูเทคนิคเล็กๆ ในการ ถนอมรถยนต์ ตั้งแต่เริ่มสตาร์ทกันดีกว่า

ตำแหน่งในการสตาร์ทรถยนต์

ดูเหมือนเป็นการสอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ ก็ขับรถสตาร์ทรถอยู่ทุกวันทำไมจะต้องรู้ด้วย อย่าเพิ่งเลื่อนผ่าน เพราะทุกตำแหน่งมีหน้าที่และความสำคัญ

  • Lock – ตำแหน่งแรกที่เสียบกุญแจเข้าไปโดยที่ยังไม่ได้บิดกุญแจ หรือเป็นตำแหน่งที่เราดับเครื่องเมื่อรถจอดแล้วนั่นเอง ซึ่งตำแหน่ง Lock ยังสามารถใช้ล็อคพวงมาลัยได้อีกด้วย
  • ACC – บิดครั้งที่1 ไปยังตำแหน่ง ACC จะเป็นการเริ่มใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในการเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในรถ เช่น เปิดแอร์ เครื่องเสียง โดยที่ไม่ต้องสตาร์ทรถ แต่หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรทำบ่อยๆ เพราะจะทำให้แบตเสื่อม แบตหมดไว
  • On – เมื่อบิดไปตำแหน่งถัดไปคือ On จะเป็นตำแหน่งที่ไฟฟ้าจะถูกจ่ายออกมาเพื่อพร้อมสตาร์ท ระบบจะเตรียมพร้อมทำงานในส่วนมาตรวัดต่างๆ ไฟเตือนต่างๆ เริ่มทำงาน มีการแสดงสถานะบนหน้าปัดรถยนต์ เพื่อความพร้อมในการใช้งาน
  • Start – เมื่อบิดไปตำแหน่งสุดท้ายซึ่งก็คือการสตาร์ทรถนั่นเอง แบตเตอรี่จะจ่ายไฟไปยังชุดมอเตอร์สตาร์ท เพื่อให้เครื่องยนต์เริ่มทำงาน หากระหว่างที่เครื่องยนต์ทำงานเกิดเผลอบิดไปสตาร์ทอีกครั้ง อาจจะทำให้ฟันเฟืองมอเตอร์สตาร์ทเสียหายได้

สตาร์ทรถอย่างไรให้ ถนอมรถยนต์

สตาร์ทให้ถูกวิธี เพราะการสตาร์ทรถไม่มีอะไรยุ่งยาก ถึงจะเป็นการทำร้ายเครื่องก็ยังสามารถสตาร์ทรถยนต์ได้ ทำให้ผู้ขับไม่ค่อยรู้ว่าตัวเองกำลังสตาร์ทผิดวิธีอยู่

  • เช็คตำแหน่งเกียร์ก่อนสตาร์ท – ตรวจสอบตำแหน่งเกียร์ก่อนสตาร์ท เกียร์ธรรมดาต้องอยู่เกียร์ว่าง เมื่อสตาร์ทรถจะได้ไม่พุ่ง สำหรับเกียร์ออโต้ ก็ควรอยู่เกียร์ P หรือ N
  • ปิดระบบไฟฟ้าทั้งหมด – การที่รถของเรามีการเปิดใช้งานระบบไฟฟ้าอยู่ตั้งแต่ก่อนสตาร์ท เช่น เปิดแอร์ หรือเปิดเครื่องเสียงทิ้งไว้ ก็ควรปิดเสียก่อน เพราะจะเป็นการดึงแบตเตอรี่มาใช้งานส่วนอื่นๆ แทนที่จะนำมาสตาร์ทรถ ทำให้ไฟอาจไม่เพียงพอ เป็นการฝืนเครื่องยนต์ให้ทำงานหนักโดยไม่รู้ตัว จะทำให้เครื่องยนต์มีการสึกหรอเร็วขึ้น
  • ตรวจสอบไฟสถานะเครื่อง – สังเกตดูไฟสถานะบนหน้าปัดรถยนต์ ถ้าเราบิดกุญแจไปสถานะ On ไฟหน้าปัดจะขึ้นโชว์ และเมื่อสตาร์ทรถ ไฟหน้าปัดต้องดับทั้งหมด ถึงเป็นการแสดงว่าเครื่องยนต์อยู่ในสภาวะปกติ หากยังมีไฟอื่นๆ ขึ้นโชว์ อาจเป็นการแสดงความผิดปกติของรถยนต์

เห็นไหมล่ะว่าไม่ยากเลย แค่สตาร์ทถูก ก็ช่วยถนอมรถยนต์ไปได้เยอะ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่