ดูแลรถช่วงหน้าร้อน

6 ข้อควรรู้ ดูแลรถช่วงหน้าร้อน มีอะไรบ้าง?

ดูแลรถช่วงหน้าร้อน

ดูแลรถช่วงหน้าร้อน เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม เมืองไทยเมื่อเข้าสู่หน้าร้อน ส่วนใหญ่แล้วจะมีอุณหภูมิที่สูงมาก อย่างที่เรารู้ๆกัน ราวกับว่าเหมือนมีพระอาทิตย์เป็นสิบดวง รถของเราต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ยิ่งบางครั้งต้องมีการจอดตากแดดเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน หรือที่ทำงาน ยิ่งต้องมีการดูแลมากขึ้น

เช็คหม้อน้ำระบบหล่อเย็น

เช็คหม้อน้ำระบบหล่อเย็น

ควรตรวจเช็คดูว่าระดับน้ำในหม้อพัก อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ว่าอยู่ในระดับที่กำหนดหรือไม่ ถ้ารถมีระยะการใช้งานเกิน 5 ปี ควรมีการเช็คอย่างน้อย อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพราะจะมีส่วนช่วยในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ หากพบว่าระดับน้ำลดลง ควรเติมน้ำยาหล่อเย็นลงไปเพิ่ม(ดู เพิ่มเติม ) ควรเติมให้ถึงขีดที่กำหนดไว้ตรงหม้อน้ำ ไม่ควรเติมจนล้น และไม่ควรใช้น้ำประปาเติมลงไป เพราะอาจทำให้เกิดสนิมได้

ยางรถยนต์

เช็คลมยางรถยนต์

ไม่ควรปล่อยให้ยางอ่อนเกินไป เพราะความร้อนจะทำให้แก้มยางมีการบิดตัวมาก เกิดความร้อนที่มากกว่าปกติ และความดันภายในยางจะเพิ่มสูงขึ้น

ระบบปรับอากาศในรถ

ดูแลรถช่วงหน้าร้อน ตรวจสอบระบบปรับอากาศในรถ

เครื่องปรับอากาศภายในรถ จำเป็นมากในช่วงหน้าร้อน และมีการทำงานหนักอย่างมาก เพื่อต่อสู้กับความร้อนภายนอกตัวรถ ดังนั้นควรตรวจสอบระบบปรับอากาศ และระดับของน้ำยาแอร์ หากเหลือน้อย อาจก่อให้เกิดปัญหากับระบบทำความเย็นของรถได้ ซึ่งควรเปลี่ยนหรือตรวจเช็คปีละ 3 ครั้ง

ข้อควรรู้เพิ่มเติม : หากขึ้นมาบนรถแล้ว อากาศภายในห้องโดยสารร้อนมาก ก่อนเปิดเปิดแอร์ ให้ลดกระจกด้านใดด้านหนึ่งลงสักครู่  เพื่อช่วยในการลดหรือระบายความร้อนออกไปก่อน จากนั้นค่อยเปิดพัดลมธรรมดา ปรับอุณหภูมิ แล้วค่อยเปิด A/C System (ปุ่มระบบทำความเย็น) ปรับความเย็นทีหลัง ซึ่งจะช่วยให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนัก แถมยังช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย

ขอบยางประตูและที่ปัดน้ำฝน

ขอบยางประตูและที่ปัดน้ำฝน

ความร้อนของอากาศ อาจส่งผลทำให้ วัสดุที่เป็นยางเกิดการละลายจนเหนียว ความยืดหยุ่น หรือคุณภาพในการใช้งานลดลง เช่น ที่ปัดน้ำฝน เกิดการฟืดเวลาใช้งาน อาจทำให้กระจกเป็นรอยได้, ขอบหน้าต่าง, ขอบประตูหลัง, กระโปรงท้ายรถ หรือหลังคาซันรูฟ อาจเกิดการปิดไม่สนิทได้ ควรหมั่น เปิด-ปิด ให้ขอบยางได้ขยับบ้าง หากพบว่าเสื่อมสภาพควรมีการเปลี่ยนทันที

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง

อากาศร้อนทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้น ควรมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ การเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสม นอกจากจะช่วยบรรเทาภาระการทำงานของเครื่องยนต์ ให้เครื่อยนต์ทำงานได้อย่าเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยรักษาสภาพของเครื่องยนต์ให้มีการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นอีกด้วย (ดู เพิ่มเติม )

ฟิล์มรถยนต์

ตรวจเช็คฟิล์มรถยนต์

ฟิล์มรถนั้น เหมือนเป็นเกราะกันบังความร้อนและแสงแดดจากภายนอก ดังนั้นหากเจออากาศร้อนจัด ก็มีความเป็นไปได้ที่ฟิล์มจะเกิดการกรอบหรือหลุดล่อนได้ ซึ่งควรมีการตรวจเช็คเช่นกัน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่