แอร์รถยนต์มีเสียงดัง

แอร์รถยนต์มีเสียงดัง เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ขับรถอยู่ทุกวันได้สังเกตเสียงแอร์กันบ้างหรือเปล่า? บางอาการอาจมีเสียงดังเพียงเล็กน้อย หรือบางอาการก็เสียงดังจนน่ารำคาญ แต่เมื่อ แอร์รถยนต์มีเสียงดัง ก็แสดงว่ามีอะไรผิดปกติแล้วล่ะ ดังนั้นอย่าปล่อยทิ้งไว้ หาสาเหตุให้เจอจะได้แก้ไขให้ตรงจุด

แอร์รถยนต์มีเสียงดัง จากห้องโดยสาร

หากสตาร์ทรถหรือรถกำลังทำงานอยู่ แล้วได้ยินเสียงแอร์ดังผิดปกติอยู่ภายในห้องโดยสารในขณะที่เปิดแอร์ แต่เมื่อปิดแอร์เสียงดังก็หายไป อาจเป็นไปได้ว่าพัดลมแอร์มีเศษขยะเข้าไปติดในใบพัด ลองเปิดดูเอาขยะออก แต่ถ้าลองเช็คดูแล้วไม่ได้มีขยะหรืออะไรมาติดใบพัด ไม่มีสิ่งอุดตันที่จะทำให้แอร์มีเสียงดังได้ อาจเป็นความผิดปกติของแอร์แล้วล่ะ เช่น เสียงดังสั้นบ้างยาวบ้าง หรือดังๆ หยุดๆ เป็นไปได้ว่าน้ำมันคอมเพรสเซอร์แห้ง ทำให้เวลาแอร์ทำงานเกิดเสียงดัง แก้ไขได้ด้วยการหยอดน้ำมันคอมเพรสเซอร์ที่เพลาพัดลม ซึ่งน้ำมันนี้จะไปช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างชิ้นส่วนอุปกรณ์ได้

เสียงแอร์ดังจากห้องเครื่อง

แต่ถ้าเสียงแอร์ไม่ได้ดังมาจากห้องโดยสาร แต่ดังมาจากห้องเครื่อง แล้วดังมาจากบริเวณแอร์ ไม่ว่าจะดังตอนที่สตาร์ทรถ หรือตอนที่เปิดแอร์ก็ตาม หากมีเสียงดังเหมือนมีการเสียดสีกัน อาจเป็นไปได้ว่าสายพานอาจหย่อนเกินไป ทำให้เวลาหมุนสายพานเกิดเสียงดัง จึงควรปรับสายพานให้ตึง จะเป็นการลดเสียงดังที่เกิดขึ้นได้ แต่ถ้าดังมาจากพัดลมแอร์ ให้ใ่ช้น้ำมันคอมเพรสเซอร์หยอด เสียงก็จะดังลดลง แต่ทั้งหมดนี้เป็นการเช็คอาการเบื้องต้น หากลองแล้วเสียงดังไม่ได้ลดลง อาจเกิดจากสาเหตุอื่น และควรให้ช่างช่วยเช็ค

ดูแลแอร์แล้วอย่าลืมตรวจสอบระบบทำความเย็นอื่นๆ เช่น ระบบหม้อน้ำ พัดลมต่างๆ รวมไปถึงการเติมน้ำยาหล่อเย็นแทนน้ำเปล่า รถจะได้ไม่ร้อนเร็วหรือเกิดอาการโอเวอร์ฮีท 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่