น้ำมันเครื่องคนละแบบ ผสมกันได้หรือไม่

น้ำมันเครื่องคนละแบบ ผสมกันได้หรือไม่

น้ำมันเครื่องในท้องตลาดมีมากมายหลายแบบหลายยี่ห้อ แล้วถ้าหากน้ำมันเครื่องลดลงไปจะเติมเข้าไปเพิ่ม หรือมีเหลือในขวดแล้วจะเอาไปเติมเพิ่มให้อีกคัน แต่อาจจะไม่ได้เป็นน้ำมันเครื่องชนิดเดิมกับที่เคยเติมไปก่อนหน้านั้น น้ำมันเครื่องคนละแบบ ผสมกันได้หรือไม่ เติมเข้าไปแล้วจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า?

น้ำมันเครื่องต่างชนิดกัน

น้้ำมันเครื่องที่ชนิดต่างกัน เช่น น้ำมันเครื่องธรรมดา กึ่งสังเคราะห์ และสังเคราะห์แท้ สัดส่วนของส่วนผสมน้ำมันพื้นฐานจะมีความแตกต่างกัน แต่ถ้าถามว่าสามารถใช้ร่วมกันได้หรือไม่ ก็สามารถใช้ร่วมกันได้ แต่ควรเป็นน้ำมันเครื่องประเภทเดียวกัน คือ ใข้สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลเหมือนกัน เป็นเกรดมาตรฐาน API เดียวกัน และมีเบอร์ความหนืดเดียวกัน แต่ทั้งนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าการผสมกันนั้นย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของน้ำมันเครื่องทำงานได้ไม่เต็มที่ เช่น เอาสังเคราะห์ ไปเติมในกึ่งสังเคราะห์ แทนที่จะได้น้ำมันสังเคราะห์แท้แบบเต็มๆ ก็ต้องไปผสมกับกึ่งสังเคราะห์ ทำให้ลดประสิทธิภาพการทำงานลงไปจากที่ควรจะเป็น

น้ำมันเครื่องต่างยี่ห้อ

น้ำมันเครื่องต่างยี่ห้อหรือต่างแบรนด์กัน เช่น น้ำมันเครื่องเดิมเป็นยี่ห้อหนึ่ง แล้วจะเปลี่ยนมาใช้อีกยี่ห้อหนึ่ง ก็สามารถทำได้ แต่ที่ควรดูให้ดีคือ ค่า API และค่าความหนืดควรต้องเป็นค่าเดียวกัน แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าก่อนหน้านั้นเติมอะไรมา เปลี่ยนถ่ายใหม่จะสบายใจกว่า

น้ำมันเครื่องคนละแบบ มีความหนืดต่างกัน

น้ำมันเครื่องที่มีค่าความหนืดต่างกัน จะสามารถใช้ผสมกันได้มั้ยนั้น ต้องดูประกอบกันหลายอย่าง คือ 

  • ถ้าแค่เติมลงไปเพียงเล็กน้อย ไม่เกิน 10% ในกรณีที่น้ำมันเครื่องพร่อง สามารถทำได้ ไม่ได้มีผลต่อการทำงานมากนัก
  • ความหนืดเหมือนกันหรือใกล้เคียงกันสามารถเติมได้ แต่ถ้าค่าความหนืดไม่เหมือนกันเลย ก็ไม่ควรผสมกัน เพราะถ้าความหนืดมากเกินไปก็ส่งผลต่อแรงดัน และความหนืดน้อยเกินไปเครื่องยนต์ก็จะทำงานหนักในอุณหภูมิสูง 

น้ำมันเครื่องยนต์ดีเซลผสมกับเบนซิน

ถ้าเป็นน้ำมันเครื่องต่างชนิดกันแบบนี้ไม่สมควรผสมกันอย่างยิ่ง เพราะน้ำมันเครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งานเหมาะสมกับสภาพเครื่องยนต์ชนิดนั้นๆ แล้ว แค่เอาของดีเซลมาเติมกับเครื่องเบนซิน หรือเอาของเบนซินมาเติมกับเครื่องดีเซลก็ผิดแล้ว มาผสมกันยิ่งไปกันใหญ่ เพราะฉะนั้นใช้น้ำมันเครื่องให้ถูกกับเครื่องยนต์จะดีที่สุด

แม้ว่าจะสามารถเติมได้ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ การเติมน้ำมันเครื่องต่างชนิดกันไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับรถยนต์แน่ๆ ทางที่ดีหากเป็นน้ำมันเครื่องต่างชนิดกันก็ควรเปลี่ยนถ่ายใช้น้ำมันเครื่องจะดีกว่า จะได้น้ำมันเครื่องที่สดใหม่พร้อมทำงานให้กับเครื่องยนต์ของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ได้ยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่