น้ำมันเครื่องแห้งเติมได้ไหม

น้ำมันเครื่องแห้งเติมได้ไหม ?

น้ำมันเครื่องแห้ง อาการที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับคนที่ดูแลรถเป็นประจำ เพราะจะไม่ปล่อยให้น้ำมันเครื่องแห้งแน่ๆ แต่บางคนใช้รถอย่างเดียวแทบจะไม่ได้เช็คดูน้ำมันเครื่องเลย ถ้าปล่อยให้แห้งไม่ดีต่อรถแน่ๆ เพราะเครื่องพังขึ้นมาไม่คุ้มกันแน่นอน น้ำมันเครื่องแห้งเติมได้ไหม หรือควรทำอย่างไรต่อดี?

เช็คสักนิด น้ำมันเครื่องแห้งหรือไม่

  •  วิธีการเช็คง่ายๆ ก็คือการวัดระดับน้ำมันเครื่อง โดยดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องขึ้นมาดู ถ้าระดับน้ำมันต่ำกว่าขีด F หรือขีด Max นิดหน่อย แสดงว่าปริมาณน้ำมันเครื่องพร่องลงไป สามารถเติมเข้าไปใหม่ได้ โดยเติมให้ได้ระดับพอดี ไม่ต้องเติมเผื่อเพราะน้ำมันจะล้น
  • แต่ถ้าเช็คแล้วต่ำกว่าระดับ Max มากๆ หรือลดลงไปถึงระดับ Low แสดงว่าน้ำมันเครื่องแห้ง และเหลือน้อยมากๆ ขืนปล่อยนานไป ไม่มีน้ำมันมาหล่อลื่นเครื่องยนต์ จะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอจากการเสียดสีกัน เครื่องมีเสียงดัง การขับเคลื่อนก็ทำได้ไม่เต็มที่ เผลอๆ เครื่องพังต้องจ่ายแพงเลยล่ะ

น้ำมันเครื่องแห้งเกิดจากอะไร ?

  • อาจเกิดจากการรั่วซึมหรือเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนบางอย่าง เช่น ซีลเพลาข้อเหวี่ยง ซีลน็อตถ่ายน้ำมันเครื่อง ปะเก็นอ่างน้ำมันเครื่อง เป็นต้น 
  • ถ้าหากเป็นรถที่ใช้งานหนักหรือใช้งานมานาน อาจเกิดจากเครื่องหลวม ทำให้น้ำมันเครื่องไหลซึมผ่านแหวนลูกสูบไปยังห้องเผาไหม้ได้
  • เกิดจากการปล่อยปละละเลย โดยไม่เคยดูน้ำมันเครื่องเลยว่ายังมีปริมาณที่เหมาะสมหรือไม่ สภาพน้ำมันยังคงใช้งานได้หรือไม่ หรือบางคนปล่อยไว้แทบไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่องจนเลขไมล์เกินไปเยอะ แบบนี้เสี่ยงเครื่องพัง ต้องมีวินัยในการตรวจเช็คดูแลเครื่องยนต์เพื่อจะได้ไม่เกิดขึ้นอีก

น้ำมันเครื่องแห้งเติมได้ไหม ?

ถามว่าเติมได้ไหม ก็สามารถเติมได้ ถ้าจำเป็นต้องใช้งานในขณะนั้นจริงๆ แต่แนะนำว่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเลยจะดีกว่า เพราะการเติมน้ำมันเครื่องใหม่ลงไปในขณะที่น้ำมันเก่ายังค้างอยู่ ซึ่งอาจมีสิ่งสกปรก  ฝุ่นผง เศษโลหะที่เกิดจากการเสียดสี คราบเหนียวจากความหนืดที่เพิ่มขึ้น ก็จะพาลให้น้ำมันใหม่สกปรกตามไปด้วย และสิ่งสกปรกเหล่านี้ก็ยังหมุนเวียนอยู่ในเครื่องยนต์ไม่ไปไหน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไปเลยจะดีกว่า

*แต่ก่อนจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ควรให้ช่างตรวจเช็คเครื่องยนต์เสียก่อน ว่ามีอาการเสียหรือสึกหรอตรงไหน จะได้ซ่อมแซมให้ดี ไม่อย่างนั้นเติมไปอีกน้ำมันแห้งอีก ก็จะเป็นการเปลืองน้ำมันเครื่องโดยไม่จำเป็น และยังไม่แก้ปัญหาน้ำมันเครื่องแห้งได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่