น้ำยาหล่อเย็นเติมเองได้ไหม

น้ำยาหล่อเย็นเติมเองได้ไหม ?

น้ำยาหล่อเย็น หรือ coolant น้ำสีสันสดใสสะท้อนแสง ที่เอาไว้เติมลงไปในหม้อน้ำของรถยนต์นั้น บางคนก็ไม่เคยเติมเองเลยสักที กลัวว่าจะเติมผิดเติมถูก จะต้องผสมน้ำไหม ต้องเติมกี่ลิตร ไปให้ช่างทำให้หมดทุกอย่าง น้ำยาหล่อเย็นเติมเองได้ไหม จริงๆ แล้วมันไม่ได้ยากเลย และไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่ม เพียงแค่ซื้อน้ำยาหล่อเย็นก็สามารถเปลี่ยนถ่ายและเติมเองได้แล้ว

น้ำยาหล่อเย็นเติมเองได้ไหม ใครๆ ก็เติมได้ง่ายๆ

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งมีรถเป็นของตัวเอง หรือแม้กระทั่งคนที่มีรถขับมานานแต่ไม่เคยเติมเองสักที โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่คิดว่าอาจจะยากไปหรือเปล่า ลองหัดเติมเองดูสักทีแล้วจะรู้ว่าง่ายมากๆ โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้

  • เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม กะละมังใบใหญ่ กรวย(หรือจะให้ขวดน้ำตัดเอาก้นขวดออกก็ได้) และผ้าเอาไว้จับกันความร้อน
  • น้ำยาหล่อเย็น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการเติมน้ำยาหล่อเย็นในครั้งนี้ ควรเลือกใช้ coolant ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อผลที่ดีในการช่วยระบายความร้อน
  • เริ่มถ่ายน้ำออก โดยเอากะละมังไปรองข้างใต้รถ เปิดหางปลาออกเพื่อถ่ายเอาน้ำเก่าที่อยู่ในหม้อน้ำออกให้หมด
  • ล้างทำงความสะอาด โดยปิดหางปลา เติมน้ำเปล่าลงไปให้เต็มก่อน ปิดฝาหม้อน้ำ แล้วสตาร์ทรถ 5-10 นาที เพื่อเป็นการล้างสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่ภายในหม้อน้ำออก
  • ปล่อยน้ำออกแล้ว ล้างอีกสักสองสามรอบ ดูว่าน้ำที่ปล่อยออกมาใหม่นั้นใสสะอาดดีแล้วจึงปิดหางปลา
  • ได้เวลาเติมน้ำยาหล่อเย็น โดยเติมให้เต็มไปถึงปากหม้อน้ำ ติดเครื่องทิ้งไว้ เร่งเครื่องเพื่อไล่อากาศ ค่อยๆ เติมน้ำยาหล่อเย็นลงไปจนเต็ม ถ้าใช้ขวดน้ำจะสังเกตเห็นฟองอากาศได้ง่ายกว่า เมื่อเต็มแล้วก็ปิดฝา เป็นอันเติมเสร็จเรียบร้อย

ถ้าน้ำยาหล่อเย็นลดลงไม่มาก เติมเองได้ไหม

หมั่นเปิดเช็คหม้อน้ำบ่อยๆ ถ้าเห็นว่าจำนวนน้ำในหม้อน้ำลดลงไป ก็สามารถเติมเองได้เลย ควรมีแกลลอนเล็กๆ ติดรถไว้ จะได้เติมได้ทันที ดูปริมาณที่พอดี ตรงที่พักน้ำไม่เกินขีด F

เติมน้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็น จะเป็นอะไรไหม

หลายคนเน้นสะดวก ใช้น้ำเปล่าเติมเองก็ได้ง่ายๆ น้ำเปล่าเติมได้แต่ควรเอาไว้กรณีฉุกเฉินที่ไม่มีน้ำยาหล่อเย็นจะดีกว่า เพราะประสิทธิภาพในการทำงานน้อยกว่า ทั้งจุดเดือดที่เร็วกว่า อีกทั้งยังไม่มีสารที่ช่วยกันสนิม กันการเกิดฟอง ลดการเกิดตะกรัน สังเกตได้ว่าคนที่ใช้น้ำเปล่าเติมหม้อน้ำมักเจออาการเหล่านี้ แต่คนที่เติมน้ำยาหล่อเย็นจะไม่เจอปัญหานี้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่