สมานทองพาณิชย์ ธุรกิจขยะร้อยล้าน

ธุรกิจขยะร้อยล้าน สมานทองพาณิชย์ รับซื้อ-ขายของเก่ามาเป็นเวลานานบริษัท สมานทองพาณิชย์ เจ้าของ ธุรกิจขยะร้อยล้าน ผู้อยู่ในวงการ รับซื้อ-ขายของเก่ามาเป็นเวลานานมากกว่า 30 ปี วันนี้ได้มีโอกาสนั่งคุยกับพี่รวย สำรวย ลิ้มไพบูลย์ ผู้อำนวยการบริหารบริษัท สมานทองพาณิชย์ จำกัด เล่าให้เราฟังว่า ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจแห่งอนาคต ที่เติบโตขึ้นตามภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในขณะที่อุตสาหกรรมเติบโตขึ้นนั้น ปัญหามลพิษของเสียก็ตามมามากเช่นกัน เราเป็นธุรกิจหนึ่งที่ช่วยในการลดของเสีย ลดขยะ เพราะสินค้าที่รับมา ขายได้ทุกตัว และได้เงินสด

ด้วยเหตุนี้ จึงมีคนสนใจเข้ามาในธุรกิจนี้เยอะแต่ที่บอกว่าอยู่ยากคือ รับซื้อของเขามา ถ้าไม่มีทักษะการแยกขยะ ไม่มีความซื่อสัตย์ ไม่มีฝีมือ ของที่รับมาแยกชิ้นส่วนไม่เป็น และดูไม่เป็น ขาดทุนเห็นๆ อยู่ยากแน่นอน  บริษัทสมานทอง จึงให้ความสำคัญกับการดูแลและฝึกฝนพนักงานกว่า 20 ชีวิต ต้องบอกก่อนว่าแรงงานในกลุ่มนี้ค่อนข้างขาดคน เนื่องจากเป็นงานที่หนักและทำงานกับสิ่งสกปรก

อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในธุรกิจรับซื้อ-ขายของเก่า คือ เครื่องอัด เพื่อที่จะสามารถส่งเข้าโรงงานได้ทันที ตรงนี้แหละกำไร คือ การแปรรูปพร้อมส่งเข้าโรงงาน ทางผมเลือกใช้น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ที่มีคุณภาพสูง ทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องอัดไม่เคยตก  ทำงานเต็มประสิทธิภาพ เครื่องอัดไม่สึกหรอ  ไม่ร้อน  และที่สำคัญอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ช่วยลดค่าใช้จ่าย ทั้งการซ่อมบำรุง และแรงงานในการเปลี่ยนถ่าย  เพราะธุรกิจเราเป็นงานที่หนักและเหนื่อยมาก ถ้ามาเสียเวลาตรงการซ่อมเครื่องจักรและต้องหยุดเดินเครื่องอีก จะทำให้กำไรลงลด เสียเวลากันทุกฝ่าย การเลือกน้ำมันจึงเป็นส่วนสำคัญที่สามารถลดต้นทุนเราได้และได้กำไรเพิ่มขึ้น แล้ว YUKON ก็ตอบโจทย์ให้กับเครื่องจักรของธุรกิจนี้เป็นอย่างมาก

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นยูคอน ได้ที่