ขับรถดีๆ อย่าปล่อยให้ ลูกปืนแตก

ขับรถดีๆ อย่าปล่อยให้ ลูกปืนแตก

อาการ ลูกปืนแตก ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นง่ายๆ ถ้าเป็นการใช้งานบนพื้นถนนราบเรียบปกติ ก็สามารถใช้งานได้นานถึง 2-3 ปี แต่หากเป็นเส้นทางขรุขระ ลงหลุมบ่อยๆ ต้องสังเกตรถของตัวเองดีๆ ถ้าขับไปเรื่อยๆ แล้วปล่อยให้รถมีอาการหนักขึ้นจนลูกปืนแตกกลางทางต้องแย่แน่ๆ ดังนั้น ควรสังเกตอาการช่วงล่างรถยนต์ ว่ามีเสียงผิดปกติ หรือมีอาการขับขี่ที่ผิดไปจากเดิมหรือไม่ จะได้ป้องกันแก้ไขได้ทันท่วงที

ความสำคัญของลูกปืนล้อรถ

ลูกปืนล้อ เป็นชิ้นส่วนสำคัญในการหมุนของล้อ โดยจะรองรับน้ำหนักและจุดหมุนของล้อ ถ้าหากลูกปืนล้อหลวม หรือ ลูกปืนแตก ล้อรถจะแกว่งและเสียศูนย์ ถ้าผู้ขับตกใจหรือบังคับรถไม่ได้ในตอนที่ลูกปืนแต่ อาจทำให้ควบคุมการขับขี่ไม่ได้ และทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น ถึงแม้จะเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ แต่ก็มีส่วนสำคัญในการขับขี่ และไม่ควรละเลยในการบำรุงรักษา

อาการที่อาจทำให้ ลูกปืนแตก

  • รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมานาน ใช้งานหนัก หรือบรรทุกหนัก ในส่วนของล้อรถจะทำงานตลอดเวลา โดยเฉลี่ยแล้วเมื่อผ่านการใช้งานมามากกว่า 100,000 กิโลเมตร จะได้ยินเสียงหอนจากลูกปืนล้อรถ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
  • รถที่ขับไปในเส้นทางที่ไม่ใช่ทางเรียบปกติสะสมนานๆ เช่น ขับแล้วรถเด้งกระแทกแรงๆ บ่อยๆ รถตกหลุม รถที่ขับผ่านลูกระนาด โดยไม่ชะลอความเร็ว ใช้รถไม่ถนอม การโดนกระแทกบ่อยๆ ก็ทำให้ลูกปืนแตกเร็วขึ้น
  • สำหรับรถเก่าที่ใช้งานมานาน จะมีการเสื่อมสภาพของเบ้าลูกปืน หรืออาจเกิดจากจาระบีแห้ง
  • รถที่ลุยน้ำบ่อยๆ จนไปชะล้างจาระบี ทำให้จาระบีแห้ง
  • ในกรณีที่เคยเปลี่ยนลูกปืนมาแล้ว ลูกปืนล้อรถอาจเสียหายจากการตอกใส่ลูกปืน ทำให้ลูกปืนล้อเป็นแผล

สังเกตเสียงลูกปืนล้อแตก

โดยปกติแล้ว หากลูกปืนล้อรถเริ่มเสื่อมสภาพหรือเกิดความเสียหาย จะมีเสียงดังผิดปกติเพื่อเป็นการแจ้งเตือนต่อผู้ขับขี่ แต่เราจะสังเกตยังไงว่าเป็นเสียงที่เกิดจากลูกปืน

  • รถมีเสียงหอนเข้ามาในห้องผู้โดยสาร เสียงดังอู้ๆ ยิ่งวิ่งเร็วยิ่งมีเสียงดังขึ้น หากรถวิ่งเร็วมากๆ อาจดังจนหูอื้อ
  • สังเกตฟังเสียงว่าดังมาจากทางไหน ล้อหน้าหรือล้อหลัง ถ้าล้อหน้าจะได้ยินชัด ล้อหลังจะไม่ค่อยได้ยิน ดังมาจากทางซ้ายหรือทางขวา ถ้าเป็นฝั่งคนขับยิ่งได้ยินชัดมาก หากได้ยินไม่ชัดต้องให้คนนั่งข้างๆ ช่วยฟังในระหว่างขับว่าเกิจากจุดไหนกันแน่
  • เมื่อพอจะรู้จุดว่าน่าจะเป็นที่ลูกปืนล้อข้างไหน ควรรีบนำรถไปเช็คที่ศูนย์หรืออู่ และชี้จุดที่น่าจะมีอาการ เพื่อให้ช่างตรวจสอบล้อนั้นก่อน โดยช่างจะยกรถและเช็คช่วงล่าง ดูว่าล้อโยกคลอนหรือไม่ หรือเช็คจากการจับสปริงโช้ค ถ้าลูกปืนแตกสปริงจะสั่นสะเทือนชัดเจนมาก 

เมื่อลูกปืนแตก ต้องทำอย่างไร

เมื่อตรวจเช็คแล้วพบว่าลูกปืนแตกจริง ไม่ควรฝืนวิ่งต่อ ควรเปลี่ยนลูกปืนและตรวจเช็คการเติมจาระบีให้เรียบร้อย ซึ่งสามารถเปลี่ยนข้างเดียวได้ หรือหากต้องการความมั่นใจในการขับขี่ก็เปลี่ยนเป็นคู่ไปเลย เพราะไม่แน่ว่าอีกข้างอาจเริ่มเสื่อมสภาพและใช้ได้อีกไม่นาน จะได้ไม่ต้องมาเปลี่ยนบ่อยๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จาระบียูคอน ได้ที่