คุณสมบัติที่ดีกว่าของ น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์

คุณสมบัติที่ดีกว่าของ น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์

น้ำมันหล่อลื่นมีอยู่หลายเกรดด้วยกัน โดยแบ่งตามสัดส่วนของส่วนผสมที่ใช้ในกระบวนการผลิต ยิ่งเป็น น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ ยิ่งผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันกว่า และคุณภาพที่ดีกว่า แต่จะดีกว่าจริงหรือไม่ มีคุณสมบัติอะไรบ้างที่ทำให้เราควรเปลี่ยนมาใช้น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์แทนน้ำมันเกรดเดิมๆ

น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ คืออะไร

น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ หรือ Fully Synthetic Oil เป็นน้ำมันเครื่องสูตรสังเคราะห์ที่ผ่านกระบวนการผลิตทางเคมี โดยเป็นการนำน้ำมันแร่ดั้งเดิมไปสังเคราะห์เพื่อให้ได้น้ำมันที่มีคุณสมบัติดีขึ้น น้ำมันที่ได้จากกระบวนการสังเคราะห์จึงมีความบริสุทธิ์ และมีอายุการใช้งานนานที่สุด ซึ่งความบริสุทธิ์เป็นแบบ 100% จึงมีประสิทธิภาพสูงกว่าน้ำมันเครื่องเกรดอื่นๆ แต่คนอาจไม่นิยมใช้เท่ากึ่งสังเคราะห์ด้วยราคาที่สูงกว่า

ความแตกต่างของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ กึ่งสังเคราะห์ และแบบธรรมดา

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา เป็นน้ำมันเครื่องเกรดแรกเริ่มที่มีการใช้น้ำมันเครื่องเลย จึงมีกระบวนวิธีการทำแบบดั้งเดิม คือ เกิดจากการกลั่นน้ำมันดิบด้วยกระบวนการที่ไม่ซับซ้อนและมาจากธรรมชาติล้วนๆ จึงทำให้ได้น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา ที่มีราคาถูก แต่ก็ได้มาด้วยอายุการใช้งานที่สั้นที่สุด
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ชื่อบอกว่ากึ่งสังเคราะห์ แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นสัดส่วนครึ่งหนึ่งหรอกนะ เพราะหากเป็นน้ำมันที่มีสัดส่วนผสมกันก็เรียกเป็นกึ่งสังเคราะห์ด้วยเช่นกัน แม้จะมีอัตราส่วนที่แตกต่างกัน เช่น 70:30 หรือ 90:10 เป็นต้น โดยมีการผสมกันระหว่างน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ กับน้ำมันจากธรรมชาติ สัดส่วนก็แล้วแต่ว่าแบนรด์ได้มีสูตรการผสมเป็นรูปแบบใด โดยระยะเวลาในการใช้งานอยู่ที่ 5,000 – 10,000 กิโลเมตร สูงกว่าแบบธรรมดา ถือว่าเป็นราคาที่ไม่สูงมากแต่ก็ได้น้ำมันเครื่องที่คุณภาพดี
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ หรือเรียกกันว่าสังเคราะห์แท้ 100% เพราะเป็นน้ำมันเครื่องที่ได้ผ่านกระบวนการและกรรมวิธีที่คิดค้นมาอย่างดีจากห้องทดลอง เพื่อให้น้ำน้ำมันที่มีคุณภาพดีที่สุด ใช้งานได้ดีที่สุด ซึ่งสูตรของน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ก็มีแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ เพื่อให้ได้คุณสมบัติในการหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และอายุการใช้งานยาวนานได้มากถึง 15,000 – 20,000 กิโลเมตร 

คุณสมบัติที่ดีกว่าของน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์

  • เป็นกระบวนการสังเคราะห์ทางเคมี ที่ผ่านการคิดค้นในห้องทดลองเพื่อให้ได้น้ำมันที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด
  • โมเลกุลน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเคมี ทำให้ได้โมเลกุลที่มีขนาดเท่ากันและจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ ในขณะที่น้ำมันเครื่องธรรมดาหรือกึ่งสังเคราะห์จะได้โมเลกุลที่ขนาดไม่เท่ากัน จึงเรียงกันไม่เป็นระเบียบ ทำให้น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์มีคุณสมบัติในการหล่อลื่นที่ดีกว่า
  • นอกเหนือจากคุณสมบัติการหล่อลื่น มีการใส่สารเพิ่มประสิทธิภาพ ที่จะเป็นตัวช่วยดูแลเครื่องยนต์ให้ดีขึ้น เช่น สารที่สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงจัดหรือเย็นจัด เพื่อให้คุณสมบัติยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง มีสารที่ป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ ในเครื่องยนต์ และคุณสมบัติอื่นๆ ที่ใส่เพิ่มเข้ามาให้ได้น้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ที่มีคุณภาพดีที่สุด

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่