ประโยชน์ของน้ำมันเครื่อง มีมากกว่าที่คิด

ประโยชน์ของน้ำมันเครื่อง มีมากกว่าที่คิด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารถยนต์ทุกคันต้องมีน้ำมันเครื่องที่จะช่วยทำหน้าที่หล่อลื่นเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดี แต่รู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของน้ำมันเครื่อง ไม่ได้มีแค่เพียงเท่านั้ แต่ยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิด จะมีอะไรบ้างไปดูกัน!!

ประโยชน์ของน้ำมันเครื่อง ช่วยในการหล่อลื่น

หน้าที่หลักของน้ำมันเครื่อง ที่ต่างรู้กันดีว่า น้ำมันเครื่องช่วยในการหล่อลื่นของเครื่องยนต์ ไม่ให้ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์เสียดสีกันจนสึกหรอ โดยจะเข้าไปเคลือบชิ้นส่วนโลหะต่างๆ ไม่ให้สัมผัสหรือกระทบกัน โดยประสิทธิภาพในการหล่อลื่นของน้ำมันเครื่อง ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันเครื่องที่ใช้งาน กล่าวคือ น้ำมันเครื่องธรรมดาที่ได้จากการกลั่นน้ำมันดิบจะมีโมเลกุลขนาดไม่เท่ากัน การหล่อลื่นจึงทำได้ไม่ดีเท่าแบบ กึ่งสังเคราะห์ หรือแบบสังเคราะห์ ที่มีการจัดเรียงโมเลกุลให้มีขนาดเท่ากันและเป็นระเบียบมากกว่า

การระบายความร้อน และทนต่ออุณหภูมิสูง

ด้วยการทำงานของเครื่องยนต์ที่มีทั้งการจุดอัดระเบิด และมีการขับเคลื่อนชิ้นส่วนของเครื่องยนต์อยู่ตลอดเวลา ในขณะที่น้ำมันเครื่องไหลวนอยู่ในระบบนั้น ก็เป็นการระบายความร้อนไปในตัว และนอกจากนี้ยังมีส่วนผสมที่สามารถทนต่ออุณหภูมิสูง จึงสามารถทำงานได้ในสภาวะที่อุณหภูมิสูง แต่ขึ้นอยู่กับน้ำมันเครื่องแต่ละชนิด สังเคราะห์ หรือกึ่งสังเคราะห์ หรือว่าแต่ละยี่ห้ออาจมีการเติมส่วนผสมในสัดส่วนที่ต่างกัน

ช่วยป้องกันสนิม

อุปกรณ์แต่ละชิ้นของเครื่องยนต์ ล้วนแล้วแต่เป็นโลหะทั้งสิ้น ถ้ามีชิ้นส่วนใดเกิดสนิมขึ้นมา จะทำการซ่อมแซมหรือดูแลรักษาลำบาก และในกระบวนการทำงานของเครื่องยนต์ เมื่อเกิดความร้อนย่อมมีการระเหยกลายเป็นไอ และสามารถควบแน่นกลายเป็นน้ำได้ และน้ำอาจไปทำปฏิกิริยาภายในเครื่องยนต์ทำให้เกิดสนิม ดังนั้น น้ำมันเครื่องจึงมีส่วนผสมที่ช่วยป้องกันสนิม เพื่อเป็นการปกป้องเครื่องยนต์ไม่ให้ถูกกัดกร่อนและสึกหรอ

ป้องกันการรั่วจากกำลังอัด

ในกระบวนการจุดอัดระเบิดคาย มีการใช้พลังงานและความร้อนสูง หากไม่มีสารหล่อลื่น กระบอกสูบอาจเสียหายได้ง่าย ดังนั้น น้ำมั้นเครื่องจึงเป็นสารหล่อลื่นชั้นดีที่ช่วยเคลือบป้องกันผนังกระบอกสูบไม่ให้เกิดการรั่วจากกำลังอัดของกระบอกสูบได้

ช่วยทำให้เครื่องยนต์สะอาด

เมื่อมีการเผาไหม้เครื่องยนต์ สิ่งที่ตามมาก้คือ เขม่า ฝุ่นควัน เศษละองสิ่งสกปรก และผงโลหะต่างๆ ล่องลอยอยู่ภายในเครื่องยนต์ หากไม่มีน้ำมันหล่อลื่น สิ่งสกปรกเหล่านี้ก็จะไปอุดตันอยู่ภายในเครื่องยนต์ ดังนั้น น้ำมันเครื่องจึงช่วยดักจับดักจับเศษสิ่งสกปรกต่างๆ และชำระล้างออกไป ทำให้เครื่องยนต์สะอาด ไม่มีการอุดตัน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่