เช็คลิสต์ สิ่งที่ต้องรู้ก่อน นำรถไปซ่อม

เช็คลิสต์ สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนนำรถไปซ่อม

เมื่อรถยนต์ของเราเกิดปัญหา เราจะมีความกังวลใจทันทีไม่มากก็น้อย ถ้าต้องนำรถไปซ่อม ไม่ว่าจะเป็นการเข้าศูนย์ หรือเข้าอู่ทั่วไป ว่าช่างจะทำอะไรกับรถเราบ้าง จะเอาชิ้นส่วน อุปกรณ์ในรถของเราออกไปไหม จะแก้ไขจุดบกพร่องให้เราได้หรือป่าว เช่น พวกรอยชุดสี รอยบุบตามประตู บางชิ้นส่วนถึงขึ้นต้องเปลี่ยนใหม่ เราจะโดนย้อมแมวไหม เรามีวิธีป้องกันมาแนะนำ ก่อนนำรถไปซ่อม

สิ่งที่ควรทำ ก่อนนำรถไปซ่อม

เลือกศูนย์บริการ หรืออู่ ที่ใกล้บ้านและไว้ใจได้

ศูนย์บริการซ่อมส่วนใหญ่ จะมีมาตรฐาน ในการให้บริการที่ชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ง่าย และปลอดภัยกว่าการนำ รถยนต์ ไปซ่อมที่อู่นอกทั่วไป ส่วนการนำรถไปซ่อมที่ อู่นอกทั่วๆไป มีความเสี่ยงพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการซ่อม อุปกรณ์ หรือชิ้นส่วนที่นำมาใช้ เรียกได้ว่าตาดีได้ตาร้ายเสียเลยก็ว่าได้ หากเลือกที่จะซ่อมกับอู่นอก แนะนำให้เช็คประวัติของอู่นั่นๆ หรืออาจขอคำแนะนำจากผู้รู้ หรือผู้ที่ไว้ใจได้ และควรเลือกอู่ที่อยู่ใกล้ๆ บ้าน เพื่อสะดวกต่อการ เข้าไปตรวจเช็คความเรียบร้อยของรถเราในระหว่างซ่อม

ศูนย์บริการ

ก่อนนำรถไปซ่อม สอบถามค่าซ่อม และค่าบริการให้ชัดเจน

ควรสอบถาม รายละเอียดต่างๆให้ครบถ้วนชัดเจนก่อนนำรถไปซ่อม ไม่ว่าจะเป็นค่าบริการ ค่าซ่อม ค่าอะไหล่ที่จะใช้เปลี่ยนว่า มีราคาเท่าไร เป็นของมือหนึ่งหรือมือสอง มีการรับประกันตัวอะไหล่ด้วยไหม และให้แจ้งช่างด้วยว่า ก่อนปลี่ยนอะไหล่เพิ่มนอกเหนือจากที่คุยเอากันไว้ ให้โทรมาแจ้งเราก่อน และแนะนำ ให้นำอะไหล่เก่าที่เปลี่ยนกลับมาด้วย เพื่อให้เรารู้ว่าทางอู่เปลี่ยนอะไหล่ให้เราใหม่จริงๆ ไม่ได้ซ่อมแล้วย้อมแมวเอาอะไหล่เดิมของเรามาใช้

ช่างซ่อม

เช็คร่องรอยเดิมที่มีอยู่แล้วบนตัวรถ ถ้าต้องนำรถไปซ่อม

ก่อนนำรถไปซ่อม ไม่ว่าจะเป็นการเข้าศูนย์บริการ หรือเข้าอู่นอกทั่วไป แนะนำให้ ตรวจเช็คร่องรอยบนตัวรถก่อนให้ละเอียดว่า มีรอยเฉี่ยวชน รอยถลอก รอยขีดขวนตรงไหนบ้าง หรือถ้าหากไม่มีจะยิ่งส่งผลดีกับเราแน่นอน จากนั้นให้ทำการ ถ่ายภาพรอบๆตัวรถ ให้ครบทุกจุด ทุกซอก ทุกมุม เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพราะถ้าหากเกิดรอย หรือตำหนิใหม่ขึ้นมาบนตัวรถเรา เราจะได้มีหลักฐานยืนยัน เพื่อเรียกความรับผิดชอบจากศูนย์บริการ หรืออู่ซ่อมได้

รถยนต์

เก็บสิ่งของมีค่าออกจากรถให้หมด

เป็นสิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งเลยทีเดียว เกี่ยวกับสิ่งของมีค่าต่างๆ ควรนำออกจากรถมาให้หมด ไม่ควรเหลือเอาไว้แม้แต่ชิ้นเดียว เพราะทางศูนย์บริการ หรืออู่ซ่อมทั่วไป จะไม่รับผิดชอบเมื่อทรัพย์สินของเราเกิดสูญหาย และยังเป็นสถานที่ที่มีคนมากหน้าหลายตาอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร เดินเข้าออกอยู่ตลอดทั้งวัน ถ้าเกิดของหายขึ้นมา เป็นไปได้ยากมาก ที่จะตามหาทรัพย์สินของเราคืน

อู่ซ่อมรถ

เติมน้ำมัน หรือเหลือน้ำมันเอาไว้พอประมาณ

ให้เติมน้ำมัน หรือเหลือน้ำมันเอาไว้พอประมาณ เผื่อช่างจะได้ใช้เพื่อทดสอบรถระหว่างซ่อมได้ ไม่ควรเติมน้ำมันเอาไว้เต็มถังเด็ดขาด เพราะน้ำมันที่เราเติมอาจหายไปหมด โดยที่เราไม่ได้ใช้อย่างแน่นอน และการเติมน้ำมันเต็มถัง อาจส่งผลทำให้การซ่อมในบางจุด ทำได้ยากขึ้นอีกด้วย

เติมน้ำมัน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่