วิธีแก้ปัญหาระบบไฮดรอลิค เบื้องต้นด้วยตัวเอง

วิธีแก้ปัญหาระบบไฮดรอลิค เบื้องต้นด้วยตัวเอง

อาการของระบบไฮดรอลิค มีตั้งแต่อาการเล็กๆ ที่สามารแก้ไขได้เบื้องต้น ไปจนถึงอาการที่ต้องให้ช่างผู้ชำนาญช่วยดูแล แต่อย่างน้อยก็ควรมีการหาสาเหตุและการบำรุงรักษากันเสียก่อน มาดู วิธีแก้ปัญหาระบบไฮดรอลิค แบบเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

มีฟองอากาศในน้ำมันไฮดรอลิค

สังเกตดูน้ำมันไฮดรอลิคว่ามีฟองอากาศเกิดขึ้น แสดงว่าระบบต้องมีการรั่วไหลที่ไหนสักแห่ง

  • ตรวจสอบท่อน้ำมันไหลกลับ จะต้องอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำมันไฮดรอลิคตลอดเวลา และระยะห่างระหว่างท่อน้ำมันไหลกลับ กับท่อดูดของปั๊มไฮดรอลิคนั้นต้องห่างกัน ในระยะที่เหมาะสม ไม่ชิดกันจนเกินไป
  • ท่อดูดและตัวกรองตันหรือไม่
  • ตรวจสอบจุดซีลต่างๆ วันรั่วหรือไม่
  • ดูระดับน้ำมันไฮดรอลิคในถังว่าไม่เหลืออยู่น้อยเกินกว่าระดับปกติ

ยอยด์ต่อ (Coupling) ไม่ได้ศูนย์

ยอยด์ต่อหรือ คลัปปลิง เป็นตัวเชื่อมชิ้นส่วนให้ระบบไฮดรอลิคทำงานต่อไปได้และมีส่วนสำคัญในการส่งผ่านพลังงาน หากยอยด์ต่อไม่ได้ศูนย์ต้องตั้งศูนย์ใหม่
วิธีแก้ไข ปรับตั้งศูนย์ยอยด์ต่อ หรือ Alignment Coupling ให้อยู่ใน พิกัด 0-25 mm.TIR และค่า Angular torerance 0.2O

อากาศรั่วเข้าไปในปั๊มไฮดรอลิค

เมื่อมีอากาศรั่วเข้าไปในระบบ แน่นอนว่าระบบต้องทำงานผิดปกติไปจากเดิม เพราะระบบไฮดรอลิคที่ดีไม่ควรมีอากาศเข้าไป

  • เช็คดูด้วยตาเปล่าว่ามีน้ำซึมออกมาหรือไม่
  • ใช้จาระบีทาระหว่างหน้าแปลนท่อดูดกับหน้าแปลนปั๊มไฮดรอลิเพื่อเช็คจุดรั่วซึม ถ้าหากรั่วซึมจริง เมื่อป้ายจาระบีแล้วเสียงจะเงียบลง ให้แก้ไขโดยการเปลี่ยนซีลและโอริง หรือประเก็นหน้าแปลนท่อดูด

รอบหมุนของปั๊มไฮดรอลิคเร็วเกินไป

โดยปกติรอบหมุนของปั๊มไฮดรอลิคจะถูกเซ็ตมาตั้งแต่เริ่มต้นใช้งาน แต่หากใช้งานไปนานเข้าแล้วเห็นว่ารอบหมุนเร็วเกินไป วิธีแก้ ให้ปรับรอบหมุนให้ตรงตามคู่มือสเป็คของระบบไฮดรอลิค

วิธีแก้ปัญหาระบบไฮดรอลิค แรงดันปั๊มไฮดรอลิคสูงเกินไป

การที่แรงดันปั๊มไฮดรอลิคสูง อาจทำให้ระบบเสียหาย ปั๊มแตก หรือเพลาขาดได้ เพราะฉะนั้นควรปรับลดแรงดันให้กลับไปอยู่ในระดับเดิม ตามคู่มือของระบบ 

น้ำมันไฮดรอลิคมีความหนืดสูงหรือต่ำเกินไป

โดยปกติระดับความหนืดของน้ำมันไฮดรอลิคก็จะมีค่าความหนืดที่เหมาะสมกับการทำงานของเครื่องจักรนั้นๆ และสภาวะการทำงานที่ต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นสภาวะได้ น้ำมันชนิดไหนก็ตาม ถ้ามีความหนืดสูงเกินไป ก็อาจทำให้น้ำมันไหลช้าส่งผ่านพลังงานได้ไม่ดี ระบบทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และหากความหนืดต่ำเกินไปก็อาจทำให้ชิ้นส่วนเกิดแรงเสียดทานได้มากขึ้น
วิธีแก้ไข เปลี่ยนถ่ายน้ำมันไฮดรอลิคให้มีความหนืดที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ระบบระบายความร้อนไม่ทำงาน

ถ้าระบบไม่ระบายความร้อน ระบบไฮดรอลิคก็จะทำงานในสภาพร้อนจัดและเป็นสาเหตุให้ระบบพังเร็ว ซึ่งอาการนี้อาจเกิดจากชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ที่ช่วยระบายความร้อนไม่ทำงานหรืออาจทำงานผิดปกติ 
วิธีเช็ค ตรวจสอบว่าน้ำมันไฮดรอลิคไหลไปทาง Bypass วาล์ว หรือว่าน้ำหล่อเย็นไม่ได้ไหลผ่านเข้าใน ชุดระบายความร้อน ทำให้การระบายความร้อนไม่ทำงาน

จากที่กล่าวมาข้างต้น เป็นการแนะนำการตรวจสอบและแก้ไขเบื้องต้นในกรณีที่ระบบไฮดรอลิคมีปัญหา อย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อมีระบบไฮดรอลิคที่ดีแล้ว ควรเลือกใช้น้ำมันไฮดรอลิคทีดีมีคุณภาพได้มาตรฐานประกอบกัน จะสามารถใช้งานระบบไฮดรอลิคได้ยืนยาว

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่