วิธีแก้ปัญหาไฮดรอลิค

มาดูกัน!! วิธีแก้ปัญหาไฮดรอลิค เบื้องต้น

การใช้เครื่องจักรหรือเครื่องยนต์ส่วนใหญ่จะมีการทำงานของระบบไฮดรอลิค ซึ่งถ้าหากระบบมีปัญหา เครื่องจักรก็จำเป็นต้องหยุดทำงานเพื่อซ่อมแซมแก้ไข ซึ่งถ้าหยุดชะงักไปนานๆ ผลิตไม่ทันจะเป็นเรื่องใหญ่ หากอาการไม่ใหญ่เราก็แก้ไขไปก่อนได้ มาดูกัน!! วิธีแก้ปัญหาไฮดรอลิค เบื้องต้น เพื่อตรวจเช็คการทำงานของระบบไฮดรอลิค

วิธีแก้ปัญหาไฮดรอลิค

ตรวจสอบมอเตอร์ไฮดรอลิค

เริ่มกันที่การตรวจสอบมอเตอร์ไฮดรอลิค ว่ามอเตอร์มีกำลังและความเร็วรอบเท่าไหร่ ซึ่งแต่เดิมเคยตั้งไว้ที่รอบเท่าไหร่ เมื่อตรวจดูแล้วรอบตกหรือไม่ ถ้ารอบมีการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติ อาจเป็นสาเหตุมาจากมอเตอร์

ตรวจสอบปั๊มไฮดรอลิค

มาตรวจสอบที่ปั๊มไฮดรอลิค เช็คดูยอยล์ว่าตั้งได้ศูนย์แล้วหรือยัง ดูเพลาปั๊ม ข้อต่ออยู่ดี ไส้กรองมีสิ่งสกปรกอุดตัน หรือระบบปั๊มตรงชิ้นส่วนใดมีปัญหา หากเจอจุดที่มีปัญหาจะได้เปลี่ยนอะไหล่ตรงจุดนั้น

ตรวจสอบน้ำมันไฮดรอลิค

น้ำมันไฮดรอลิคที่ใช้งานมานานอาจมีคุณสมบัติที่เปลี่ยนไป ตรวจสอบระดับสีของน้ำมันไฮดรอลิค รวมไปถึงความหนืด และการปนเปื้อนในน้ำมัน ว่ามีเศษสิ่งสกปรกปนเปื้อนหรือไม่ ถ้าให้ดีควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไฮดรอลิค

เช็กวาล์วและสายไฮดรอลิค

ตรวจเช็ควาล์วและสายไฮดรอลิคตามจุดต่างๆ สังเกตดูทุกเส้นเพื่อหาจุดที่อาจจะรั่วได้ และดูจุดเชื่อมต่อว่าขันแน่นแล้วหรือยัง รวมถึงดูวาล์วระบายว่ามีร่องรอยความเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่

ทดสอบระบบไฮดรอลิค

เมื่อตรวจเช็คตามจุดต่างๆ แล้วก็ลองทดสอบระบบไฮดรอลิคโดยการตรวจสอบเกจวัดความดัน เกจวัดอุณหภูมิ ว่ายังทำงานถูกต้องหรือไม่ มีเกจค้าง หรือมีเสียงอะไรผิดปกติมั้ย 

เมื่อตรวจเช็คระบบเบื้องต้นแล้ว เราจะทราบถึงปัญหาและสามารถวิเคราะห์ วิธีแก้ปัญหาไฮดรอลิค ได้ดีขึ้น นอกจากตรวจเช็คบำรุงรักษา ก็อย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันไฮดรอลิคตามกำหนด เพื่อให้ระบบทำงานได้เหมือนใหม่และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันไฮดรอลิคยูคอน ได้ที่