ผู้หญิงขับรถ ใครว่าขับเป็นอย่างเดียว รวมวิธีเช็ครถเบื้องต้นที่ผู้หญิงก็ทำได้

ผู้หญิงขับรถ ใครว่าขับเป็นอย่างเดียว รวมวิธีเช็ครถเบื้องต้นที่ผู้หญิงก็ทำได้

ผู้หญิงขับรถ ใครว่าขับเป็นอย่างเดียว ยุคนี้สาวๆ เค้าสตรองกันหมดแล้ว จะมารอให้ผู้ชายมาทำให้หมดก็ไม่ได้ บางเรื่องสามารถเช็คเองเล็กๆ น้อยๆ ได้โดยไม่ง้อผู้ชาย รวมวิธีเช็ครถเบื้องต้นที่ผู้หญิงก็ทำได้

เช็ครอยตรงรถจอดว่ามีรอยรั่วหรือไม่

เคยเห็นกันใช่มั้ย รถบางคันจอดไว้แล้วมีรอยน้ำหรือน้ำมันหยดอยู่ตรงใต้ท้องรถ รถของเราก็เช่นกัน ถ้าจอดอยู่แล้วพอเลื่อนรถออกมองเห็นว่ามีรอยน้ำหยด มีรอยคราบน้ำมัน ต้องดูแล้วล่ะว่ามีอะไรรั่วหรือเปล่า สาวๆ คงไม่ต้องมุดลงไปดูว่าเกิดรอยรั่วตรงไหน แต่ลองส่องดูว่าหยดที่บริเวณใด เพื่อที่จะได้เอไปให้ช่างช่วยเช็คและชี้จุดได้ถูก หากเป็นอาการเพิ่งเริ่มต้น จะได้ซ่อมแซมได้ทัน ไม่อย่างนั้นปล่อยทิ้งไว้อาจมีจุดที่เสียมากกว่าเดิม

เช็คน้ำในหม้อน้ำ

การเปิดฝากระโปรงรถแล้วเช็คน้ำในหม้อน้ำ น่าจะเป็นอะไรที่ง่ายที่สุดสำหรับสาวๆ แล้วล่ะ เพราะฝาหม้อน้ำจะอยู่ตรงหน้าสุดเลย สามารถเปิดฝาหม้อน้ำเพื่อดูระดับน้ำได้ด้วยตัวเอง แต่หากใครติดเครื่องอยู่หรือเพิ่งดับเครื่องต้องระวังร้อนกันสักหน่อย หาผ้าเอาไว้รองกันร้อน แล้วอย่าเอาหน้าเข้าไปใกล้ เพราะอาจมีน้ำกระเด็นใส่ได้ ทางที่ดีเช็คตอนที่รถเย็นจะปลอดภัยที่สุด ลองดูว่าน้ำในหม้อน้ำลดลงไปบ้างหรือยัง แล้วเติมน้ำยาหล่อเย็นให้อยู่ในระดับพอดี

เช็คระดับของเหลวน้ำมันหล่อลื่นต่างๆ

ไหนๆ ก็เปิดกระโปรงรถแล้ว เช็คระดับของเหลวต่างๆ ไปพร้อมกันเลย อย่าง น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ อันนี้จะเช็คง่าย เพราะมีก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องให้ดึงขึ้นมาวัดได้อยู่แล้ว อย่าลืมผ้าหรือทิชชูเตรียมไว้ก่อน ดึงมาครั้งแรกเช็ดออกก่อน แล้วจุ่มลงไปใหม่แล้วดึงมาดูอีกครั้ง จะเห็นระดับของน้ำมันที่มีอยู่ (อย่าลืมจอดรถไว้ที่ราบจะได้ค่าที่แม่นยำ) หากน้ำมันพร่องลงไปให้เติมให้พอดี ไม่เกินระดับสูงสุด อย่าปล่อยให้น้ำมันแห้งเพราะอาจส่งผลเสียต่อรถยนต์ของคุณ ทางที่ดีมีแกลลอนเล็กๆ ของแต่ละชนิดติดรถเอาไว้เติมก็ได้ แต่ถ้าเห็นว่าสีดำเกินไปหรือสีน้ำมันเปลี่ยนแปลง อาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนถ่าย สามารถนำรถไปถ่ายน้ำมันที่ศูนย์หรืออู่ได้

ผู้หญิงขับรถ หมั่นเช็คลมยาง

สาวๆ ที่ขับรถไปทำงานทุกวัน อย่าปล่อยให้ลมยางอ่อนเชียวนะ เพราะถ้าเราขับรถที่ลมยางอ่อนนานๆ แบกรับน้ำหนักรถเป็นตัน ยางรถยนต์จะบดถนนทำให้ยางเสียรูป ยางรถเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม ต้องเสียเงินเปลี่ยนยางใหม่เร็วกว่าปกติ เรื่องง่ายๆ ที่จะไม่ทำให้งบประมาณบานปลายและการขับขี่เป็นไปตามปกติ ก็คือตรวจเช็คลมยางอยู่เสมอ โดยต้องรู้ว่ารถของเราต้องเติมลมที่ตัวเลขเท่าไหร่ แวะปั๊มเติมน้ำมันแล้วก็ลองเข้าไปเช็คลมสักอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี จะได้ขับขี่อย่างปลอดภัย

เช็คไฟส่องสว่าง ติดครบทุกดวง

เคยเป็นมั้ย ขับรถบนท้องถนนเวลากลางคืน รถบางคันไม่เห็นเปิดไฟตา บางคันก็ไม่มีไฟท้าย ซึ่งเป็นไปได้ว่าไฟเสียยังไม่ได้ซ่อม หรือบางทีก็ขับไปโดยไม่รู้เลยว่าไฟไม่ติดแล้ว ดังนั้น สาวๆ จะขับรถไปไหนกลางค่ำกลางคืน หากไฟรถติดไม่ครบทุกดวงจะอันตรายมาก ลองเช็คไฟดูบาง ไฟหรี่ ไฟตา ไฟสูง ไฟฉุกเฉิน ไฟท้าย ไฟเบรก ติดครบทุกดวงมั้ย ถ้าไม่ติดอาจเป็นที่หลอดขาด หรือสายไฟขาด ก็จะได้เปลี่ยนใหม่ ปลอดภัยกว่า

สังเกตไฟเตือนหน้าปัด

ขับรถอย่าเอาแต่มองทางข้างหน้าเพียงอย่างเดียวนะจ๊ะสาวๆ แว่บสายตามามองหน้าปัดบ้างเป็นครั้งคราว ถ้าหากมีไฟอะไรผิดปกติเตือนขึ้นมาจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที มีตั้งแต่ไฟเตือนระดับน้ำมันใกล้หมด หรือไฟแบตเตือน ไฟเครื่องเตือน ความร้อนขึ้น หากเรารู้ตัวเร็วก็จะได้แก้ไขได้เร็วและถูกจุด ขืนปล่อยไว้ไม่ได้ดู ลามไปถึงเครื่องพัง แบบนี้เสียหายเป็นหลักพันหลักหมื่นจะไม่คุ้มเอา

แค่นี้ก็เป็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่สาวๆ สามารถสังเกตและแก้ไขได้เองเบื้องต้น อีกทั้งยังเป็นการดูแลรถไปในตัวอีกด้วย ใครจะมาว่าไม่ได้ว่าผู้หญิงขับรถเป็นอย่างเดียว เพราะผู้หญิงทำได้มากกว่าที่คิด

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่