10 วิธีดูแลรถแบบเบสิค สำหรับมือใหม่

10 วิธีดูแลรถแบบเบสิค สำหรับมือใหม่

มือใหม่เพิ่งมีรถขับเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะรถมือหนึ่งหรือมือสอง อาจจะยังไม่รู้ว่าควรดูแลรถอย่างไรดี เรามาดูวิธีการแบบง่ายๆ ที่มือใหม่หัดมีรถต้องรู้ไว้ กับ 10 วิธีดูแลรถแบบเบสิค สำหรับมือใหม่

1. เช็คแรงดันลมยาง

เมื่อขับรถไปสักพักหนึ่ง ลมยางอาจลดลง ทำให้ยางอ่อน ดังนั้นควรหมั่นเช็คแรงดันลมยางให้อยู่ในค่ามาตรฐานของรถคุณ ซึ่งโดยปกติจะมีแจ้งไว้ในคู่มือรถ และมีสติกเกอร์ตัวเลขบอกไว้ตรงบริเวณประตูที่นั่งคนขับ (อาจอยู่ตำแหน่งอื่นแล้วแต่รถที่ใช้งาน) อย่างน้อยควรเช็คลมยางอาทิตย์ละครั้ง แวะเข้าปั๊มน้ำมันที่ไหนก็มีให้บริการอยู่แล้ว ทำได้ไม่ยาก หรือใครไม่สะดวก จะซื้อที่วัดเล็กๆ เอาติดรถไว้ก็ดีเหมือนกัน

2. วิธีดูแลรถแบบเบสิค เช็คแบตเตอรี่

แบตเตอรี่คือแหล่งจ่ายไฟสำคัญในทุกๆ ส่วนของรถ ไม่ว่าจะเป็น ไปส่องสว่าง ไฟเลี้ยว แอร์ พัดลมไฟฟ้า เครื่องเสียงในรถยนต์ เป็นต้น ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ไฟจากแบตเตอรี่ทั้งนั้น  หากรถใช้งานไปได้สักปีสองปี แบตจะเริ่มเสื่อม มีอาการสตาร์ทไม่ติด หรืออาจมีไฟไปเลี้ยงไม่เพียงพอ อาจต้องเปลี่ยนแบตใหม่ 

3. กรองอากาศ

รถที่ถูกขับและใช้งานอยู่ตลอดเวลา ย่อมมีอากาศหมุนเวียนเข้ามาในตัวรถอยู่แล้ว และหน้าที่สำคัญของกรองอากาศคือการดักจับสิ่งสกปรกหรือฝุ่นผงต่างๆ ไม่ให้ปะปนเข้าไปกับอากาศ เพื่อให้การเผาไหม้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรหมั่นเช็คทำความสะอาด เป่าฝุ่นบ้าง เพื่อไม่ให้กรองสกปรกและกรองตัน 

4. เช็คหัวเทียน

สำหรับรถยนต์ หรือรถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน จะมีหัวเทียนเป็นส่วนสำคัญในการจุดระเบิดภายในเครื่องยนต์ ให้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนได้ ถ้าหากหัวเทียนเสื่อมสภาพ เช่น หัวเทียนบอด เขี้ยวหัวเทียนเสื่อม หัวเทียนมีเขม่าดำ การทำงานภายในเครื่องยนต์จะทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และส่งผลเสียตามมา เช่น สตาร์ทติดยาก เครื่องสั่น อืด เร่งไม่ขึ้น เป็นต้น ดังนั้นหากหัวเทียนบอดก็ควรเปลี่ยนหัวเทียนใหม่

5. สายพานไทม์มิ่ง

สายพานไทม์มิ่งก็สำคัญ หากสายพานเสื่อมสภาพ หรือสายพานขาด จะทำให้รถไม่สามารถขับต่อไปได้ ดังนั้นต้องดูว่าสายพานมีอายุการใช้งานไปเท่าไหร่แล้ว และถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง อย่าปล่อยให้เกินกำหนดเปลี่ยน เพราะผลเสียที่ตามมาหนักกว่ากันเยอะ

6. เปลี่ยนของเหลวในเครื่องยนต์

อย่าขับรถโดยไม่รู้ว่าต้องเปลี่ยนถ่ายของเหลวอะไรบ้าง เพราะรถยนต์ของเรามีของเหลวต่างๆ ที่ควรต้องเปลี่ยนถ่ายเมื่อถึงระยะ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำมันเฟืองท้าย(ถ้ามี) น้ำยาหล่อเย็น ทุกส่วนล้วนมีหน้าที่สำคัญในการขับเคลื่อนการทำงานของรถเรา โดยของเหลวแต่ละชนิดจะมีระยะเปลี่ยนถ่าย สำหรับมือใหม่สามารถดูในคู่มือรถได้ เพราะบางครั้งรถแต่ละประเภทอาจมีระยะเปลี่ยนถ่ายที่ไม่เท่ากัน อย่าละเลยเรื่องนี้เป็นอันขาด เพราะยิ่งใช้นานก็จะเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ แล้วอาจส่งผลเสียต่อรถในระยะยาว

7. เช็คเบรก ผ้าเบรก

ระบบเบรกมีความสำคัญต่อการขับขี่ ถ้าขับไปเจอเหตุที่ต้องเบรกกระทันหัน แต่หากเบรกไม่อยู่ขึ้นมาอาจไปชนกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้า และเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ต้องหมั่นสังเกตว่าเบรกดัง หรือเบรกลึกบ้างหรือเปล่า หากเบรกแล้วเริ่มมีเสียงดัง เป็นไปได้หลายอย่าง เช่น ผ้าเบรกสึกควรเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ อาจต้องเจียร์จานเบรกหรือเปล่า หรือว่าไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเบรกมานานแล้วก็ควรเปลี่ยนถ่าย

8. กระจก ที่ปัดน้ำฝน

เรื่องทัศนวิสัยในการมองเห็นก็ต้องดูแล กระจกบานหน้าต้องสะอาด บางทีขับไปเจอฝุ่นเยอะๆ หรือขับตอนกลางคืนมีแมลงบินมาติดเต็มไปหมด จะทำให้มองเห็นทางไม่สะดวก และในส่วนของที่ปัดน้ำฝนถึงแม้ไม่ใช่หน้าฝนก็ต้องเช็คว่ายังใช้งานได้ดี เพราะหากถึงเวลาใช้งานจะสามารถใช้ได้ทันท่วงที

9. ล้างทำความสะอาดภายนอก

เรื่องนี้ไม่ต้องพูดเยอะ เพราะเป็นสิ่งที่คนมีรถควรจะต้องทำอยู่แล้ว แต่บางทีก็ปล่อยทิ้งไว้นานไม่ล้างสักที รถใครเจอคราบติดเกาะ เช่น ยางจากต้นไม้ใบไม้ ขี้นก คราบจากน้ำฝน เป็นต้น คราบพวกนี้หากทิ้งไว้นานแล้วไม่ยอมล้าง จะไปทำลายสีรถ ทำให้รถเป็นรอยไม่สวยงาม เพราะฉะนั้นหากมีเวลาควรล้างรถบ้าง หรือใครไม่อยากล้างเองก็เข้าคาร์แคร์ได้ 

10. ทำความสะอาดภายใน

บางคนรักรถ ดูแลรถ ล้างรถตลอดเวลา แต่ภายในกลับรกรุงรัง ไม่เก็บเป็นที่เป็นทาง นอกจากจะดูไม่สวยงามแล้วยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ฝุ่นละออง ที่คนขับรวมถึงคนที่นั่งไปด้วยต้องสูดอากาศเหล่านี้เข้าไปด้วย ยิ่งช่วงเวลาแบบนี้ความสะอาดสำคัญมาก อย่าลืมเก็บของให้เป็นที่ อะไรไม่จำเป็นก็เอาออกจากรถ และดูดฝุ่นภายในรถบ้าง เพื่อความสวยงามและถูกสุขลักษณะ

10 ข้อง่ายๆ ที่มีใหม่หัดมีรถก็ดูแลกันเองได้ หมั่นสังเกต ตรวจเช็ค และเปลี่ยนถ่ายเมื่อถึงเวลา แค่นี้รถก็อยู่คู่กับเราไปอีกนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่