ขับรถเป็นอย่างเดียว แต่ไม่รู้อะไรเลย หายนะของคนมีรถ

ขับรถเป็นอย่างเดียว แต่ไม่รู้อะไรเลย หายนะของคนมีรถ

จะมีคนที่เป็นเจ้าของรถหลายๆ คน ขับรถเป็นอย่างเดียว แต่ไม่รู้อะไรเลยว่าต้องดูแลรักษารถอย่างไร ส่วนไหนที่ต้องเช็ค อะไรที่ควรต้องเปลี่ยนถ่าย ไม่เคยสังเกตสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ นอกจากจะทำให้รถคู่ใจพังเร็ว ยังอาจเป็นอันตรายในการขับขี่ทั้งกับตัวเองและผู้ร่วมทาง ลองเช็คดูว่าคุณกำลังมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่หรือเปล่า?

ขับรถไม่เคยสังเกตไฟเตือนบนหน้าปัด

บนหน้าปัดรถยนต์มีไฟเตือนมากมายที่เป็นตัวช่วยอย่างดีในการขับขี่ นอกจากเราจะเอาไว้ดูว่าน้ำมันหมดหรือเปล่า ขับเร็วถึงไหน ขับไปกี่ไมล์แล้ว ยังมีสัญญาณเตือนเมื่อรถมีความผิดปกติอีกด้วย เช่น รถมีความร้อนสูง เครื่องยนต์มีปัญหา แบตหมด เป็นต้น ซึ่งถ้าเราสังเกตเห็นก็จะแก้ไขได้ทัน ไม่ปล่อยให้เป็นหนักจนต้องเสียเงินซ่อม

ขับรถเป็นอย่างเดียว ไม่เคยดูว่าไฟติดไม่ติด

คุณเคยขับรถไปแล้วเห็นคันอื่นไฟรถไม่ติดหรือเปล่า เช่น ไฟท้ายไม่ติดเวลากลางคืน ทำให้รถคันหลังมองไม่เห็นว่ามีคันข้างหน้าอยู่ ไฟเบรกไม่ติดเวลาเหยียบเบรก ทำให้คันข้างหลังไม่รู้ว่าคุณกำลังเบรก หากเบรกไม่ทันอาจมีการชนท้ายกันเกิดขึ้น รวมไปถึงไฟส่องทาง ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ล้วนมีส่วนสำคัญต่อผู้ร่วมทางทั้งสิ้น หากคุณขับรถเป็นอย่างเดียวโดยไม่ดูว่าไฟติดหรือไม่ ก็อาจเกิดอันตรายในการขับขี่ได้

ขับรถไม่เคยเช็คลมยาง

ขับรถไปไม่รู้เลยว่าลมยางอ่อนหรือเปล่า ขับบดๆ ไปอย่างนั้นยางเสียทรงผิดรูป และรถยังรับน้ำหนักมากขึ้น ทำให้ขับรถอืด รถกินน้ำมันไปอีก เห็นไหมล่ะว่าแค่ลมยางยังสำคัญเลย เพราะฉะนั้น หมั่นเช็คลมยางรถยนต์ให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมกับรถที่คุณขับ ก็จะทำให้การขับขี่ดีกว่า

ขับรถไม่เคยสังเกตฟังเสียงผิดปกติ

ขับรถอยู่ทุกวัน คุณต้องรู้แล้วว่าเสียงรถของคุณเป็นยังไง ถ้าอยู่ๆ มีเสียงดังก๊อกแก๊กขึ้นมา ก็ต้องหาจุดให้เจอว่ามีเสียงมาจากจุดไหน เช่น เสียงดังมาจากห้องเครื่อง ในแอร์รถยนต์ ดังตอนเบรก ดังตอนเลี้ยวรถ หรือมีเสียงดังวืดๆ เหมือนยางบวม เป็นต้น ถ้าหาจุดเจอว่าผิดปกติที่ตรงไหน จะสามารถรู้อาการเสียของรถได้และซ่อมแซมได้ถูกจุด

ขับรถไม่เคยเติมน้ำยาหล่อเย็น

“เติมไปทำไมน้ำยาหล่อเย็น แค่น้ำเปล่าก็พอ” หลายคนอาจจะคิดแบบนี้ แต่รู้หรือไม่ว่า การเติมน้ำเปล่านั้นมีข้อเสียมากกว่าที่คิด เพราะน้ำเปล่าจะมีทั้งเศษตะกอน และส่วนผสมของแร่ธาตุต่างๆ ที่พอใช้ไปนานเข้าทำให้หม้อน้ำเกิดตะกรันติดอยู่ หรือมีเศษสิ่งสกปรกอุดตันหม้อน้ำ ทำให้หม้อน้ำตันเร็ว อีกทั้งน้ำเปล่ามีจุดเดือดที่ 100 องศา แต่น้ำยาหล่อเย็นมีจุดเดือดที่สูงกว่ามาก จึงช่วยให้รถไม่ร้อนเร็ว

ขับรถไม่เคยเปลี่ยนถ่ายของเหลว

รถยนต์มีของเหลวให้ต้องเปลี่ยนถ่าย ไม่ใช่ว่าจะมีอายุยาวนานตลอดการใช้งาน เพราะอย่างไรก็ต้องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ของเหลวในรถยนต์เป็นน้ำมันหล่อลื่นที่จะช่วยให้รถขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ ล้วนมีระยะเปลี่ยนถ่ายกันทั้งนั้น อย่าลืมเช็คระยะการเปลี่ยนถ่ายของเหลวและรีบเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน หรือรอก่อนค่อยไปทำทีหลัง ผัดวันไปเรื่อยๆ รถจะพังไม่รู้ตัว

มีรถต้องดูแลกันหน่อย จะได้มีรถอยู่คู่กับเราไปได้นานๆ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่