เกียร์ออโต้

วิธีใช้ เกียร์ออโต้ ที่ถูกต้อง! ที่คุณไม่ควรมองข้าม

รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นแบบเกียร์อัตโนมัติ เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานบนท้องถนนที่มีการจราจรติดขัด ขับขี่และใช้งานง่ายกว่าเกียร์ธรรมดา และด้วยความที่ง่ายต่อการใช้งาน ทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ ไม่ได้สนใจถึงผลที่จะตามมา ส่วนใหญ่จะไม่รู้เลยว่า ราคาของการซ่อมหรือเปลี่ยนตัวเกียร์นั้นแพงมากเลยทีเดียว เราจะมาแนะนำ วิธีใช้ เกียร์ออโต้ ที่ถูกต้อง เป็นวิธีง่ายๆที่จะช่วยรักษาและยืดอายุการใช้งานของระบบเกียร์

วิธีใช้เกียร์ออโต้ที่ถูกต้อง! ที่คุณไม่ควรมองข้าม

วิธีใช้งาน เกียร์ออโต้ ที่ถูกต้อง

  • หากติดไฟแดงนานๆแนะนำเข้าเกียร์ N และดึงเบรกมือ คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าการเปลี่ยนเกียร์ไปมาบ่อยๆ อาจจะทำให้ระบบเกียร์สึกหรอหรือเสียไว แต่ก็ไม่จริงเสมอไป โดยปกติเราต้องมีการเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลงไปมาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเดินหน้า ถอยหลัง การเข้าเกียร์ N และดึงเบรกมือตอนติดไฟแดง นอกจากจะช่วยพักเท้าของเราที่ไม่ต้องเหยียบเบรกอยู่ตลอดเวลาแล้ว ยังจะช่วยพักการทำงานของชุดคลัตช์ด้วย เพราะตอนที่เราเข้าเกียร์ D แล้วเหยียบเบรกเอาไว้ ชุดเกียร์ยังคงทำงาน มีแรงผลักไปข้างหน้าอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ควรเข้าเกียร์ P ตอนติดไฟแดง เพราะหากมีรถมาชนท้าย จะส่งผลให้ชุดเกียร์เราพังทั้งชุดได้
  • ไม่คิกดาวน์เกียร์บ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ชุดเกียร์รับแรงบิดกะทันหัน เกิดความร้อนสะสมในน้ำมันเกียร์ ส่งผลต่อชิ้นส่วนและอายุการใช้งานของระบบเกียร์เช่นกัน
  • ก่อนเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ควรเบรกรถให้หยุดสนิทก่อน เพราะจะช่วยให้ระบบส่งกำลังของเกียร์ไม่เกิดการกระชาก ช่วยลดการสึกหรอได้ด้วย
  • หากต้องลากรถ ควรลากล้อรถที่ใช้ขับเคลื่อนขึ้นจากพื้น เช่น หากเป็นรถที่ขับเคลื่อนล้อหน้า ก็ควรยกล้อหน้าขึ้นแล้วลาก เพราะการลากรถโดยไม่ติดเครื่องยนต์ ทำให้ปั๊มน้ำมันเกียร์ไม่ทำงาน ส่งผลให้ชุดเฟืองภายในห้องเกียร์เกิดการเสียดสีรุนแรง และทำให้ความร้อนสูง สร้างความเสียหายกับฟันเฟืองได้

สิ่งเหล่านี้เป็นหลักการใช้งานง่ายๆ ที่จะช่วยรักษาและยึดอายุการใช้งานให้กับชุดเกียร์ของเรา แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอีกด้วย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่