รถเกียร์ออโต้ VS เกียร์ธรรมดา รถแบบไหนประหยัดน้ำมัน มากกว่ากัน

รถเกียร์ออโต้ VS เกียร์ธรรมดา รถแบบไหนประหยัดน้ำมัน มากกว่ากัน

ว่าด้วยเรื่องน้ำมันแพง เราก็ต้องมองหาสิ่งที่ดีที่สุดในการประหยัดน้ำมัน แต่ถ้าเป็นตัวรถล่ะ รถเกียร์ออโต้ กับรถเกียร์ธรรมดา เค้าว่ากันว่าเกียร์ธรรมดประหยัดกว่าจริงหรือ แล้วคุณล่ะคิดว่า รถแบบไหนประหยัดน้ำมัน มากกว่ากัน 

รถแบบไหนประหยัดน้ำมัน เกียร์ธรรมดาประหยัดกว่า

เคยได้ยินไหม ที่เขาว่ากันว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดานั้น ประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์เกียร์ออโต้ รวมไปถึงการขับขี่ การตอบสนองของเครื่องยนต์สำหรับรถยนต์เกียร์ธรรมดาก็ตอบสนองได้เร็วกว่ารถยนต์เกียร์ออโต้เสียอีก เพราะด้วยความซับซ้อนของระบบที่น้อยกว่า จึงไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเชื้อเพลิงมากเหมือนเกียร์ออโต้นั่นเอง

ข้อดี ข้อเสีย ของรถเกียร์ธรรมดาและออโต้

– รถเกียร์ธรรมดา

ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่า เพราะใช้รอบเครื่องต่ำ ซึ่งการใช้รอบเครื่องต่ำก็หมายถึงน้ำมันที่เสียไปน้อยกว่าด้วย นอกจากเรื่องของการประหยัดน้ำมันแล้ว เรื่องค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา การนำรถไปซ่อมก็น้อยกว่า และค่อนข้างแข็งแรง ทนทาน ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ และควบคุมความเร็วในการขับขี่ การเข้าโค้งหรือแซงได้ดีกว่า แต่ปัญหาของการขับขี่เกียร์ธรรมดาคือการต้องคอยเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง การเหยียบคลัตช์เหยียบเบรกต้องแม่น การเลี้ยงคลัตช์ไม่ให้รถดับเวลาขึ้นเนินหรือสะพาน ทำให้มือใหม่หัดขับมักจะไม่ชอบขับรถเกียร์ธรรมดา

– รถเกียร์ออโต้

ตอบโจทย์เรื่องการขับขี่มากกว่า ด้วยความที่เกียร์ขับง่าย ไม่ต้องใช้คลัทช์ ไม่ต้องคอยเข้าเกียร์ด้วยตัวเอง สะดวกสบาย และใครๆ ก็ขับได้ การออกตัวก็เร็วกว่า แต่ระบบภายในของเกียร์ออโต้มีความซับซ้อนมากกว่า ในการเปลี่ยนเกียร์แต่ละครั้งจะต้องรอให้ถึงรอบเครื่องสูงได้จังหวะถึงจะเปลี่ยนไปอีกเกียร์ หากรอบเครื่องไม่ถึงคนขับก็ต้องเหยียบคันเร่งให้ถึงเกียร์ถึงจะเปลี่ยน จึงเป็นการดึงพลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิงมาใช้ในการขับเคลื่อนรถและเปลี่ยนเกียร์มาก ทำให้ใช้น้ำมันมากกว่า รวมไปถึงฟันเฟืองและชิ้นส่วนเล็กๆ ที่ดูแลรักษายาก และหากใช้ไม่ถนอมก็จะเสียง่ายกว่า

ไม่ว่ารถเกียร์อะไร ถ้าไม่ดูแล ก็ไม่ช่วยประหยัดน้ำมัน

ด้วยระบบเกียร์ทั้งสองแบบ มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในการใช้งาน และสภาพแวดล้อมก็มีความสำคัญในการเลือกเกียร์รถ เช่น ถ้าเป็นรถวิ่งในต่างจังหวัด หรือวิ่งข้ามจังหวัด เดินทางไกลบ่อยๆ ต้องเข้าโค้ง ต้องแซง ขึ้นเนินขึ้นเขา เกียร์ธรรมดาจะใช้ดีกว่า แต่ถ้าเป็นรถที่ขับในเมือง รถติดต้องเบรกหรือจอดติดไฟแดงบ่อยๆ จะใช้เกียร์ธรรมดาก็คงเมื่อย จึงเหมาะกับเกียร์ออโต้มากกว่า เพราะไม่ต้องคอยเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ และการออกตัวทำได้เร็วกว่า

แต่ไม่ว่าจะรถเกียร์อะไรก็ตาม ถ้าคุณไม่มีการดูแลบำรุงรักษา ปล่อยใช้งานไปเรื่อยๆ โดยไม่ดูแล ก็จะทำให้เกียร์พังเร็วกว่าเวลาอันควร และต้องคอยตรวจเช็คน้ำมันเกียร์ว่ายังอยู่ในระดับปกติไม่ลดน้อยลงไป หรือน้ำมันเกียร์ไม่หนืด เปลี่ยนน้ำมันเมื่อถึงระยะเปลี่ยนถ่าย ก็จะทำให้เกียร์ของคุณอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งานได้อีกยาวนาน 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่