น้ำมันเกียร์ ออโต้กับธรรมดา ต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้ไหม

น้ำมันเกียร์ ออโต้กับธรรมดา ต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้ไหม?

จากบทความที่แล้ว เราแนะนำให้รู้จักหน้าที่และประเภทของน้ำมันเกียร์ ว่าสำคัญยังไงกับ ระบบเกียร์รถของเราไปแล้ว (อ่านย้อนหลัง คลิก น้ำมันเกียร์ สิ่งสำคัญที่ คนรักรถต้องรู้!)

ทีนี้ก็จะเกิดคำถามที่ว่า ถ้าเราขับรถเกียร์ออโต้ละ จะใส่น้ำมันเกียร์ของรถเกียร์ธรรมดาได้ไหม ใช้แทนกันได้ไหม มันก็เป็นน้ำมันเกียร์เหมือนกัน ต้องบอกเลยว่า ไม่แนะนำให้ใช้แทนกัน เพราะน้ำมันเกียร์ทั้ง 2 ประเภทนี้ มีคุณสมบัติต่างกัน และถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อการใช้งานตามประเภทเกียร์นั้นๆ

ความต่างของ น้ำมันเกียร์ ทั้ง 2 แบบ

: จะทนต่อความร้อน ที่เกิดจากการเสียดสีตอนที่เราใช้เกียร์ได้สูงมาก และยังช่วยระบายความร้อนออกจากกระปุกเกียร์อีกด้วย ในส่วนของความหนืด น้ำมันเกียร์ธรรมดาจะมีสูงกว่าของออโต้ เพราะตอนสับเกียร์จะมีแรงเสียดสีที่มากกว่า และช่วยให้การใช้งานไหลลื่นลดการสึกหรอของชิ้นส่วน

: สามารถทนความร้อนและระบายความร้อนได้ดี ช่วยป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนระบบเกียร์ และจะมีความหนืดที่ต่ำกว่าน้ำมันเกียร์ธรรมดา เพราะเกียร์ออโต้ จะมีชิ้นส่วนเล็กๆมากมายในระบบเกียร์ การที่มีความหนืดต่ำ จะช่วยให้เข้าถึงพวกชิ้นส่วนเล็กๆเหล่านี้ได้ และทำให้ระบบเกียร์ทำงานได้มีประสิทธิภาพ

สรุปคือ น้ำมันเกียร์ออโต้และน้ำมันเกียร์ธรรมดา ไม่ควรใช้แทนกัน เพราะมีความหนืดที่ต่างกัน เช่น ถ้ารถเราเป็นเกียร์ออโต้ แต่ใช้น้ำมันเกียร์ธรรมดา จะส่งผลให้ตัวสารหล่อลื่น อาจะเข้าไม่ถึงชิ้นส่วนของระบบเกียร์ ก่อให้เกิดการเสียดสีและการสึกหรอมากขึ้นได้ ดังนั้นควรเลือกใช้น้ำมันเกียร์ให้ตรงประเภทของการใช้งานของเรา นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานแล้ว ยังช่วยยึดอายุการใช้งานให้นานมากขึ้นด้วย

น้ำมันเกียร์ ของยูคอน มีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดปฏิกิริยา อ็อกซิเดชั่น, ป้องกันการเกิดฟองในน้ำมัน, ช่วยลดการเสียดสีที่รุนแรงและมีความร้อนสูงของระบบเกียร์ ที่สำคัญ “ราคาย่อมเยาแต่มีคุณภาพสูง”

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่