รถเกียร์ออโต้หลายสปีด ยิ่งประหยัดน้ำมัน

จริงหรือไม่? รถเกียร์ออโต้หลายสปีด ยิ่งประหยัดน้ำมัน

รถเกียร์ออโต้ที่เราใช้งานกันอยู่นั้น ถึงแม้เราจะไม่ได้เป็นคนเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง แต่เบื้องหลังระบบการทำงานของเกียร์ก็จะมีสปีดอยู่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วรถเกียร์ออโต้จะมี 4 สปีด หรือ 4 เกียร์ ไม่รวมเกียร์ถอยหลัง แต่รถเกียร์ออโต้ที่ออกใหม่ๆ ก็มีสปีดเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ 5 เกียร์ 6 เกียร์ ไปจนถึง 10 เกียร์เลยก็มี แล้วที่เค้าว่ากันว่า รถเกียร์ออโต้หลายสปีด ยิ่งมีสปีดเยอะยิ่งประหยัดน้ำมันจริงหรือไม่

ว่าด้วยเรื่องรอบเครื่อง

รถยิ่งใช้เกียร์สูง รอบเครื่องยนต์ต่ำ จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้จริง เนื่องจากยิ่งเราใช้เกียร์สูงขึ้น อัตราการทดกำลังเครื่องก็จะมีการผ่อนแรงได้ดีกว่า ทำให้ใช้เครื่องยนต์รอบที่ต่ำ  จึงช่วยประหยัดน้ำมัน แต่ต้องทำความเข้าใจว่าไม่ได้เกี่ยวกับการทำให้รถแรงขึ้นหรือไม่ เพราะเรื่องรถจะแรงไม่แรงจะอยู่ที่ตัวเครื่องยนต์ด้วย

รถเกียร์ออโต้หลายสปีด ประหยัดน้ำมัน

การที่รถเดิมๆ มีเกียร์ 4 สปีดนั้น ความห่างของการไล่ลำดับเกียร์จากเกียร์ 1 ไปเกียร์ 2 3 4 นั้นจะมีช่วงว่างห่างกันมาก กว่ารถจะเร่งถึงรอบเครื่องที่จะขึ้นไปอีกเกียร์หนึ่งได้จึงใช้เวลามากกว่าและกินเวลามากกว่า การมีสปีดเกียร์เพิ่มขึ้น เช่น เพิ่มเป็นเกียร์ 5 สปีด ช่วงการไต่ระดับเกียร์จะใกล้กันมากขึ้น ทำให้รถไม่กินแรงเยอะ และเมื่อรอบเครื่องถึงรถก็วิ่งได้ฉิว ไม่ต้องลากเกียร์หรือรอจังหวะให้เกียร์ขึ้น

โดยเฉพาะช่วงแซงที่ต้องแซงให้ขาด หากเกียร์ขึ้นช้าอาจแซงไม่พ้นเกิดอันตรายได้ จำเป็นต้องใช้การเร่งความเร็วที่เกินกำลังเครื่อง ตรงนี้จะเปลืองน้ำมัน แต่ถ้าสมมุติว่าเรามีรถ 5 เกียร์ หรือ 6 เกียร์ เวลาแซงรถจะไต่ระดับความเร็วได้เร็วโดยเราไม่เหนื่อยและไม่เร่งเหยียบคันเร่ง รถก็ไม่ใช้กำลังเครื่องเยอะ จึงประหยัดน้ำมันกว่า อีกทั้งยังทำให้การขับขี่นุ่มนวลกว่าอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหารถคันใหม่ จะดูเรื่องสปีดเกียร์ประกอบการพิจารณาด้วยก็ได้ ส่วนใครที่มีสปีดเกียร์ไม่สูงก็ให้ขับแบบรู้จังหวะรถ ว่ารอบเครื่องเท่าไหร่ถึงจะเปลี่ยนไปอีกเกียร์ ถ้าขับแบบเข้าใจรถ ก็จะไม่เปลืองน้ำมัน และที่สำคัญอย่าลืมดูแลรถให้ดี ทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ เปลี่ยนถ่ายตามกำหนด เพื่อให้รถใช้งานได้ยาวนาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเกียร์ยูคอน ได้ที่