ปลอดภัยไว้ก่อน! ตรวจเช็ครถยนต์ ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง

ปลอดภัยไว้ก่อน! ตรวจเช็ครถยนต์ ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง

ปลอดภัยไว้ก่อน ใครมีรถและต้องเดินทางทุกวัน ควรดูแลและ ตรวจเช็ครถยนต์ ของคุณอยู่เสมอ จะได้เป็นการถนอมรถให้ใช้งานได้นานและยังปลอดภัยในการขับขี่ ไม่ว่าจะขับเดินทางไปใกล้หรือไกล เช็คทุกครั้งก่อนออกเดินทางได้ยิ่งดี

ตรวจเช็ครถยนต์ มีรอยรั่วซึมหรือไม่

ตรวจดูว่าน้ำมันรั่วตรงไหนได้บ้าง หากเห็นว่าใต้ท้องรถมีรอยน้ำมันหยดอยู่ แสดงว่าน้ำมันเครื่องรั่วหรือซึมมาจากตรงไหนสักแห่ง ถ้าอยู่บริเวณใกล้ๆ ล้อ อาจเป็นน้ำมันเบรก หรือเป็นที่จุดอื่นก็อาจเป็น น้ำมันเกียร น้ำมันเฟืองท้าย เป็นต้น หากพบความผิดปกติควรรีบให้ช่างหาสาเหตุและซ่อมแซมแก้ไข

ตรวจเช็คลมยาง

ลมยางอ่อนไปหรือไม่ โดยปกติค่าลมยางของรถยนต์แต่ละคันจะมีบอกไว้ในคู่มือรถ หรือมีติดไว้ที่บริเวณรถให้เราทราบอยู่แล้ว หากดูด้วยตาเปล่าไม่รู้ ง่ายที่สุดคือหาที่เช็คลมยางเล็กๆ สักอันติดรถไว้ สามารถเช็คค่าลมยางได้ด้วยตัวเอง หากอ่อนไปจะได้เติมลมให้ได้พอดี 

ดูน้ำในหม้อน้ำ

ดูภายนอกแล้วก็เปิดฝากระโปรงรถดูภายในกันสักหน่อย เปิดฝาหม้อน้ำดูว่าระดับน้ำในหม้อน้ำลดลงหรือไม่ หากลดลงก็เติมน้ำยาหล่อเย็นให้อยู่ในระดับพอดี หากเติมแล้วมาเปิดดูอีกครั้งยังลดอีก หม้อน้ำอาจมีปัญหาควรรีบเช็ค

เช็คก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง

เช็คระดับน้ำมันเครื่องง่ายๆ ด้วยก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง ดึงออกมาแล้วเช็ดออกก่อน แล้วค่อยจุ่มแล้วดึงออกมาดูอีกที จะได้ทราบระดับน้ำมันเครื่องว่ายังอยู่พอดี หรือมากน้อยเกินไป หากลดลงก็สามารถเติมน้ำมันเครื่องลงไปเพิ่มได้ แต่อย่าเติมจนเกินรอยขีด เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองแล้วยังอาจทำให้น้ำมันล้นและเกิดควันขาวได้

เช็คน้ำมันเบรก 

น้ำมันเบรกจะถูกเก็บอยู่ที่กระบอกเก็บน้ำมันเบรกตรงปั๊มเบรก ดูว่าอยู่ในระดับพอดีแล้วหรือไม่ ไม่ควรลดลงน้อยเกินไป ถ้าลดลงก็เติมให้เรียบร้อย ระวังอย่าให้โดนสีรถ หากหกโดนรถอย่าเพิ่งเช็ด ให้ใช้น้ำเปล่าค่อยๆ ล้าง ไม่อย่างนั้นยิ่งเช็ดยิ่งพังสีถลอกยิ่งกว่าเดิม ถ้าน้ำมันเบรกยังลดอยู่เรื่อยๆ แสดงว่าเริ่มมีปัญหาแล้วล่ะ รีบเช็คด่วน

 5 ข้อง่ายๆ ตรวจเช็คได้เองก่อนออกจากบ้าน ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็มั่นใจว่ารถอยู่ในสภาพพร้อมเดินทาง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องและน้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่