แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เกิดจากอะไร

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เกิดจากอะไร?

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้ารถไม่มีแอร์คงแย่แน่ๆ แล้วถ้า แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เกิดจากอะไรกันแน่ อย่ามัวแต่ทนร้อนแล้วปล่อยให้แอร์ไม่เย็นไปเรื่อยๆ เพราะอาจส่งผลเสียกว่าที่คิด มาหาสาเหตุของอาการแอร์รถที่มีแต่ลมแล้วมาแก้ไขกันก่อน

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เกิดจากน้ำยาแอร์

หากเปิดแอร์รถยนต์แล้วไม่เย็นฉ่ำเหมือนเช่นเคย เหมือนกับมีแต่ลม อาจมีสาเหตุมาจากน้ำยาแอร์ ลองเช็คดูว่าน้ำยาแอร์หมดหรือไม่ โดยการสตาร์ทเครื่องแล้วเปิดปุ่ม A/C แล้วลองส่องดูในช่องตรวจสอบน้ำยาที่อยู่ระหว่างแผงระบายความร้อนทางด้านหน้ารถ ถ้าเห็นเป็นฟองอากาศเล็กๆ สีขาวเกิดขึ้นมาก แสดงว่าน้ำยาแอร์ลดลง ต้องรีบไปเติมน้ำยา

แต่หากเช็คดูแล้วพบว่าน้ำยาแอร์ยังคงมีลักษณะใสและมีฟองอากาศเพียงเล็กน้อย แสดงว่ายังมีน้ำยาแอร์อยู่ มีความเป็นไปได้หลายอย่าง เช่น ใช้น้ำยาแอร์ผิดประเภท น้ำยาแอร์ปลอม ทำให้ปริสิทธิภาพในการทำงานของแอร์ลดลงและอาจส่งผลเสียต่อระบบแอร์ได้ แต่หากเช็คดูไม่เป็นหรือมองไม่เห็น ก็อาจจะเอาไปใช้ช่างดูแล้วทำการเติมน้ำยาแอร์ใหม่ โดยเลือกศูนย์บริการที่ได้มาตรฐาน โดยปกติแล้วน้ำยาแอร์จะมีอายุการทำงานอยู่ที่ประมาณ 2 ปี

เกิดจากระบบระบายความร้อน

ถ้าไม่ใช่สาเหตุมาจากน้ำยาแอร์ มาดูกันต่อที่ระบบระบายความร้อน ซึ่งอาจเป็นไปได้หลายสาเหตุ เช่น พัดลมระบายความร้อนที่อยู่ตรงหน้าแผงคอยล์ร้อนหยุดทำงานหรือหมุนเหมือนไม่มีแรง อาจเกิดจากการมีอะไรไปอุดตัน ทำให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนลดลง น้ำยาที่ส่งเข้าไปในคอยล์เย็นก็มีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้แอร์ไม่ทำงานตามปกติ

วิธีตรวจเช็คคือ เวลาที่เราขับรถแล้วรถเคลื่อนที่อยู่จะยังมีลมพัดเข้ามาทำให้ไม่ร้อนมาก แต่พอเวลาที่รถจอดนิ่งอยู่ จะมีการระบายความร้อนไม่ทัน ทำให้รู้สึกร้อนขึ้น ต้องรีบเช็คว่ามีความสกปรก หรือมีอะไรชำรุดเสียหายหรือไม่ ให้รีบซ่อมแซม เปลี่ยนพัดลมใหม่ อย่าปล่อยให้ร้อนแบบนี้ไปเรื่อยๆ

เกิดจากของอุปกรณ์เสื่อมสภาพ

ภายในระบบแอร์ประกอบด้วยชิ้นส่วนอยู่หลายส่วน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนบางอย่างเสื่อมสภาพ หรือแตกหัก หรืออาจมีการรั่วซึม ทำให้การทำงานทำได้ไม่เต็มที่ ซึ่งมีจุดที่ต้องเช็ค ดังนี้

  • ตู้แอร์รั่ว หรือข้อต่อรั่ว: เราจะตรวจสอบว่ามีรอยรั่วหรือไม่ สามารถตรวจเช็คเบื้องต้นด้วยตัวเอง โดยการใช้สบู่หรือแชมพูผสมน้ำและตีให้เกิดฟอง แล้วทาตามรอยต่อต่างๆ ถ้าหากมีแรงดันที่ทำให้ฟองสบู่ลอยตัวขึ้นมา แสดงว่ามีรอยรั่วซึมเกิดขึ้นที่จุดนั้น ถ้าเกิดขึ้นที่ท่อแอร์ จะต้องเปลี่ยนท่อแอร์ใหม่ทั้งเส้น
  • ลูกสูบหลวม: ถ้าอาการเป็นบ้างไม่เป็นบ้าง เช่น ตอนที่เปิดแอร์ใหม่ๆ แอร์ไม่เย็น แต่พอเร่งเครื่องแล้วกลับมาเย็นปกติ แสดงว่าลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวม ทำให้แรงดันน้ำยาแอร์มีไม่พอ แก้ไขด้วยการเปลี่ยนลูกสูบใหม่
  • วาล์ว และ ดรายเออร์ อุดตัน: ชิ้นส่วนทั้งสองนี้จะทำงานคู่กัน และการอุดตันของชิ้นส่วนสองชิ้นนี้ จะทำให้ไม่สามารถส่งน้ำยาแอร์เข้าแผงคอยล์ได้เต็มที่ การดูดจับความร้อนภายในรถจึงมีประสิทธิภาพลดลง สังเกตดูว่าอุณหภูมิภายในตัวรถไม่ค่อยเย็น และมีเสียงดังจากตู้แอร์หรือไม่ ถ้าพบปัญหาจากทั้งสองจุด ก็ให้เปลี่ยนทั้งคู่
  • คลัตช์คอมเพรสเซอร์ลื่น: เมื่อชิ้นส่วนนี้มีความลื่น จึงจับไม่สนิท หรือจับบ้างไม่จับบ้าง ทำให้ปริมาณจากกระแสไฟฟ้าที่ส่งเข้ามายังคลัตช์แม่เหล็กไม่เพียงพอ แอร์จึงมีการทำงานเย็นเป็นช่วงๆ ควรตรวจเช็คระบบสายไฟ ชุดสวิตซ์เซ็นเซอร์ และหน้าคลัทช์ ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่
  • สายพานหย่อน: ลองสังเกตฟังเสียง ว่ามีเสียงสายพานดังขึ้นขณะที่คอมเพรสเซอร์แอร์เริ่มทำงานหรือไม่ ถ้ามีเสียงเกิดขึ้น เป็นเพราะสายพานคอมเพรสเซอร์หย่อนเกินไป ให้ปรับความตึงให้เหมาะสม และเพื่อความแน่ใจควรเช็คสภาพสายพานว่ามีรอยร้าวหรือแตกหักหรือไม่ หากมีให้เปลี่ยนสายพานใหม่

เช็คภายในระบบแอร์แล้ว อย่าลืมดูและระบบทำความเย็น หรือระบบระบายความร้อนในส่วนอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะระบบหม้อน้ำ และน้ำยาหล่อเย็น เพื่อให้รถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรถไม่ร้อนเร็ว

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่