จริงหรือไม่? เติมน้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็น เสี่ยงเครื่องพัง

จริงหรือไม่? เติมน้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็น เสี่ยงเครื่องพัง

สำหรับการดูแลรักษารถนั้น การเติมน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำมีประโยชน์หลายอย่าง แต่ก็มีข้อสงสัยตามมาว่า เติมแค่น้ำเปล่าได้หรือไม่ จริงหรือไม่? ที่เค้าว่ากันว่า เติมน้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็น เสี่ยงเครื่องพัง เรามาดูข้อดีข้อเสียประกอบการพิจารณว่าทำไมถึงไม่ควร เติมน้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็น

จุดเดือดที่ต่างกัน

น้ำเปล่า มีจุดเดือดที่ 100 องศาเซลเซียส แต่น้ำยาหล่อเย็นมีจุดเดือดที่สูงกว่านั้น ได้ตั้งแต่ประมาณ 120 องศาขึ้นไป ยิ่งถ้าเป็นน้ำยาหล่อเย็นที่มีเกรดดีๆ ก็จะมีจุดเดือดสูงกว่านั้น น้ำเปล่าจะไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีพอ ซึ่งการที่มีจุดเดือดสูง จะช่วยลดการ over heat ของเครื่องยนต์ที่อาจมีอุณหภูมิมากเกินไป

น้ำยาหล่อเย็นลดการแข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ

เราอาจจะคิดว่า บ้านเราเมืองร้อนคงไม่มีปัญหากับอากาศเย็นสักเท่าไหร่ แต่ก็มีช่วงที่อุณหภูมิต่ำมากๆ เช่นกัน โดยเฉพาะในภาคเหนือหรือภูเขาสูงที่มีโอกาสเกิดอุณหภูมิต่ำมากๆ โดยน้ำเปล่าจะไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิของน้ำได้ ทำให้น้ำในหม้อน้ำเย็นจัด ซึ่งหากถึงขั้นเป็นน้ำแข็งเกาะ นอกจากจะทำหน้าที่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้หม้อน้ำเกิดสนิมได้ แต่ในน้ำยาหล่อเย็นจะมีส่วนผสมของสารที่ทำหน้าที่กันน้ำแข็งตัว จึงไม่มีปัญหาในส่วนนี้

น้ำเปล่าอาจไม่ช่วยเรื่องการเกิดสนิม

ด้วยอุณหภูมิของน้ำเปล่า ทั้งสูงจัดและเย็นจัด สามารถก่อให้เกิดสนิมได้ทั้งนั้น แต่ถ้าเราเติมน้ำยาหล่อเย็นแทนน้ำเปล่า จะมีสารที่ช่วยป้องกันสนิม และยังป้องกันการกัดกร่อน ทำให้เราสามารถใช้รถได้ยาวนานขึ้น

เติมน้ำเปล่าแทนน้ำยาหล่อเย็น ทำได้มั้ย?

ในสถานการณ์จริงนั้น เครื่องยนต์สมัยก่อนอาจมีความร้อนที่ไม่สูงจึงสามารถเติมน้ำเปล่าได้โดยไม่มีผลกระทบอะไรมากนัก หรือในสถานการณ์ที่จำเป็น ไม่สามารถหาน้ำยาหล่อเย็นได้ทัน ก็สามารถเติมน้ำเปล่าได้ แต่ควรเติมเพียงชั่วคราวเท่านั้น และควรเป็นน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ 

อีกทั้งปัจจุบันนั้นเครื่องยนต์มีกำลังที่สูงขึ้นและอุณหภูมิที่สูง น้ำเปล่าที่มีจุดเดือดต่ำอาจไม่เพียงพอต่อการระบายความร้อน  โดยเฉพาะรถที่ต้องขึ้นเขาสูงหรือทางลาดชัน ต้องใช้เครื่องยนต์ที่มีกำลังแรง น้ำเปล่าเกิดจุดเดือดเร็วขึ้นและระบายความร้อนไม่ทัน เครื่องร้อนจัดและเกิดโอเวอร์ฮีทได้ง่าย แน่นอนว่าข้อเสียของการเติมน้ำเปล่าย่อมมีมากกว่าการเติมน้ำยาหล่อเย็น และอาจมีผลกระทบในเรื่องการกัดกร่อนและการเกิดสนิมตามมาด้วย ทางที่ดีก็ควรเติมน้ำยาหล่อเย็นดีที่สุด 

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน ได้ที่