7 อาการรถ ที่ต้องรีบดูแล

7 อาการรถ ที่ต้องรีบดูแล

เป็นธรรมดาที่รถที่ใช้งานมาระยะหนึ่งอาจมีการเสื่อมสภาพ แต่หากปล่อยปละละเลยคิดว่าไม่มีอะไร หรือคิดว่าทีหลังค่อยดูก็ได้ ในบางจุดอาจลุกลามเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นเมื่อมี อาการรถ แสดงให้เห็นว่ามีอะไรผิดปกติ ต้องรีบดูแลก่อนงบประมาณบานปลาย

สตาร์ทเครื่องติดยาก

รถใหม่ๆ หรือรถที่ขับปกติ เวลาสตาร์ทรถแป๊บเดียวก็ติดแล้ว แต่ถ้าสตาร์ทเครื่องแล้วรถติดยาก หรือต้องสตาร์ทแช่เป็นเวลานานกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพ ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตลูกใหม่

อาการรถ เร่งรถแล้วรถอืด

ขับรถไม่พุ่งปรู๊ดปร๊าด ขับแล้วอืดๆ เหมือนกำลังเครื่องไม่พอ ต้องใช้เวลาให้รอบเครื่องวิ่งไปถึงรถถึงจะพุ่งได้ อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น น้ำมันเครื่องเริ่มเสื่อมสภาพ เครื่องหลวม ไม่ได้เปลี่ยนกรองน้ำมัน เป็นต้น

มีเสียงดังตอนเบรก

พอแตะเบรกแล้วมีเสียงดังเกิดขึ้น เบรกหอน หรือเบรกดังเอี๊ยดอ๊าด ต้องมีปัญหากับระบบเบรกแน่ๆ อาจเป็นที่ผ้าเบรกหมดจนเกิดการเสียดสีของจานเบรก หรือว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกแล้วหรือเปล่า 

ขับรถแล้วรู้สึกนิ่มๆ

ทำมเวลาขับรถแล้วรู้สึกนิ่มๆ ผิดปกติ เจอหลุมเจอบ่อก็ยุบมากกว่าปกติ เป็นไปได้ว่า ลมยางอ่อนแล้ว หรือยางรั่วหรือเปล่า ถ้าเช็คแล้วยางปกติดี ต้องเช็คที่โช้คแล้วล่ะ

มีเสียงผิดปกติอื่นๆ

คนขับรถใช้รถทุกวัน จะต้องรู้ใจรถว่ารถปกติเป็นแบบไหน แล้วถ้ามีเสียงอะไรดังผิดปกติขึ้นมาต้องรู้ ต้องหัดสังเกตให้ดี เช่น เครื่องยนต์มีเสียงดังกว่าเดิมหรือเปล่า เสียงแอร์ เสียงยางรถดังวืดๆ เสียงเหล็กกระทบกัน เป็นต้น หรืออะไรก็แล้วแต่ที่รู้สึกว่ารถไม่ปกติแล้ว ควรเรียบเช็คเพื่อความมั่นใจ เพราะถ้าปล่อยไว้นาน จุดเล็กๆ น้อยๆ อาจลามเป็นเรื่องใหญ่ แล้วถ้าจุดใดจุดหนึ่งพังขึ้นมา จะเสียเงินซ่อมมากกว่าเดิม

รอยน้ำมันหยด

ถ้าจอดรถทิ้งไว้แล้วเห็นน้ำมันหยดลงใต้ท้องรถ แสดงว่ามีจุดรั่วซึมตรงส่วนใดส่วนหนึ่งของรถ มีระบบการทำงานใดเสียหายหรือเปล่า ก่อนอื่นต้องดูว่าน้ำมันหยดมาจากจุดไหน เพราะเป็นไปได้หลายอย่าง เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ จะได้รักษาอาการได้ถูกต้อง

มีควันขาวออกท่อ

โดยปกติรถจะไม่มีการปล่อยควันขาวออกมาอยู่แล้ว แต่อยู่ๆ ขับรถแล้วมีควันขาวเกิดขึ้น แสดงว่ามีการผิดปกติตั้งแต่เครื่องยนต์ ซึ่งอาการที่เป็นสาเหตุอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ต้องให้ช่างช่วยดูอาการเพื่อหาสาเหตุที่ถูกต้อง

และเพื่อเป็นการถนอมและดูแลรถยนต์ที่คุณรักไม่ให้พังเร็วก่อนเวลา ควรเปลี่ยนถ่ายของเหลวตามระยะกำหนด และใช้ของเหลวที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่