เทคนิคการขายรถมือสอง

6 เทคนิคการขายรถมือสอง ให้ได้ราคาดี

6 เทคนิคการขายรถมือสอง ให้ได้ราคาดี? ถ้าคุณกำลังต้องการขายรถคันเก่า เพื่อที่จะเอาเงินไปสมทบซื้อรถคันใหม่ ต้องอ่านบทความนี้ เพราะจะรวบรวมเทคนิค ที่จะช่วยให้คุณสามารถขายรถคันเดิม ให้ได้ราคาดี ขายออกไว โดนใจลูกค้า ซึ่งเทคนิคต่างๆเหล่านี้ไม่ยากอย่างที่คิด มาเริ่มกันเลย

6 เทคนิคการขายรถมือสอง

เทคนิคการขายรถมือสอง

ทำความสะอาดภายนอกและภายในรถ

เป็นขั้นตอนแรกที่ควรทำอยู่แล้ว ควรล้างทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกตัวรถ ขจัดรอยขีดข่วน และลงแว็กซ์ให้ดูเงางาม สำรวจล้อและยางรถยนต์ ให้มั่นใจว่ายังอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน ดูดฝุ่นทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร ต้องไม่มีกลิ่นอับ เช็คพวกระบบไฟต่างๆ  เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ เติมน้ำกลั่นให้เต็ม 

ทำความสะอาดรถ

ถ่ายรูปรถให้สวยงาม

รูปรถถือเป็นสิ่งแรก ที่ลูกค้าจะได้เห็นสภาพของรถก่อนเบื้องต้น ควรหาพื้นที่ จัดองค์ประกอบรถให้ดูสวยงาม ถ่ายภาพรถ ให้ครบทุกมุมทั้งภายในภายนอก แผงคอนโซล หน้าปัด เกียร์ เบาะ ที่เก็บสัมภาระ ถ่ายให้เห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจน และควรมีมุมมองรอบคัน เพราะภาพที่ถ่ายจะนำไปใช้เพื่อประกาศขายตามเว็บไซต์ หรือโซเชียลต่างๆ ภาพดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ถ่ายรูปรถ

บรรยายรายละเอียดที่เกี่ยวกับรถให้ชัดเจน

เมื่อได้ภาพสวยๆของรถแล้ว ต่อมาคือการเขียนบรรยายเกี่ยวกับรถให้ชัดเจนว่า รถซื้อมาปีอะไร เลขไมล์รถมากน้อยแค่ไหน สภาพการใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง มีการใช้งานมากน้อยแค่ไหน ออฟชั่นของรถมีอะไรบ้าง ยังติดไฟแนนซ์อยู่หรือไม่ รวมถึงการบอกตำหนิเล็กๆน้อยๆแบบตรงไปตรงมาตั้งแต่แรก จะช่วยลดขออ้างในกรณีที่ลูกค้าต่อราคา เพราะให้ข้อมูลชัดเจนตั้งแต่แรกแล้ว รายละเอียดต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญมาก ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อได้รู้จักรถ เกิดแรงจูงใจที่จะซื้อมากขึ้น นอกจากจะมีรูปสวยๆแล้ว ยังมีรายละเอียดอัดแน่นครบถ้วน ลูกค้าคงตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก และที่สำคัญไม่ควรบรรยยายเกินความเป็นจริง

ขายรถมือสอง

ตั้งราคาขายให้เหมาะสม

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าอีกข้อหนึ่งเลยก็คือ เรื่องของ “ราคาขาย” แนะนำลองเปรียบเทียบราคากลางของรถในรุ่นเดียวกัน ว่าอยู่ที่ประมาณเท่าไร โดยดูจากปีรถ ออฟชั่นต่างๆของรถที่มี ลองดูว่า รถมีอุปกรณ์แตกต่างจากคันอื่นๆมากแค่ไหน อย่าตั้งราคาสูงเกินไป อาจทำให้รถขายไม่ออก หรือตั้งราคาให้ถูกกว่ารถคันอื่นที่ลงขายเล็กน้อย ก็อาจจะช่วยให้ขายรถได้ไวกว่าเดิม

online service

ตกลงเงื่อนไขการซื้อขายให้ชัดเจน

เมื่อมีคนสนใจที่จะซื้อ ติดต่อขอดูรถ ให้ทำการพูดคุยและตกลงเงื่อนไขต่างๆให้ชัดเจน เช่น ประกันรถยนต์ การต่อรองเรื่องราคารถ การซื้อขายผ่านไฟแนนซ์หรือไม่ ถ้าซื้อผ่านไฟแนนซ์ควรจะให้ผู้ซื้อจ่ายเงินมัดจำรถไว้ก่อน กรณีที่ผู้ซื้อมีความลังเล แต่มีแนวโน้มที่จะซื้อ ให้แสดงข้อมูลอื่นๆให้ว่ารถมือสอง ในราคานี้ สภาพแบบนี้เป็นที่ต้องการและหาได้ยาก เพื่อเป็นการเพิ่มอำนาจในการต่อรอง และไม่ควรแสดงความต้องการที่จะขายมากเกินไป

ศัพท์ประกันภัยรถยนต์

เลือกช่องทางการขายที่น่าเชื่อถือ

ควรเลือกช่องทางการขายรถให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางโซเชียลส่วนตัว หรือเว็บไซต์ซื้อขายรถมือสอง ที่มีอยู่จำนวนมาก เพียงแค่อัปโหลดรูปถ่ายรถ และกรอกรายละเอียด ให้ครบถ้วน แต่ทั้งนี้ควรเลือกเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือด้วยนะ

วิธีการโอนรถ

วิธีการโอนรถทำอย่างไร?

สามารถดำเนินการได้ที่สำนักงานกรมการขนส่ง หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดสาขา ที่ผู้โอนมีที่อยู่ปรากฎในใบคู่มือจดทะเบียนรถ

เอกสารที่ต้องใช้ในการโอนกรรมสิทธิ์รถ

 • เล่มทะเบียนรถตัวจริง
 • สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถ
 • แบบคำขอโอน และรับโอน รวมทั้งลงลายมือชื่อผู้โอน และผู้รับโอนเรียนร้อยแล้ว
 • สัญญาซื้อขาย ใบเสร็จรับเงิน และใบกำกับภาษี
 • หนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนผู้รับมอบ ถ้าผู้โอน และ/หรือ ผู้รับโอนไม่ได้มาทำด้วยตัวเอง

ขั้นตอนการโอนรถ

 • นำรถเข้ารับการตรวจสภาพที่กรมขนส่งทางบก
 • ยื่นเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ และชำระค่าธรรมเนียมที่งานทะเบียนรถ
 • รับใบคู่มือจดทะเบียนรถคืน
 • รับใบเสร็จรับเงิน ใบคู่มือจดทะเบียนรถ เครื่องหมายการเสียภาษี และแผ่นป้ายทะเบียนรถ

ค่าใช้จ่ายที่กรมขนส่งฯ เรียกเก็บ

 • ค่าคำขอ 5 บาท
 • ค่าธรรมเนียมการโอน 100 บาท
 • ค่าธรรมเนียมการตรวจสภาพรถยนต์ 50 บาท
 • ค่าอากรซื้อขายต่อราคาประเมินรถ อยู่ที่แสนละ 500 บาท

หมายเหตุ : ผู้ซื้อ และผู้ขายต้องแจ้งต่อนายทะเบียน ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันโอน (ถ้าเกินกำหนดจะต้องเสียค่าปรับ 2,000 บาท)

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่