5 วิธี ยืดอายุการใช้งานแอร์รถยนต์

5 วิธี ยืดอายุการใช้งานแอร์รถยนต์

ยืดอายุการใช้งานแอร์รถยนต์ อย่างไรดี? ขับรถไม่มีแอร์แย่แน่ๆ ทั้งทำให้อากาศร้อน และยังไม่มีการระบายอากาศที่ดีอีกด้วย จะให้เปิดกระจกขับรถตลอดเวลาคงไม่ไหว อากาศข้างนอกใช่ว่าจะเย็นสบายตลอดเวลา เดี๋ยวแดดแรง เดี๋ยวฝนตก ไหนจะฝุ่นควันอีก ดังนั้น ไม่ควรปล่อยให้แอร์เสีย แนะนำ! 5 วิธี ยืดอายุการใช้งานแอร์รถยนต์ เรื่องง่ายๆ ที่คนขับต้องรู้

เปิด 5 วิธียืดอายุการใช้งานแอร์รถยนต์

1. สตาร์ทรถก่อนเปิดแอร์

ก่อนสตาร์ทรถทุกครั้ง ให้ดูที่แอร์ว่าเปิดค้างไว้อยู่หรือไม่ ให้ปิดก่อน แล้วค่อยสตาร์ทเครื่อง เพื่อไม่ทำให้ตอนที่สตาร์ทรถใช้ไฟไปในหลายๆ จุด เป็นการดึงพลังงานมาใช้หลายจุดพร้อมๆ กัน รวมไปถึงการทำงานของคอมเพรสเซอร์ด้วย ซึ่งหากแบตอ่อนอาจส่งผลเสียมากกว่า แต่ถ้าเป็นรถที่มีระบบแอร์แบบออโต้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะในขณะที่สตาร์ทรถคอมเพรสเซอร์จะไม่ทำงานในจังหวะสตาร์ท

2. ขับรถไม่เปิดแอร์ อย่าคิดว่าประหยัด

จะทรมานตัวเองไปทำไม ในเมื่อแอร์รถยนต์มีหน้าที่ของตัวเองและควรต้องเปิดในขณะขับขี่อยู่แล้ว อย่าคิดว่าน้ำมันแพงแล้วปิดแอร์จะช่วยลดค่าน้ำมันลงได้ ซึ่งอาจช่วยประหยัดได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่อาจส่งผลเสียต่อระบบอื่นๆ ของรถยนต์มากกว่า ดีไม่ดีเกิดรถพังต้องซ่อมขึ้นมา จะได้ไม่คุ้มเสีย

3. ยืดอายุการใช้งานแอร์รถยนต์ ไม่เปิดแอร์เย็นเกินไป

ไม่ว่าเย็นหรือร้อนเกินไปก็ไม่เป็นผลดีต่อรถทั้งสิ้น หลายคนชอบเปิดแอร์เย็นฉ่ำ โดยบางทีก็เย็นเกินไปจนหนาว ยิ่งเราเปิดแอร์เย็นมาก คอมเพรสเซอร์แอร์ก็จะไม่ตัด และเป็นการทำงานอยู่ตลอดเวลา ทำให้คอมแอร์ทำงานหนัก 

4. เปิดสวิตช์พัดลมก่อนเปิดแอร์

เปิดสวิตซ์พัดลมก่อนแล้วค่อยกดสวิตซ์ระบบปรับอากาศ (A/C) หากเพิ่งเข้ารถมาอากาศร้อนๆ สามารถเปิดเบอร์แรงเพื่อไล่อากาศร้อนออกได้ แล้วค่อยลดลงมาเป็นระดับปกติ จะช่วยถนอมแอร์ได้ดีกว่า

5. หลีกเลี่ยงใช้น้ำหอมภายในรถ

พวกน้ำหอมปรับอากาศ หรือสเปรย์ปรับอากาศ ที่ใช้กันในรถยนต์นั้น ไม่ได้เป็นมิตรกับระบบเครื่องทำความเย็น เพราะไอระเหยเหล่านี้จะถูกดูดเข้าไปสะสมที่ครีบเล็กๆ ของคอยล์เย็น  เป็นตัวช่วยดักจับฝุ่นละอองเป็นอย่างดี ทำให้มีฝุ่นเกาะในระบบมากยิ่งขึ้น การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพลดลง คอมแอร์ก็ทำงานหนักขึ้น

ข้อแนะนำในการดูแลรักษาแอร์รถยนต์

  • ไม่ควรนำน้ำหอมประเภทที่มีแอลกอฮอล์ไปเสียบไว้หน้าช่องแอร์ เพราะจะทำให้ตู้แอร์ผุพังเร็ว
  • เมื่อรถจอดตากแดดเป็นเวลานาน ก่อนใช้รถควรเปิดพัดลมไล่ความร้อนก่อน แล้วแค่เปิดสวิตช์ A/C
  • ระบบแอร์เป็นระบบปิด หากรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็นและต้องเติมน้ำยาแอร์บ่อยๆ แสดงว่าเกิดการรั่วของระบบแอร์แล้วล่ะ
  • ไม่ควรเปิดกระจกขับรถบ่อยๆ จะทำให้ฝุ่นละอองจากภายนอกเข้ามาในรถ และถูกดูดเข้าไปในตู้แอร์ ทำให้ตู้แอร์ตันเร็ว
  • เมื่อแอร์ไม่เย็นแบบผิดปกติ ให้รีบปิดสวิตช์แอร์ (A/C) เสียก่อน แล้วใช้แค่พัดลมไปพลางๆ ก่อนนำไปใช้ช่างช่วยเช็ค อย่าเปิดแอร์ไปอย่างนั้นเพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์พัง
  • ควรล้างตู้แอร์ ทุกๆ 2 ปี หรือหากคิดว่ารถใช้งานหนักและรถเจอฝุ่นควันมากให้ล้างทุกๆ ปี หรือแล้วแต่จะเห็นสมควร
  • เมื่อจำเป็นที่ต้องเปิดกระจกขับรถ ควรปิดช่องแอร์บริเวณคอลโซล เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าไปในระบบแอร์

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่