ระบายความร้อนในรถยนต์

5 สิ่งต้องเช็ค ระบายความร้อนในรถยนต์

อากาศร้อนๆ แบบนี้ ระวังเครื่องยนต์จะร้อนไปด้วย เพราะเครื่องยนต์ต้องทำงานตลอดเวลาในระหว่างขับขี่ หากระบายความร้อนไม่มีอาจมีผลเสียอื่นๆ ตามมา เพราะฉะนั้นต้องตรวจสอบว่ารถยนต์ของเรานั้นมีการระบายความร้อนได้ดีเป็นปกติอยู่หรือไม่ สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามองข้ามก็อาจทำให้ความร้อนขึ้นได้เช่นกัน แนะนำ 5 สิ่งต้องเช็คเพื่อ ระบายความร้อนในรถยนต์
 

1. ระดับน้ำในถังพักน้ำ

ระดับน้ำในถังพักน้ำ

น้ำที่ถังพักน้ำต้องมีพอดี อย่าให้ขาด ควรตรวจระดับน้ำในถังพักน้ำตั้งแต่ก่อนสตาร์ทเครื่องว่าอยู่ที่ระดับเท่าไหร่ ซึ่งปกติแล้วก็ควรอยู่ที่กึ่งกลางระหว่างขีด Min กับ Max ถ้าหากน้ำลดลงไปก็ให้เติมน้ำเพิ่ม แต่หากลดลงมากกว่าปกติ หรือเติมแล้วมาดูอีกครั้งยังลดลงไป อาจมีการรั่วตรงที่ใดที่หนึ่ง ต้องตรวจสอบ

2. น้ำยาหล่อเย็น ระบายความร้อนในรถยนต์

2. น้ำยาหล่อเย็น ระบายความร้อนในรถยนต์

หม้อน้ำจะทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพควรใช้น้ำยาหล่อเย็น ซึ่งจะมีจุดเดือดที่สูงกว่าน้ำธรรมดา ทำให้ระบายความร้อนได้ในอุณหภูมิที่สูงกว่า 100 องศา อีกทั้งในน้ำยาหล่อเย็นยังมีการผสมสารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ มากกว่าใช้น้ำธรรมดา และสีสันที่สะท้อนแสงของน้ำยาหล่อเย็นยังช่วยให้เราสังเกตเห็นรอยรั่วได้ง่ายขึ้น ดังนั้น รถใครที่เติมน้ำเปล่าอยู่ควรเปลี่ยนถ่ายแล้วเติมน้ำยาหล่อเย็น จะช่วยได้มาก

3. พัดลมระบายความร้อน

พัดลมระบายความร้อน

พัดลมระบายความร้อนก็มีส่วนสำคัญในการช่วยระบายลมร้อนออกได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะรถที่จอดแช่ จอดรถติด ไม่มีลมวิ่งผ่าน หากพัดลมระบายความร้อนไม่ดี ถ่ายเทความร้อนไม่ทัน ความร้อนจะขึ้นเร็ว การตรวจเช็ค ต้องดูว่าพัดลมยังหมุนอยู่หรือไม่ และหมุนด้วยความเร็วปกติเหมือนเดิมหรือหมุนช้าลง อาจเป็นไปได้หลายสาเหตุ เช่น ฟิวส์ขาด สายไฟขาด สายไฟหลุด เป็นต้น

4. ฝาปิดหม้อน้ำ

ฝาปิดหม้อน้ำ

ฝาปิดหม้อน้ำ ต้องปิดให้สนิท ถ้าฝาแตก ฝารั่ว หรือปิดไม่แน่น น้ำในหม้อน้ำก็จะไหลซึมออกมาได้ และไหลเวียนได้ไม่ดี ถ้ารู้สึกว่าฝาหม้อน้ำเริ่มเก่าและปิดไม่สนิทก็ควรซื้อมาเปลี่ยนใหม่ ดีกว่าปล่อยให้เสียลามไปกว่าเดิมจนเป็นเรื่องใหญ่

5. ท่อยางหม้อน้ำ

ท่อยางหม้อน้ำ

ทดสอบบีบท่อยางหม้อน้ำ ว่าอ่อนไปหรือแข็งไปหรือเปล่า ท่อน้ำอาจถูกใช้งานนานจนแข็งกรอบ ซึ่งควรเปลี่ยนท่อยางใหม่ และดูสายรัดหม้อน้ำด้วยว่าปิดแนบสนิทดีไม่รั่วซึมหรือหลุดออกง่าย ไม่อย่างงั้น ขับๆ ไป ท่อน้ำหลุด ความร้อนขึ้นรถพังไม่รู้ตัว

เล็กๆ น้อยๆ ตรวจเช็คได้ด้วยตัวเอง เช็คไว้ก่อนไม่เสียหาย หากมีอะไรเสื่อมสภาพก็เปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย แค่นี้รถก็จะอยู่คู่กับเราไปได้อีกนาน และที่สำคัญอย่าลืมหาน้ำยาเติมหม้อน้ำดีๆ ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้รถของคุณ

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่