5 จุดต้องเช็ค เมื่อ รถเร่งไม่ขึ้น

รถเร่งไม่ขึ้น กับ 5 จุดต้องเช็ค

รถเร่งไม่ขึ้น รถอืด รถเร่งขึ้นช้าไม่ทันใจ ขึ้นเขาก็ลำปบาก เมื่อต้องขับแซงก็เร่งไม่ไหว ซึ่งหากแซงไม่พ้นจะเกิดอันตรายขึ้นแน่ๆ ซึ่งอาการรถเร่งไม่ขึ้นนั้นเป็นอาการที่อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เรามาดูกันว่าสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้รถเร่งไม่ขึ้นนั้น เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

1. รถเร่งไม่ขึ้น เช็คหัวเทียนก่อน

รถเร่งไม่ขึ้น เช็คหัวเทียนก่อน

สำหรับรถที่มีหัวเทียนนั้น หัวเทียนจะเป็นตัวจุดระเบิดในกระบอกสูบเพื่อเดินเครื่องยนต์ ถ้าหัวเทียนบอด หัวเทียนเสื่อมสภาพ การจุดระเบิดทำได้ไม่ดี หรืออาจจุดไม่ติดครบทั้งหมด ก็อาจเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รถเร่งไม่ขึ้น โดยวิธีเช็คหัวเทียนทำได้ดังนี้

  • ถ้าปลายฉนวนหัวเทียนมีคราบน้ำมัน มีสาเหตุมาจากน้ำมันเครื่องรั่วไหลเข้าไปในห้องเผาไหม้ หรือแหวนลูกสูบหลวม ทำให้หัวเทียนจุดระเบิดได้ไม่เต็มที่
  • ดูตรงเขี้ยวหัวเทียน หากร้อนจัด เขี้ยวหัวเทียนจะละลายจนกลายเป็นสีขาว เป็นผลให้รอบเครื่องตกลงจากปกติ ความเร็วก็ลดลงและเร่งยากขึ้น 
  • ปลายฉนวนหัวเทียนมีคราบเขม่าสีดำเกาะอยู่ อาจเกิดมาจากไส้กรองอากาศสกปรกหรืออุดตัน จุดระเบิดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
  • เขี้ยวหัวเทียนมีการสึกหรอ ถึงแม้จะไม่มีคราบน้ำมันหรือเขม่าควัน แต่ก็ทำให้การทำงานของหัวเทียนไม่เต็มประสิทธิภาพได้เช่นเดียวกัน

2. รถเร่งไม่ขึ้น เช็คกรองอากาศ

รถเร่งไม่ขึ้น กรองอากาศ

เมื่อพูดถึงหัวเทียน จะละเลยกรองอากาศไปไม่ได้ เพราะกรองอากาศที่สะอาดจะช่วยให้อากาศผ่านเข้าไปได้ดี อากาศจะช่วยทำให้หัวเทียนจุดระเบิดติดได้ดี หากกรองอากาศไม่สะอาด กรองอากาศมีสิ่งอุดตัน อากาศจะไม่สามารถเข้าไปได้เต็มที่ เป็นสาเหตุของอาการ รถเร่งไม่ขึ้น

3. คอยล์จุดระเบิด

รถเร่งไม่ขึ้น คอยล์จุดระเบิด

หากลองเปลี่ยนหัวเทียนแล้ว เปลี่ยนกรองอากาศแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น อีกจุดที่ต้องดูก็คือ คอยล์จุดระเบิด เพราะมีหน้าที่ในการส่งกระแสไฟฟ้าไปยังหัวเทียน ทำให้หัวเทียนจุดระเบิดได้ แต่ถ้าตัวคอยล์จุดระเบิดมีปัญหา ก็ทำให้การจุดระเบิดของหัวเทียนมีปัญหาตามมาด้วย เป็นผลให้หัวเทียนทำงานไม่เต็มที่ และส่งผลให้มีอาการรถเร่งไม่ขึ้น 

4. น้ำมันเครื่อง

รถเร่งไม่ขึ้น น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ ช่วยหล่อลื่นเครื่องยนต์ให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ ชิ้นส่วนไม่สึกหรอ แต่ถ้าน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ หรือน้ำมันเครื่องสกปรก ก็จะทำให้ระบบต่างๆ ในเครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มที่ เพราะเครื่องยนต์ที่เคยขับเคลื่อนได้ดีก็อาจมีความหนืดหรือทำงานช้าลง ชิ้นส่วนเครื่องยนต์สึกหรอจากน้ำมันเก่าที่เสื่อมสภาพ ส่งผลให้เครื่องอืด เดินเครื่องสะดุด เครื่องร้อน และทำให้เร่งเครื่องไม่ขึ้น ทางที่ดีควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพื่อจะได้มีเครื่องยนต์ที่ทำงานได้เหมือนใหม่

5. กรองน้ำมัน

กรองน้ำมัน

มาพูดถึงน้ำมันเชื้อเพลิงกันบ้าง น้ำมันช่วยทำให้เครื่องยนต์ทุกส่วนขับเคลื่อนได้เป็นปกติ และการมีกรองน้ำมัน ก็ช่วยให้น้ำมันรถของเรานั้นสะอาดก่อนที่จะหมุนวนอยู่ภายในรถยนต์ ซึ่งกรองน้ำมันจะช่วยดักเศษฝุ่นละออง คราบเขม่าควันเอาไว้ไม่ให้เข้าไปข้างใน แต่ถ้ากรองสกปรก กรองอุดตัน ทำให้ประสิทธิภาพในการกรองน้ำมันลดลง ส่งผลให้เดินเครื่องไม่เรียบ เครื่องกระตุก รถอืดจนเร่งไม่ขึ้นก็เป็นไปได้

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องยูคอน ได้ที่