5 สัญญาณเตือนอาการรถ น่าเป็นห่วง

5 สัญญาณเตือนอาการรถ น่าเป็นห่วง

ข้อสังเกตง่ายๆ สำหรับคนใช้รถ ถ้ามี สัญญาณเตือนอาการรถ ต่อไปนี้ แสดงว่ารถคุณมีอาการน่าเป็นห่วง ควรรีบตรวจหาความผิดปกติและนำรถส่งซ่อมโดยเร็ว ก่อนที่จะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาจนเป็นเรื่องใหญ่

1. มีร่องรอยน้ำมัน

มีร่องรอยน้ำมัน

ถ้าจอดรถแล้วพบร่องรอยน้ำมันหยดอยู่ใต้ท้องรถ อย่านิ่งนอนใจแล้วปล่อยให้เป็นอยู่อย่างนั้น เพราะโดยปกติแล้วรถไ่ม่ควรมีน้ำมันหยดออกมา ซึ่งนี้เป็นอาการบ่งบอกว่ารถของคุณมีอะไรบางอย่างผิดปกติ ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากรถเก่าที่ซีลยางเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำมันหยดออกมาได้ สังเกตว่าหยดอยู่ตรงตำแหน่งใด ถ้าเป็นด้านขวาเป็นไปได้ว่าเกิดจากซีลอ่างน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ แหวนรองน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องแตกหรือฉีกขาด ถ้าเป็นด้านซ้ายอาจเป็นอ่างน้ำมันเกียร์รั่ว และสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้ เช่น เกิดจากอุบัติเหตุที่มีการครูดหรือกระแทกใต้ท้องรถ 

2. สตาร์ทเครื่องนานกว่าปกติ

สัญญาณเตือนอาการรถ สตาร์ทเครื่องนานกว่าปกติ

เสียงสตาร์ทก็บอกอาการรถได้ เพราะรถที่เราใช้อยู่ทุกวันถ้าการสตาร์ทผิดปกติก็ต้องรู้อยู่ละ แต่อยู่ที่ว่าเราใส่ใจกับอาการเหล่านั้นมากน้อยแค่ไหน โดยปกติแล้วการสตาร์ทเครื่องยนต์นั้นจะใช้ไม่เกิน 30 วินาที ถ้านานกว่านั้นแสดงว่ารถเริ่มมีปัญหา อาจเป็นที่แบตเตอรี่เสื่อม จนไฟไปเลี้ยงไม่พอ หรือแบตหมดจนไม่สามารถสตาร์ทได้เอง รวมไปถึงสตาร์ทติดแล้วแต่ระบบไฟมีแสงไฟอ่อน หรือเปิดอะไรดูช้าไปกว่าเดิม แสดงว่าแบตเริ่มเสื่อมแล้วล่ะ ทางที่ดีควรเปลี่ยนแบตใหม่

3. สัญญาณเตือนอาการรถ ควันขาวออกท่อ

ควันขาวออกท่อ

รถที่มีเครื่องยนต์สมบูรณ์ โดยปกติแล้วจะไม่มีควันขาวออกท่อแน่นอน ถ้าอยู่ๆ รถเราเกิดมีควันขาวขึ้นมาแสดงว่าเครื่องยนต์มีปัญหาแล้วล่ะ โดยปกติแล้วมักเกิดจากน้ำมันเครื่องเข้าไปในห้องเผาไหม้เครื่องยนต์ แล้วถูกเผาไหม้ไปพร้อมๆ กับเชื้อเพลิงพวกน้ำมันรถหรือแก๊ส จึงทำให้ควันที่ออกมาไม่ได้มีแค่น้ำมัน แต่มีน้ำมันเครื่องปนอยู่ด้วย ซึ่งอาการที่น้ำมันเครื่องเข้าไปในห้องเผาไหม้ได้นั้นอาจเป็นไปได้หลายสาเหตุ ทางที่ดีควรน้ำรถเข้าอู่เพื่อหาสาเหตุ

4. กลิ่นเหม็นไหม้

กลิ่นเหม็นไหม้

​ขับรถอยู่หรือเป็นคนนั่งข้างๆ ก็อย่านิ่งเฉย หากได้กลิ่นอะไรแปลกๆ หรือมีกลิ่นเหม็นไหม้ ต้องรีบสงสัยไว้ก่อนเลยว่ารถมีอาการผิดปกติ ต้องดูว่ากลิ่นมาจากตรงไหน เช่น อาจเกิดจากผ้าเบรกไหม้ หรือหม้อน้ำแห้งก็เป็นไปได้ทั้งนั้น หากเป็นที่ผ้าเบรกอาจเปลี่ยนได้ง่ายหน่อย แต่ถ้าเป็นหม้อน้ำจะเป็นเรื่องใหญ่ ร้อนมากๆ ลามไปถึงเครื่องยนต์ได้ ทางที่ดีควรหมั่นตรวจหม้อน้ำอยู่เสมอ ว่าเติมน้ำยาหล่อเย็นเรียบร้อย ปิดฝาสนิท ท่อไม่รั่ว ไม่มีรอยรั่วของหม้อน้ำ


5. ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่

ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่

สัญญาณเตือนง่ายๆ บนแผงหน้าปัดรถยนต์ที่คนขับจะสังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดก็คือ ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นการแจ้งเตือนเราว่ารถเรามีปัญหาแล้วนะ รีบแก้ไขด่วน ซึ่งตรงจุดนี้บางคนก็ขับรถโดยไม่ค่อยจะสนใจ ขับไปเรื่อยๆ โดยไม่หันมาดูหน้าปัดเลยว่าแสดงอะไรบ้าง ดังนั้นควรเป็นคนหมั่นสังเกต หากเจอสัญญาณเตือนจะได้เช็คได้ทันว่าเกิดจากอะไร และแก้ไขได้ทันที

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำยาหล่อเย็นยูคอน  ได้ที่