เพื่อนร่วมทาง

4 สิ่งของอัปมงคล ที่ไม่ควรมีในรถ

4 สิ่งของอัปมงคล ที่ไม่ควรมีในรถ? เรื่องราวของความเชื่อ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรางของขลัง วัตถุมงคล โชคลาภ รวมถึงสิ่งศักดิ๋สิทธิ์ต่างๆ เราคงเคยเห็นในรถบางคัน มีการแขวนพวงมาลัยเอาไว้หน้ารถเต็มไปหมด มีพระตั้งอยู่บนคอนโซลเรียงเป็นแถบๆ จนบางครั้งอาจบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ เรามักจะมองหาแต่สิ่งของที่เป็นมงคล จนลืมไปว่าสิ่งที่เป็นอัปมงคล ที่ไม่ควรมีในรถ มีอะไรบ้าง น้องยูคอน มีคำตอบค่ะ (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ควรใช้วิจารณญาณ) 

4 สิ่งของอัปมงคล

4 สิ่งของอัปมงคล ที่ไม่ควรมีในรถ เพื่อความสบายใจของทุกคน

สิ่งของที่มีรอยแตกร้าว

สิ่งของที่มีรอยแตกร้าว เช่น กระจก ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดๆก็ตามของรถ หรือแม้แต่ในบ้านเองก็ตาม ตามความเชื่อถือว่าเป็นสิ่งที่อัปมงคล เกี่ยวกับทางด้านความสัมพันธ์ จะส่งผลให้เกิดความร้าวฉาน ทะเลาะเบาะแว้ง มีปากเสียงกันภายในครอบครัว ถ้าหากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง ลองสำรวจภายในรถ หรือในบ้านว่ามี สิ่งของแตกร้าวอยู่หรือไม่ ถ้ามีให้รีบแก้ไข อาจช่วยบรรเทาให้ดีขึ้นได้

นาฬิกาตาย

นาฬิกาตาย

การที่มีนาฬิกาตายทิ้งไว้ในรถ ตามหลักความเชื่อ อาจทำให้ผู้ขับขี่ หรือผู้ใช้งานเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ การเดินของเข็มนาฬิกา เปรียบเหมือนการขับเคลื่อนของชีวิต ความเจริญก้าวหน้า แต่ถ้ามองในแง่ของความเป็นจริง อาจทำให้เกิดผลเสีย เช่น การตื่นสาย หรือผิดเวลานัดหมาย ดังนั้นหากนาฬิกาถ่านหมดเข็มไม่เดินแล้ว ให้นำไปเปลี่ยนถ่าน หรือถ้านาฬิกาพังจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ แนะนำให้ทิ้งไปได้เลย 

พวงมาลัย
credit : yanyaw

พวงมาลัยแห้ง

การไหว้แม่ย่านาง หรือพระในรถ ด้วยพวงมาลัย เป็นความเชื่อที่มีกันมาอย่างช้านาน โดยเชื่อกันว่า จะช่วยให้เดินทางปลอดภัย ราบรื่น ป้องกันภัยอันตรายต่างๆ บางคนอาจปล่อยให้พวงมาลัยแห้งกรอบ ไม่มีการเปลี่ยน หรือนำไปทิ้ง โดยคิดเอาเองว่า เพิ่งซื้อมาไหว้เองเก็บไว้ก่อนคงไม่เป็นอะไร จากการสร้างความเป็นมงคล อาจทำให้กลับตาลปัตร เป็นสิ่งอัปมงคลได้ในทันที ตามความเชื่อแล้ว การที่ปล่อยทิ้งพวงมาลัยแห้งเอาไว้ในรถ อาจส่งผลให้การเดินทางไม่ราบรื่น อาจมีอุปสรรค์ ทุลักทุเล นอกจากนั้น อาจเกิดเชื้อราจากดอกไม้ ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ดังนั้นหากเห็นว่า พวงมาลัยที่ไหว้เริ่มแห้งเหี่ยวแล้ว ก็สามารถเปลี่ยน หรือนำไปทิ้งได้เลย

เศษเหรียญ

เศษเหรียญที่ร่วงหล่นภายในรถ

การทำเงิน หรือเศษเหรียญร่วงหล่นภายในรถ แล้วไม่มีการเก็บขึ้นมา ปล่อยทิ้งเอาไว้ ตามความเชื่อถือว่าเป็นสิ่งอัปมงคล เพราะบนเหรียญ หรือแบงค์ จะมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ไทย และมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศอยู่ หากทำตกอยู่ต่ำกว่าศีรษะ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควร อาจทำให้เก็บเงินไม่อยู่ มีการรั่วไหลตลอดเวลา และส่งผลเสียต่อการงาน หรือการลงทุน 

เมื่อเรารู้แล้วว่าสิ่งใดบ้างที่ไม่เป็นมงคล หากมีไว้ในรถ ทีนี้เรามาเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลเพิ่มเติมกันดีกว่า

พระหน้ารถ

สิ่งที่ช่วยสร้างความเป็นสิริมงคล ที่ควรมีในรถ

  • พระเครื่อง หรือองค์พระเล็กๆ

เป็นสิ่งที่หลายคนนิยมวางบูชาไว้หน้ารถ ซึ่งลักษณะการวางองค์พระ แนะนำ ควรวางหันหน้าออกไปทางด้านหน้าของรถ  เนื่องจากตามหลักความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยที่ว่า หากตั้งองค์พระหันหน้าเข้าด้านในของรถ จะส่งผลต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว กลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ ฉุนเฉียวง่าย แต่ถ้าไม่ได้ใส่ใจเรื่องของฮวงจุ้ย ก็เหมือนเป็นการช่วยเตือนสติ รู้สึกอุ่นใจเมื่อได้มองไปที่องค์พระ แต่ที่สำคัญ ควรวางในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่บดบังสายตาเวลาขับขี่

องค์พระที่คนส่วนใหญ่นิยมบูชาไว้ในรถมากที่สุด คือ ท้าวเวสสุวรรณ เพราะมีความเชื่อว่าช่วยป้องกันอุบัติเหตุ และป้องกันสิ่งเร้นลับไม่ให้เข้ามาภายในรถ นอกจากนี้ยังมี หลวงปู่ทวด หลวงปู่โต ที่มีความนิยม ช่วยในเรื่องของการเดินทาง ให้แคล้วคลาดปลอดภัย เช่นกัน

กลิ่นน้ำหอม

  • กลิ่นน้ำหอม

ทุกคนคงอยากให้ในรถมีกลิ่นหอมมากกว่า กลิ่นอับอยู่แล้ว แต่ถ้าเลือกกลิ่นหอมในรถ ให้เหมาะกับตัวเราตามความเชื่อ ก็จะเป็นการเสริมพลังบวกมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น ชาวราศีเมษ จะเป็นบุคคลที่มีลักษณะนิสัยใจร้อน หงุดหงิดง่าย กลิ่นหอมที่เหมาะกับชาวราศีเมษ จึงควรเป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวานเพื่อเพิ่มความอ่อนโยนยิ่งขึ้น เป็นต้น

ความมีสติ ไม่ประมาทในการขับขี่

  • ความมีสติ ไม่ประมาทในการขับขี่

สิ่งที่ขาดไม่ได้ และถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด คือ การมีสติ และไม่ประมาทในการขับขี่ ซึ่งจะช่วยให้เราเดินทางถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่