เดินทางไกล

เช็ครถก่อนเดินทางไกล ด้วยตัวเองง่ายๆ มีอะไรบ้าง?

ก่อนจะออกเดินทางไกลในแต่ละครั้ง สิ่งที่สำคัญและไม่ควรลืมเลยก็คือ เช็ครถก่อนเดินทางไกล ซึ่งเราสามารถเช็คด้วยตัวเองง่ายๆ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลต่างๆ ส่วนใหญ่หลายๆท่าน คงมีการวางแผนว่าจะเดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ไหนบ้าง จนลืมคำนึงไปว่า สภาพรถของเรานั้นพร้อมเดินทางหรือไม่ นอกจากเราจะต้องมีสภาพร่างกายที่พร้อมขับขี่ในระยะไกลๆแล้ว สภาพรถก็ต้องพร้อมด้วยเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของทุกคนในรถ เรามาดูกันว่า มีอะไรที่ต้องเช็คบ้าง?

เช็ครถก่อนเดินทางไกล ด้วยตัวเองง่ายๆ

แบตเตอรี่

อย่างแรกเลยคือ แบตเตอรี่ เพราะเป็นตัวจ่ายไฟฟ้าให้รถยนต์ทั้งระบบ ลองตรวจเช็คดูว่า มีคราบเกลือที่ขั้วแบตบ้างหรือไม่ ถ้าพบว่ามี ให้ทำความสะอาด และตรวจเช็คระดับน้ำกลั่นต้องอยู่ในระดับที่กำหนด

เช็คสภาพยางรถยนต์

ยางรถยนต์

เป็นสิ่งสำคัญ ที่ควรตรวจเช็คระดับต้นๆเลยก็ว่าได้ เพราะยางรถที่ดีนั้นจะช่วยให้คุณ ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น แต่ถ้ายางรถคุณไม่ดี ต่อให้คุณขับแข็ง ขับเก่งแค่ไหน ก็มีสิทธิเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน สิ่งที่ควรตรวจเช็คคือ

  • ดอกยาง เพราะจะมีส่วนช่วยให้ รถของคุณยึดเกาะถนนและทรงตัวได้ดี โดยเฉพาะเวลาเข้าโค้ง หรือไปเจอสภาพถนนที่เปียกแฉะ มีน้ำขัง หรือตอนฝนตก รวมถึงควรตรวจเช็คร่องยางด้วย และยางต้องไม่มีการฉีกขาด
  • ลมยาง ซึ่งเราสามารถดูได้จากคู่มือรถว่า เราควรเติมลมยางล้อหน้าเท่าไหร่ ล้อหลังเท่าไหร่ และยางต้องไม่มีการรั่วซึม

เช็คระบบเบรก

ระบบเบรกและน้ำมันเบรก

ระบบเบรก เป็นสิ่งที่อยู่ควบคู่กับการขับขี่ของเราทุกครั้งอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการหยุดรถ ลดความเร็ว หรือเวลาเปลี่ยนเกียร์ก็ตาม เราลองทดสอบระบบเบรกดูว่า มีการตอบสองได้ดีอยู่หรือไม่ สามารถหยุดรถได้อย่างดี นิ่มนวล ไม่ไหลลื่น ถ้าเวลาเบรก ต้องมีการเหยียบเบรกจนลึกและมีเสียงดังเวลาเบรก อาาการนี้เราควรเช็คผ้าเบรกได้แล้ว

เช็คช่วงล่างรถ

เช็ครถก่อนเดินทางไกล ตรวจเช็คช่วงล่าง

เราสามารถตรวจสอบเบื้องต้นด้วยตัวเองง่ายๆ โดยลองขับบนพื้นถนนทางตรงเรียบๆ แล้วสังเกตดูว่าพวงมาลัยรถเราตรงหรือไม่ ถ้าไม่ตรงควรไปตั้งศูนย์ใหม่ได้เลย รวมถึงระบบโช๊คอัพก็ควรให้ช่างช่วยตรวจสอบเช่นกัน

เช็คระบบไฟของรถ

ระบบไฟต่างๆของรถ

ควรตรวจเช็คระบบไฟต่างๆของรถ เช่น ไฟหน้า-ท้าย, ไฟเลี้ยว, ไฟฉุกเฉิน, ไฟตัดหมอก ต้องติดทุกดวง หากพบว่ามีไฟส่วนไหนไม่ติด ควรมีการเปลี่ยนทันที โดยเฉพาะถ้าต้องมีการเดินทางช่วงกลางคืน ระบบไฟต่างๆของรถจะช่วยให้คุณ ปลอดภัยในการเดินทางมากขึ้น

เช็คน้ำหล่อเย็น

เช็คหม้อน้ำระบบหล่อเย็น

ควรตรวจเช็คดูว่าระดับน้ำในหม้อพัก อยู่ในระดับที่กำหนดหรือไม่ เพราะจะมีส่วนช่วยในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ (ห้ามเปิดฝาหม้อน้ำตอนเครื่องร้อนเด็ดขาด) หากพบว่าระดับน้ำลดลง หรือต่ำกว่าขีด Min ควรเติมน้ำยาหล่อเย็นลงไปเพิ่ม ให้ถึงขีด Max ที่กำหนดไว้ตรงหม้อน้ำ ไม่ควรเติมจนล้น และไม่ควรใช้น้ำประปาเติมลงไป เพราะอาจทำให้เกิดสนิมได้

ชุดเครื่องมือประจำรถ

ชุดเครื่องมือประจำรถ

ควรจะต้องมีติดรถไว้ตลอดเวลา เผื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินในขณะเดินทาง เช่น ล้ออะไหล่,สายพ่วงแบต,แม่แรง, ไฟฉาย, ที่เติมลม เป็นต้น แต่หากเราไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย แล้วรถของเราเกิดเสียขึ้นมา ปัจจุบันนี้จะมีหน่วยช่างบริการต่างๆมากมาย ที่พร้อมช่วงเหลือเราตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นของทางศูนย์บริการที่เราออกรถมา หรือตามศูนย์นอกทั่วไปก็ตาม ก่อนเดินทางควรเตรียมเบอร์ติดต่อเอาไว้บ้างก็ดีนะ

ยางปัดน้ำฝน

ยางปัดน้ำฝน

ตัวที่ปัดน้ำฝน เป็นเหมือนขนตา ที่หลายๆคนไม่ได้ใส่ใจในส่วนนี้ แต่ที่จริงแล้วเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสภาพอากาศ เราคาดเดาได้ยาก โดยเฉพาะเวลาออกต่างจังหวัด บางทีขับอยู่ดีๆ ฝนตกหนักซะงั้น  เราจึงควรเช็คดูว่า ยางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพหรือสามารถรีดน้ำได้ดีหรอไม่ ถ้าเราเดินทางไปเจอฝนตกหนักๆ อาจจะแย่ก็ได้

เช็คน้ำมันเครื่อง

เช็คน้ำมันเครื่อง

ก่อนออกเดินทางไกล ก็ควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสักหน่อย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์และการขับขี่ หรือถ้าเพิ่งเปลี่ยนได้ไม่นานลองเช็คก้านน้ำมันดูว่า น้ำมันเครื่องอยู่ในระดับไหน สีของน้ำมันเครื่องเป็นอย่างไรบ้าง ดูวิธีเช็คระดับน้ำมันเครื่องง่ายๆ คลิก

เอกสารสำคัญต่างๆที่เกี่ยวกับรถ
credit tqm.co.th

เอกสารสำคัญต่างๆที่เกี่ยวกับรถ

ใบขับขี่ คือสิ่งที่เราต้องพกติดตัวอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว รวมถึงตัวเอกสารสำคัญของรถ เช่น ภาษี พรบ. ต้องไม่ขาดเกิดกำหนด หากเกินกำหนดควรไปต่อให้เรียบร้อย ประกันรถก็สำคัญมีไว้อุ่นใจกว่า เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ ทุกอย่างต้องครบ เพื่อเซฟตัวเราและรถของเราด้วย

นอกจากการเช็คความพร้อมของตัวรถแล้ว อย่าลืมเช็คความพร้อมของตัวเราด้วย ควรพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทาง และที่สำคัญขับขี่โดยไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยกับทุกคนๆที่ร่วมเดินทาง

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่