10 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งเอาไว้ในรถ เมื่อต้องจอดรถตากแดดนานๆ

10 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งเอาไว้ในรถ เมื่อต้องจอดรถตากแดดนาน ๆ

10 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งเอาไว้ในรถ เมื่อต้องจอดรถตากแดด? เป็นสิ่งสำคัญที่ควรพึงระวังอย่างมาก สำหรับคนที่ชอบเก็บของไว้ในรถ บางคนเก็บสิ่งของเอาไว้เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของมีค่า หรือของจิปาถะเล็กๆน้อยๆ อาจเกิดจากความชะล่าใจ  คิดว่าเก็บของไว้ในรถนั่นแหละ ไม่เป็นไรหรอก โดยลืมคำนึงถึงผลที่ตามมา ซึ่งอาจร้ายแรงกว่าที่คิด โดยเฉพาะ การจอดรถท่ามกลางตากแดด

10 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งเอาไว้ในรถ เมื่อต้องจอดรถตากแดดนาน ๆ

10 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งเอาไว้ในรถ

  • โทรศัพท์มือถือ

ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ จะถูกออกแบบมาให้ทนความร้อนได้ดี แต่ก็ไม่ควรประมาทเด็ดขาด เพราะความร้อนของแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาภายในตัวรถ สามารถทำให้วงจรไฟฟ้า ของโทรศัพท์มือถือเกิดความเสียหายได้ หากเปิดเครื่องเอาไว้ด้วย จะยิ่งเสี่ยงต่อการระเบิดของแบตเตอรี่ โดยเฉพาะโทรศัพท์รุ่นเก่า ที่มาการใช้งานยาวนาน ตัวแบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพ เป็นฉนวนของการระเบิดได้เป็นอย่างดี

  • พาวเวอร์แบงค์ หรือแบตสำรอง

เป็นสิ่งที่อยู่ควบคู่กับโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน พกพาสะดวก จนบางทีลืมทิ้งเอาไว้ในรถ หากรถของคุณดันจอดตากแดดอีก ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระเบิดได้ แม้ไม่มีการใช้งานก็ตาม นอกจากมีความเสี่ยงสำหรับรถยนต์แล้ว ยังมีความเสี่ยงสำหรับเครื่องบินด้วย เราคงจะเคยเห็นข้อกำหนดที่ แต่ละสายการบินออกข้อกำหนดมาว่า ผู้โดยสารจะต้องนำถือขึ้นเครื่องเท่านั้น ห้ามโหลดใต้เครื่องเด็ดขาด และแต่ละท่านสามารถพกพาวเวอร์แบงค์ หรือแบตสำรองที่มีความจุไม่เกิน 32,000 mAh

  • ไฟแช็ก

สำหรับสิงลมควัน มักจะมีไฟแช็กติดตัวอยู่เสมอ อาจจะพกติดตัวหนึ่งอัน แล้วอีกอันเก็บสำรองเอาไว้ในรถ แต่รู้หรือไม่ว่าหากวางทิ้งไว้ในรถที่จอดตากแดด อาจส่งผลให้เกิดการระเบิดได้ เพราะว่า ไฟแช็ก เป็นสิ่งที่ห้ามทิ้งไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 50 องศาเซลเซียส เวลาที่เราจอดรถตากแดด ซึ่งก็รู้ๆกันอยู่แล้วว่า แสงแดดบ้านเราไม่เป็นสองรองใคร แสงแดดจากภายนอก ทำให้อุณหภูมิภายในรถยนต์ สามารถสูงขึ้นไปได้ถึง 60 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

  • กระป๋องสเปรย์ และครีมกันแดด

สำหรับตัวกระป๋องสเปรย์ส่วนใหญ่ จะเป็นในรูปแบบของสเปรย์ดับกลิ่นกาย ดับกลิ่นภายในรถ ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ชนิดใดก็ตาม ก็ห้ามทิ้งเอาไว้ในรถเป็นอันขาด โดยเฉพาะกระป๋องสเปรย์อัดแก๊ส ที่ต้องเขย่าก่อนใช้ เนื่องจากในกระป๋องสเปรย์เต็มไปด้วยแรงอัด ถ้าทิ้งไว้ในรถที่มีความร้อนสูง จะทำให้แรงดันภายใน มวลสารเคมี และมวลแก๊สในกระป๋องจะขยายตัวจนเกิดประกายไฟหรือระเบิดได้ รวมถึง พวกครีมกันแดดดหรือครีมบำรุงผิวอื่นๆ ก็ไม่ควรวางไว้ในรถ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของครีมลดลงได้เช่นกัน

สเปรย์ และครีมกันแดด

  • แผ่นยางกันลื่น 

เป็นสิ่งของที่เราอาจคาดไม่ถึงเลยก็ว่าได้ ว่าจะเป็นอันตรายให้กับรถของเรา หากจอดรถตากแดด ส่วนใหญ่แผ่นยางกันลื่น มักวางไว้บนแผงคอนโซล แม้ว่าจะไม่เกิดการระเบิด หากโดนความร้อนเป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้ตัวแผ่นยาง ละลายติดไปกับคอนโซลจนเกิดความเสียหายได้

แผ่นยางกันลื่น

  • น้ำแข็งแห้ง

คงเป็นส่วนน้อยมากๆ ที่จะทิ้งน้ำแข็งแห้งไว้ในรถ แต่หากมีเอาไว้ในรถก็ควรระวัง เพราะเมื่อน้ำแข็งแห้งระเบิด จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติ เพื่อความปลอดภัย ควรเก็บไว้ในภาชนะที่มีช่องระบายอากาศ แยกจากห้องโดยสาร หากเก็บในห้องโดยสาร ควรเปิดกระจกรถ เพื่อระบายอากาศจากภายใน

น้ำแข็งแห้ง
credit: pinterest
  • ยา 

หลายๆคนคงเคยสังเหตุเห็น คำเตือนบนซองยา จะระบุเอาไว้ว่า ควรเก็บให้พ้นจากแสงแดด ซึ่งหากเก็บยาไว้ในรถ แถมยังจอดกลางแดด จะทำให้ตัวยาเสื่อมคุณภาพเร็ว ตัวยาบางชนิดอาจถึงขั้นละลายได้ และยังอาจเป็นอันตรายต่อตัวผู้ใช้อีกด้วย

ยา

  • แว่นตาและแว่นกันแดด

ผลของความร้อนจัดภายในตัวรถ จะทำให้แว่นของเรา มีสีซีดจาง กรอบแว่นเปราะบางขึ้น แตกง่าย โดยเฉพาะกรอบที่เป็นแบบพลาสติก ตัวแว่นเสียทรง เลนส์ขุ่นมัว หากเป็นไปได้ควรนำแว่นตาออกมาจากรถ หรือวางไว้ในที่เก็บของให้ห่างจากที่ๆแสงแดดส่องถึง

แว่นตากันแดด

  • ขวดน้ำ

ขวดน้ำ เพียงขวดเดียว ก็อาจทำให้เกิดไฟไหม้รถได้ สาเหตุเกิดจาก จอดรถตากแดด และขวดน้ำนั้นทำมุมองศากับแสงแดด จนกลายเป็นการตกกระทบที่รวมแสงไว้ในที่เดียว เพียง 7 นาทีเท่านั้น ก็อาจก่อให้เกิดไฟไหม้สิ่งของภายในรถได้เลย

ขวดน้ำ

  • สัตว์เลี้ยง

เป็นสิ่งที่ควรระวังไม่น้อยกว่าข้ออื่นๆเลยทีเดียว หลายๆคน อาจเคยพาน้องหมาไปนั่งรถเที่ยว อุณหภูมิปกติของน้องหมาจะอยู่ที่ 39 องศาเซลเซียส เราอาจคิดว่าเปิดหน้าต่างรถไว้แค่ 15-20 นาทีคงไม่เป็นไร แต่ก็อาจทำให้สุนัขถึงกับเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะ เวลาจอดรถตากแดดไว้ อุณหภูมิภายในห้องโดยสารจะค่อยๆเพิ่มสูงขึ้น สุนัขจะเริ่มออกมีอาการหอบ หายใจเร็วขึ้น และเกิดอาการขาดน้ำตามมา หากอุณหภูมิภายในร่างกายของน้องหมาสูงเกินกว่า 40 องศาเซลเซียส สมองจะเสียหาย และอวัยวะภายในจะล้มเหลว ถึงขั้นตายได้ ดังนั้นไม่ควรจะประมาททิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ให้อยู่ในรถ แม้จะเปิดหน้าต่างในเวลาไม่นานก็ตาม

dog in car

สนใจช้อปผลิตภัณฑ์จากยูคอน ได้ที่