อะไรทำให้น้ำมันเครื่องสกปรก

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องสกปรกมีสิ่งเจือปนอยู่ได้อย่างไร

1. ฝุ่นละออง ระบบการกรองอากาศ ตลอดจนช่องเติมน้ำมันเครื่อง หากไม่มีการป้องกัน การระวังรักษาที่ดีฝุ่นผงละเอียดต่างๆ อาจเล็ดลอดเข้าไปให้เครื่องยนต์ได้

2. เขม่า หากระบบการทำงานของเครื่องยนต์ไม่ดี ไม่พร้อมใช้งานหรือมีสภาพของการใช้งานที่ไม่เหมาะสม จะทำให้การสันดาบไม่สมบูรณ์เกิดเป็นเขม่าสะสมอยู่ในน้ำมันเครื่อง โดยในเครื่องยนต์ดีเซลจะมีเขม่าเกิดขึ้นมากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน

3. น้ำ เมื่อเกิดการสันดาบขึ้น จะมีไอน้ำเกิดขึ้นเมื่อเครื่องยนต์ร้อนไอน้ำจะผ่านออกไปทางท่อไอเสีย แต่ไอน้ำบางส่วนอาจลอดผ่านแหวนลูกสูบลงไปในอ่างน้ำมันเครื่องได้ เมื่ออากาศเย็นจะกลั่นตัวเป็นน้ำสะสมอยู่จนกลายเป็นตะกอนเหนียวแบบโคลนตม (Sludge) ความหนืดของน้ำมันก็จะสูงขึ้นนอกจากนี้ยังทำให้เกิดสนิมได้ด้วย

4. กรด การเผาไหม้ของกำมะถันซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งในน้ำมันเชื้อเพลิงจะเกิดก๊าซซัลเฟอร์ออกไซด์ (SO2′ SO3) ซึ่งเมื่อรวมตัวกับน้ำที่เกิดจากการสันดาปภายในเครื่องยนต์แล้วจะได้เป็นกรดกัดกร่อนผิวโลหะ

5. น้ำมันเชื้อเพลิงที่เผาไม่หมด ขณะที่สตาร์ทเครื่องหรือเครื่องยนต์ทำงาน ในบางสภาพการทำงาน เช่น วิ่งๆ หยุดๆ น้ำมันเชื้อเพลิงที่เผาไหม้ไม่หมดจะซึมผ่านแหวนลูกสูบลงไปยังอ่างน้ำมันเครื่องทำให้น้ำมันเครื่องใสลง จุดวาปไฟต่ำลง

6. เศษโลหะ ที่เกิดจากการสึกหรอตามปกติโดยเฉพาะในเครื่องยนต์ใหม่ซึ่งมีชิ้นส่วนต่าง ๆ ชิดกันมากจะถูกกรองติดอยู่ที่ไส้กรองน้ำมันเครื่อง แต่อย่างไรก็ตามไส้กรองไม่อาจกรองได้หมด เมื่อน้ำมันเครื่องถูกส่งไปหล่อลื่นยังส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ เศษโลหะเหล่านี้ก็ขีดข่วนผิวโละหะต่าง ๆ ให้สึกหรอมากขึ้น

7. การสลายตัวของน้ำมันเละสารเพิ่มคุณภาพ ในภาวะอุณหภูมิสูงออกซิเจนจะรวมตัวกับน้ำมันได้ง่าย ทำให้น้ำมันเปลี่ยนสภาพเป็นตะกอนสลัดจ์ คราบยางเหนียว ๆ มีความเป็นกรดกัดกร่อนเนื้อโละ อืกทั้งความหนืดน้ำมันก็จะสูงขึ้น นอกจากนี้สารเพิ่มคุณภาพต่างๆ ที่ผสมไว้ก็จะถูกใช้จนหมดไปด้วย

และนี่ก็คือที่มาที่ไปว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรถึงทำให้น้ำมันเครื่องสกปรกนั่นเอง และควารเลือกนำมันหล่อลื่นให้ตรงประเภทเครื่องยนต์ด้วยนะคับ ด้วยการเลือกดูจาการผลิตของน้ำมันหล่อลื่นประเภทนั้นๆเป้นต้น